Bị đau nửa đầu bên phải sau gáy có phải bệnh gì nguy hiểm không?

Xoay quanh câu chuyện đau nửa đầu, chúng ta có rất nhiều điều để nói, điển hình trước hết như cơn đau của bạn xuất hiện ở vị trí nào?

Đau nửa đầu ở cả hai bên (trái hoặc phải) thực chất khá giống nhau về các mặt nguyên nhân, biểu hiện, nguy cơ và phương pháp chữa. Tuy nhiên, còn có một dạng khác nữa của bệnh, được gọi là đau đầu sau gáy, tức là cơn đau khu trú tại vùng sau gáy. Đôi khi vấn đề này còn bị nhầm lẫn sang các dấu hiệu đặc trưng của đau dây thần kinh chẩm và đau đầu cụm (Cluster Headaches). Đối với thể bệnh đau phía sau đầu bên phải, có vẻ như chúng ta có nhiều vấn đề phức tạp hơn và đáng chú ý hơn. Tức là, nếu cơn đau xuất hiện tại khu vực sau gáy, bạn có đến 3, thậm chí là 4 cái tên bệnh lý đang được cảnh báo là có nguy cơ mắc phải. Hãy cũng xem!

Bạn nghĩ mình có nguy cơ mắc phải những bệnh lý nào khi thấy những cơn đau sau đầu bên phải xuất hiện?

Không khó để có thể thống kê được hầu hết các dạng bệnh lý phổ biến có liên quan trực tiếp đến triệu chứng đau nửa sau đầu bên phải. Tuy nhiên, muốn xác định đúng trường hợp của mình thuộc về dạng bệnh nào thì lại là chuyện khác. Việc kết luận chính xác cần phải dựa trên sự chẩn đoán, kiểm tra, làm các xét nghiệm cụ thể và được thực hiện bởi những bác sĩ có kinh nghiệm thì mới tin tưởng được kết quả cuối cùng. Đa phần, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc quyết định hướng điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn hãy có một cái nhìn hình dung bao quát tổng thể về mọi mặt nguy cơ, xem xem liệu rằng khả năng lớn nhất bản thân có thể đang mắc phải những bệnh lý gì. Hãy tập trung lại, nghĩ nhiều hơn đến khoảng thời gian gần đây hoặc xa hơn nữa nếu có thể và trả lời những câu hỏi này:

 • Bạn có nhớ lần đầu tiên mình bị đau nhức đầu sau gáy bên phải là từ khi nào không?
 • Bạn có để ý chúng hay quay lại, tái phát với bạn không?
 • Mỗi lần trước khi tái phát, tình trạng của bạn khi đó như thế nào (gợi ý ví dụ: Tôi đau nửa đầu phải sau gáy mỗi khi phải tập trung suy nghĩ chuyện gì quá lâu và khó; Tôi cảm thấy đau sau ót bên phải mỗi khi cử động phần cổ gáy của mình…).
 • Khi bị cơn đau tấn công, bạn còn cảm nhận được những triệu chứng gì khác nữa không? Hãy liệt kê toàn bộ, kể cả những triệu chứng bạn cho rằng nó không liên quan nữa.
 • Bạn đã sử dụng các loại thuốc, các phương pháp chữa trị nào cho những lần bị đau nửa đầu phải phía sau trước đây rồi? Tác dụng hiệu quả của chúng ra sao? Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao đến tận thời điểm hiện tại cơn đau vẫn còn thường xuyên tái phát với bạn như thế không?

Hãy trả lời lần lượt những câu hỏi trên, tốt nhất là viết hết chúng ra giấy, sau đó quay lại bài viết này và tìm hiểu tiếp về vấn đề bệnh đau đầu sau gáy bên phải của mình nhé.

Đau nửa đầu bên phải phía sau có thể là triệu chứng của những bệnh sau đây:

Những nguyên nhân nguyên phát thông thường

Những nguyên nhân này có khả năng gây ra những cơn đau nửa đầu phải phía sau khá cơ bản, thông thường, không mấy nguy hiểm. Triệu chứng bệnh đi kèm trong các trường hợp này đều không phức tạp. Nếu so sánh đối chiếu với bản thân và tự nhận định rằng mình chỉ nằm trong danh sách này, bạn nên cảm thấy “may mắn” vì điều đó.

Thứ nhất, do căng thẳng stress:

Công việc, cuộc sống hằng ngày với đầy những vấn đề căng thẳng, stress khiến cho con người trở nên bận rộn hơn, chúng ta càng ngày càng phải suy nghĩ nhiều và trở nên mệt mỏi, thời gian nghỉ ngơi giải trí thư giãn không còn nhiều nữa, điều này khiến cho những cơn đau phía sau đầu bên phải có điều kiện để hình thành. Nếu cơn đau chỉ mới xuất hiện và kết thúc nhanh, người bệnh cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần chú ý đan xen công việc và nghỉ ngơi hợp lý thì bệnh cũng không quá nguy hiểm.

Căng thẳng gây đau nửa đầu phía sau bên phải

Thứ hai, do chế độ ăn uống:

Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ hoặc máu bị thiếu chất cũng khiến những cơn đau nhức đầu sau gáy bên phải xuất hiện. Nhiều người thậm chí còn không nhận ra mối liên quan này, vẫn tiếp tục chế độ ăn kiêng không tinh bột và thiếu chất trầm trọng của mình mà không quan tâm rằng nó có thể gây ảnh hưởng lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn đến hoạt động não.

Một nguyên nhân phổ biến khác nữa trong danh mục chế độ ăn uống không tốt gây đau sau đầu bên phải, đó là uống ít nước, khiến cả cơ thể trong đó có não bộ bị thiếu nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động nói chung.

Lời khuyên ở đây đó là, chắc trong chúng ta không có ai mong muốn chuyện sở hữu dáng người đẹp mà trí tuệ, não bộ lại có vấn đề phải không? Vậy thì hãy cứ cung cấp đủ chất cho cơ thể kèm theo chế độ tập luyện tích cực, xin nhấn mạnh ở đây là “đủ” chất, không dư thừa, như vậy bạn sẽ đạt được mục đích mà vẫn duy trì được một sức khỏe tốt.

Thứ ba, do sự thay đổi của hormone cơ thể:

Nhắc đến nguyên nhân này người ta nghĩ đến phụ nữ nhiều hơn. Thực tế cũng một phần chính bởi câu chuyện liên quan đến hormone này mà phụ nữ dễ bị đau đầu sau gáy bên phải nhiều hơn đàn ông. Hormone chi phối khá nhiều sự dẫn truyền thần kinh, kích thích cảm xúc và sinh ra các chất trung gian tạo ra những vấn đề khác lạ của cơ thể. Điều này giải thích tại sao trong kỳ kinh nguyệt các tháng, phụ nữ bỗng chốc trở nên thay đổi tính cách và cũng khó chịu nhiều hơn bởi cơn đau hành hạ (đau bụng, đau lưng, đau nửa đầu phía sau bên phải…).

Không chỉ có thời kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mang bầu, tiền mãn kinh hoặc tác dụng của một vài loại thuốc ảnh hưởng nội tiết khác cũng có thể gây ra hậu quả đau đầu này.

Cách để hạn chế những cơn đau này thường là chườm nóng, chườm lạnh, nghỉ ngơi, thể dục (đối với phụ nữ) và lời khuyên cho đàn ông trong những tình huống này là đừng cố gắng làm điều gì “mạo hiểm” trong khi phụ nữ đang phải trải qua cơn đau.

Thứ tư, do tác động từ xung quanh:

Dị ứng, thức ăn, tiếng ồn lớn, ánh sáng chói, sự thay đổi thời tiết, mùi mạnh… hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề đau nửa đầu bên phải phía sau. Chúng rất phổ biến xung quanh chúng ta, đương nhiên không phải ai cũng gặp vấn đề với nhóm nguyên nhân này, nhưng tốt nhất đừng nên tiếp xúc với chúng quá nhiều.

Thứ năm, do tác dụng phụ của nhiều loại thuốc Tây:

Trước khi uống các loại thuốc điều trị, bạn có khi nào đọc tờ giấy hướng dẫn sử dụng của chúng hay không? Ở phần mục tác dụng phụ, chắc chắn có rất nhiều loại thuốc có ghi đến hai chữ “đau đầu” trong nhiều trường hợp. Hãy chú ý, tốt nhất là dùng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định, và nếu cảm thấy có những biểu hiện bất thường khác ngoài đau nửa đầu bên phải sau gáy, hãy ngưng uống thuốc đồng thời tái khám bác sĩ sớm nhất có thể.

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Migraine gây đau nửa đầu bên phải phía sau

 

Migraine là thuật ngữ quốc tế chỉ chung cho chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu phải phía sau là một trong số các vị trí biểu hiện của bệnh. Migraine có những đặc điểm nhận diện cơ bản sau đây:

 • Cơn đau xuất hiện có báo trước hoặc đột ngột, kéo dài từ 4 đến 72 tiếng, chia thành nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 15 – 60 phút. Đây là đặc điểm cơ bản nhất của bệnh.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Ngáp nhiều, ù tai.
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.
 • Stress, dễ kích động.
 • Thị giác bị ảnh hưởng, có thể nhìn thấy các hình ảnh zik zak hoặc lượn sóng, thị lực cũng kém hơn.
 • Mất ngủ
 • Giảm trí nhớ

Đó là những biểu hiện cơ bản để nhận biết, và bạn có thể so sánh đối chiếu với bản thân mình để biết liệu bản thân có nằm trong nhóm bệnh lý này hay không.

Bệnh đau đầu cụm (Cluster Headaches)

Đau đầu cụm thường không có triệu chứng báo trước mà xuất hiện rất bất ngờ, thậm chí còn xuất hiện vào nửa đêm sau khi người bệnh đã ngủ được 1 – 2 tiếng, khiến cho họ bị tỉnh giấc giữa đêm, căng thẳng và mệt mỏi vô cùng. Bệnh có một trong các triệu chứng phổ biến được nhắc tới là đau phía sau đầu bên phải hoặc đau nửa đầu nói chung. Cơn đau khá dữ dội, đau buốt, đau như bị đánh vào đầu, thời gian 1 đợt kéo dài 15 phút – 3 tiếng khiến người bệnh mất ngủ cả đêm đó.

Sở dĩ gọi là đau đầu cụm vì triệu chứng cơn đau khu trú tại từng cụm, đặc điểm cơ bản nhất là sau 1 cơn đau kéo dài khoảng 6 – 12 tuần thì chúng sẽ “lặn” đi khoảng vài tháng đến 1 năm, sau đó sẽ tái phát và có chu kỳ trong năm. Một vài triệu chứng đi kèm đó là cứng cổ, nôn, co giật, khó nói, loạn thần…

Từ các triệu chứng đi cùng đau sau đầu bên phải đó, bạn có nhìn thấy vấn đề của bản thân mình trong đó hay không?

Đau dây thần kinh chẩm

Đau vùng chẩm rất dễ bị nhầm lẫn với vấn đề đau đầu sau gáy bên phải. Triệu chứng đau vùng chẩm là đau liên tục, đau kiểu bỏng rát thành nhịp, thỉnh thoảng có đau nhói lên như bị điện giật. Một vài người nói rằng phía sau mắt ở bên đau của họ cũng bị ảnh hưởng. Cơn đau khởi phát khi có hoạt động cử động cổ và da đầu trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, chạm vào, gãi hay chải tóc cũng bị đau tăng lên.

Bệnh lý cột sống cổ, bệnh đau vai gáy

Kể tên các bệnh lý trong nhóm: thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống cổ, đau vai gáy, viêm đốt sống, ung thư cột sống…

Bệnh lý cột sống dẫn đến đau đầu sau gáy phải

Đặc điểm nhận biết các triệu chứng đi kèm ngoài các cơn đau sau đầu bên phải:

 • Đặc điểm đau xương cơ bản.
 • Đau tại vùng cổ, có thể xác định được điểm đau nhất bằng cách ấn tay vào.
 • Đau tại khu cổ, gáy, vai, dạng đau âm ỉ, mỏi, nhức, có thể là dữ dội.
 • Đau có thể lan xuống cánh tay, gây tê bì.
 • Cơn đau xuất phát tại khu vực cổ vai gáy trước rồi mới lan lên đầu gây nên chứng đau sau ót bên phải tùy bệnh nhân.

Những cơn đau sẽ khởi phát bất ngờ hoặc đau tăng khi có cử động cổ, vai, gáy ở bên đau. Đây là đặc điểm cơ bản để bạn có thể nhận biết phân biệt với các dạng đau sau đầu bên phải khác.

Bệnh lý não ác tính

Kể tên các bệnh lý trong nhóm: u não, lao màng não, viêm não, viêm màng não, áp-xe não, chấn thương sọ não, xuất huyêt màng não, dị dạng mạch máu não, huyết khối tĩnh mạch não, đột quỵ não.

Đây thực sự là những bệnh lý ác tính vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Hiển nhiên, nếu nguyên nhân là nhóm bệnh này, ngoài những cơn đau nửa đầu sau bên phải, người bệnh còn phải chịu thêm hàng loạt các triệu chứng khác:

 • Đau hơn bình thường về cả thời gian và mức độ.
 • Đau tê nửa đầu.
 • Nôn mạnh, liên tục, kéo dài trên 24 tiếng.
 • Sốt cao.
 • Thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Co giật.
 • Giảm hoặc mất trí nhớ.
 • Khó nói, nói lắp.
 • Liệt chân tay, liệt nửa người.

Đương nhiên nếu rơi vào những trường hợp này, người bệnh bắt buộc phải được đưa đi cấp cứu ngay lập tức để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Ở một hướng nhìn nhất định, ta sẽ thấy toàn bộ các dạng bệnh lý này đều có nguy cơ đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng con người. Đây không phải lời đe dọa, mà đơn thuần là cảnh báo nhắc nhở chúng ta nên chú ý hơn về mọi vấn đề bất thường của sức khỏe bản thân, nhất là những triệu chứng diễn ra trên cơ quan thần kinh trung ương – não bộ.

Hướng điều trị nào tích cực cho những cơn đau nửa đầu phía sau bên phải này?

Hãy lướt lại câu hỏi cuối cùng mà chúng ta đặt ra khi nãy: Bạn đã từng áp dụng những phương pháp điều trị nào cho căn bệnh này rồi? Chúng cho hiệu quả ra sao và bạn vẫn còn bị tái phát phải không?

Để chúng tôi đoán thử một vài phương pháp phổ biến mà có thể bạn đã từng dùng đến:

 • Dùng thuốc giảm đau (Aspirine, Panadol, Paracetemol…)
 • Dán cao nóng/lạnh (Salonpad, Salonship).
 • Xoa bóp bấm huyệt (đánh bão đầu, xoa bóp vùng cổ vai gáy…)
 • Nghỉ ngơi tĩnh dưỡng (thường thì người bệnh sẽ tìm đến những căn phòng đủ tối và đủ yên tĩnh để nằm lấy lại tinh thần)
 • Chườm nóng, chườm lạnh
 • Sử dụng thuốc Đông y trong chữa trị
Chườm nóng giảm đau sau gáy phải phía sau
Chườm nóng/lạnh có tác dụng giảm đau rõ rệt những cơn đau nhức nửa đầu bên phải phía sau

Trong đó, chắc hẳn thuốc giảm đau là hình thức phổ biến nhất được lựa chọn, bởi ưu điểm của thuốc là tác dụng nhanh, người bệnh gần như có thể tiếp tục công việc của mình chỉ sau một thời gian ngắn. Nhưng nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy các loại thuốc này sẽ giảm dần tác dụng. Khi đó, một số người lựa chọn phương án tăng liều lượng, số khác thì đổi loại thuốc khác và mong rằng có tác dụng hơn. Nhưng sự thật thì chúng cũng chỉ tương tự nhau mà thôi, dần dần thì cơ thể cũng “nhờn” thuốc, kháng thuốc. Và điều nguy hiểm nhất là chúng khiến bản thân người bệnh quên mất rằng mình đang thực sự gặp phải vấn đề gì, bệnh cứ âm thầm phát triển bên trong mà không được ngăn lại một cách tích cực. Lâu dần, người bệnh sẽ không biết chứng đau nửa đầu sau bên phải của mình đã trở nên dữ dội như vậy từ khi nào. Khi đó, bệnh phát triển thành mãn tính, chúng tái phát càng ngày càng nhiều, cường độ đau cũng tăng lên, và cuộc sống của người bệnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều.

Thuốc giảm đau không xấu, mà vấn đề nằm ở người sử dụng chúng. Trong nhiều trường hợp cấp bách, thuốc sẽ rất có ích cho công việc, cuộc sống của bạn, nhưng về lâu dài, đừng lạm dụng chúng như một thứ công cụ tạm thời. Thay vào đó, để giải quyết tốt hơn căn bệnh đau đầu sau gáy bên phải, hãy tính đến các phương pháp điều trị bền vững, an toàn và lâu dài hơn. Chúng ta có thể kể đến:

 • Thay đổi lối sống, sinh hoạt lành mạnh.
 • Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất và an toàn, cần nhớ nhất là uống đủ nước mỗi ngày, đừng để cho cơ thể bị thiếu nước.
 • Chế độ tập luyện, thể dục thể thao đều đặn, không cần tập với cường độ nhiều và nặng, mà chỉ cần đều, vừa sức, đơn cử như yoga, đi bộ, chạy bộ, dưỡng sinh (đối với người già), bơi lội và kết hợp với cả một vài môn trí tuệ để tốt cho hoạt động đầu óc.
 • Hướng sang sử dụng các giải pháp nguyên liệu thiên nhiên, ví dụ như tinh dầu tự nhiên, trà gừng ấm…
 • Sử dụng thuốc Đông y: an toàn hơn, hiệu quả hơn nhờ chữa trị vào đúng căn nguyên bệnh chứ không chỉ là giảm đau đơn thuần, hiệu quả cũng lâu dài hơn, nếu chọn được bài thuốc tốt thì cơn đau sẽ giữ ổn định được 3 – 5 năm, hoặc lâu hơn nữa.

An Thủ Vương Dược Đơn – Bài thuốc chữa đau nửa đầu phía sau bên phải hiệu quả

An Thủ Vương Dược Đơn là một trong những bài thuốc Đông y hiếm tìm có thể đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

 • Là thuốc Đông y, nhưng có cơ sở tin tưởng rõ ràng qua những công trình nghiên cứu cụ thể bởi các bác sĩ, chuyên gia Đông y của Trung tâm Nam dược Hà Nội.
 • Vẫn giữ trọn vẹn tinh túy bài thuốc gốc (vốn của Đại đức Thích Thanh Trường – chùa Linh Sơn – Thanh Luông – Điện Biên, vốn được sử dụng để trấn an tinh thần và chữa những cơn đau đầu, đau nửa đầu cho các đệ tử và Phật tử, kể cả những người tới lễ chùa thành tâm).
 • “Biến hóa” bài thuốc trở nên gần gũi hơn với cuộc sống hiện đại của con người ngày nay, tức là bào chế theo dạng thuốc dùng sẵn, với 2 dạng là viên hoàn cứng và viên cao dẻo, rất tiện dụng cho cả việc sử dụng và mang theo, không mất nhiều công đun sắc như những bài thuốc Nam truyền thống khác.
 • Hiệu quả mang lại chắc chắn và lâu dài: Điều trị những cơn đau nửa đầu có hiệu quả ngay trong tuần sử dụng đầu tiên, ngăn chặn vấn đề tái phát bệnh lâu dài về sau, một liệu trình điều trị khỏi có thể duy trì tác dụng từ 3 – 5 năm.
 • An toàn hơn thuốc giảm đau tân dược – hiệu quả hơn những bài thuốc Đông y truyền thống thông thường hoặc các mẹo dân gian trị chữa đơn giản.

Bài thuốc được chia thành 2 phần với 2 công dụng kết hợp và hỗ trợ tối đa cho nhau để tạo nên hiệu quả điều trị tối ưu nhất:

 • Cao Đầu Thống (dạng cao hoàn dẻo, chia thành các viên nhỏ): Dùng mỗi ngày 01 viên, pha vào nước sôi và uống khi còn ấm (uống sau bữa tối). Tác dụng của Cao Đầu Thống là điều hòa vận mạch, chống co thắt thần kinh, mạch máu, bổ sung dưỡng chất cho não, trung hòa gốc tự do, điều trị cơn đau và ngăn chặn tái phát.
 • Huyễn Vựng Hoàn (dạng viên hoàn cứng): Uống 6 viên/ngày vào thời điểm sau bữa trưa. Tác dụng Huyễn Vựng Hoàn mang lại là xử lý các triệu chứng đau nửa đầu như chứng đau, ám ảnh mất ngủ, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, mất thằng bằng, suy giảm trí nhớ…; giúp giảm căng thẳng thần kinh và điều hòa mạch máu tốt.
An Thủ Vương Dược Đơn là bài thuốc hiệu quả chữa đau nửa đầu
An Thủ Vương Dược Đơn là bài thuốc hiệu quả chữa đau nửa đầu

Bằng sự kết hợp này, chắc chắn cơn đau nửa đầu sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, tuy không phải là tác dụng ngay như thuốc giảm đau, nhưng An Thủ Vương Dược Đơn lại hướng đến sự lâu dài, tức là luôn nỗ lực đạt tới khả năng điều trị vĩnh viễn, giúp người bệnh thoát hẳn khỏi ám ảnh về những cơn đau nửa đầu hành hạ liên tục, lặp lại và kéo dài.

Không thể kết luận ngay chứng đau đầu sau gáy bên phải có phải là bệnh lý nguy hiểm không, bởi nó còn tùy thuộc rất nhiều vào các loạt triệu chứng đi kèm theo đó. Nhưng dù sao, đã là bệnh lý ở khu vực trung tâm điều khiển não bộ thì nhất nhất chúng ta không nên chủ quan coi thường. Hãy đi khám bác sĩ ngay khi cảm thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác.

Nguồn: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 13, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *