Hiệu quả của phương pháp bấm huyệt chữa đau nửa đầu

Một trong những phương pháp truyền thống được sử dụng để điều trị đau nửa đầu chính là bấm huyệt. Với những thủ thuật ấn huyệt, cơn đau sẽ giảm ngay lập tức. Những chứng đau đầu thông thường như đau do căng thẳng, rượu bia, mất ngủ có thể chấm dứt nhờ một lần ấn huyệt. Tận dụng hiệu quả của biện pháp này, người ta thường dùng bấm huyệt chữa đau nửa đầu.

Bấm huyệt chữa đau nửa đầu

Cách bấm huyệt chữa đau nửa đầu

Các chứng đau đầu do rối loạn vận mạch điển hình là đau nửa đầu được khuyến khích điều trị bằng bấm huyệt. Thường các bác sĩ sẽ tác động vào các phương huyệt như ấn đường, ế phong, phong trì, thái dương, nội quan, ngoại quan.

Huyệt ấn đường là huyệt nằm trước trán, ở giữa hai đầu lông mày, ấn huyệt này giúp an thần, cản gió, cảm mạo, trị ngạt mũi, nhức đầu, động kinh.

Huyệt ế phong: huyệt này nằm ở góc xương hàm, ngay phía dưới đỉnh dái tai, chính là phần lõm sau dái tai khi há miệng, bình thường nếu ấn vào huyệt này sẽ có cảm giác đau tức. Các trường hợp hoa mắt, choáng váng, đau mắt, nhức đầu, đau nửa đầu, đau răng… nên được ấn huyệt này.

Trong trường hợp đau nửa đầu ở dạng nặng, kéo theo một vài triệu chứng khác, bấm huyệt có thể làm giảm cảm giác đau ngay lúc đó nhưng nếu muốn điều trị dứt điểm thì phải kết hợp với chăm sóc và tĩnh dưỡng liên tục nhiều ngày, nhiều tuần.

Ở bệnh nhân đau nửa đầu hay bất cứ bệnh lý đau đầu nào, thì vùng cổ, gáy luôn cứng đờ và có cảm giác đau nhức. Và cho dù đau vì nguyên nhân gì thì nguồn gốc đầu tiên vẫn là do các mạch máu co lại bất thường. Vì vậy bấm huyệt chữa đau nửa đầu thực chất là phương pháp tác động trực tiếp để làm thư giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu lên não. Não được cung cấp đủ máu và oxy sẽ không còn cảm giác đau nữa.

Để giảm đau nửa đầu, bạn nên bắt đầu ấn huyệt ở giữa đỉnh đầu và 2 bên vai. Sau đó để khí huyết vận chuyển đều đặn hãy bắt đầu bấm huyệt dưới lòng bàn chân – nơi xa nhất so với tim để tác động vào sự vận chuyển tổng quát. Bấm huyệt này không chỉ giúp giảm đau mà còn còn hạn chế bệnh tái phát lại sau đó.

Tuy nhiên nếu bạn bị đau nửa đầu quá thường xuyên và cường độ đau dữ dội, hãy cố gắng chăm chỉ bấm những huyệt dưới đây liên tục trong 1 tuần, đều đặn mỗi ngày một lần. Cơn đau sẽ giảm nhẹ dần, ít tái phát hơn và lần sau xuất hiện không nặng như lần trước nữa.

 • Bấm huyệt đỉnh đầu
 • Bấm huyệt phần trên của vai
 • Bấm huyệt cổ gáy
 • Bấm huyệt cơ bắp cổ
 • Bấm huyệt mắt cá chân
 • Bấm huyệt lòng bàn chân
 • Bấm huyệt thái dương
 • Bấm huyệt mắt

Đặc biệt đối với những trường hơp bệnh nhân chỉ đau một bên đầu nên bấm huyệt trị đau nửa đầu tập trung ở phần ấn đường và thái dương.

Một số lưu ý khi bấm huyệt trị đau nửa đầu

Khi lựa chọn bấm huyệt chữa đau nửa đầu bạn cần chú ý thêm một số điều sau đây:

 • Bấm huyệt có tác dụng ngắt cơn đau nhưng chỉ là ngắt cảm giác nhất thời. Nếu muốn điều trị dứt điểm đau nửa đầu cần áp dụng phương pháp này kiên trì trong thời gian dài.
 • Một lối sống lành mạnh, điều chỉnh căng thẳng, cân bằng trạng thái tâm lý chính là tiền đề để phương pháp này phát huy tác dụng tối đa.
 • Đối với một vài động tác bấm huyệt bạn có thể tự thực hiện nhưng một vài động tác nên nhờ sự giúp đỡ của người khác để thu được hiệu quả cao nhất.
 • Trước khi bấm huyệt hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một liệu trình điều trị khoa học và phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.
 • Không tự ý sử dụng phương pháp này, nếu lạm dụng hoặc bấm huyệt sai cách sẽ có thể gây những phản ứng không tốt đối với cơ thể.

Trên đây là hiệu quả của điều trị bệnh đau nửa đầu bằng phương pháp bấm huyệt. Khi mà hiện nay việc điều trị bằng các loại thuốc tây y đang gây một vài khó khăn do các tác dụng phụ đối cơ thể thì những phương pháp truyền thống an toàn như bấm huyệt được lựa chọn rất nhiều.

admin / Tháng Tám 10, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *