Hậu quả của liệt dây thần kinh số 11

Dây thần kinh số 11 hay còn được gọi là dây thần kinh gai sống hay dây thần kinh phụ, xuất phát tại rãnh bên phía sau hành não, đi qua hộp sọ và phân nhánh để phân bổ đều ở hai bên cơ ức đòn nhũn, cơ thanh quản và cơ thang. Người ta xếp dây thần kinh số 11 vào nhóm các dây thần kinh vận động.

Cấu tạo của dây thần kinh số 11

Dây thần kinh số 11 gồm 2 phần là rễ trong và rễ ngoài.

  • Rễ trong đi từ hành não, kết nối với các sợi thần kinh từ cột bên tủy gai để tạo thành dây thần kinh phụ. Khi qua lỗ cảnh, các sợi thần kinh từ nhân hành não kết hợp với dây thần kinh số 10 trở thành phần phụ, cung cấp sợi vận động cho dây thần kinh số 10. Do đó, nó còn được gọi với tên là dây thần kinh phụ.
  • Rễ ngoài đi từ đầu tủy gai, các tế bào vận động ở sừng trước của tủy sống, xuất phát từ hành tủy, qua lỗ rách tới đốt C5, đóng chức năng vận động cho cơ thang và cơ ức của đòn chũm.

Hậu quả của liệt dây thần kinh số 11

Chức năng của dây thần kinh số 11 được chia thành 2 phần chính cho mỗi rễ. Rễ trong chịu trách nhiệm chi phối các cơ ở vùng hầu họng cùng với dây thần kinh số 10 trong khi đó, rễ ngoài đưa chức năng vận động cho các cơ như cơ thang, thanh quản, ức đòn chũm. Bệnh liệt dây thần kinh số 11 thường đi cùng các bất thường ở dây thần kinh 9-10-11 tạo chứng liệt cầu họng với nguyên nhân chính là từ các tổn thương hành tủy.

Hậu quả của liệt dây thần kinh số 11

Liệt dây thần kinh số 11 cùng với số 9

Bệnh nhân thường thấy đau vùng hầu họng, đau nhói dữ dội và xuất hiện theo từng cơn.

Giảm cảm giác ở lưỡi, nước bọt đặc và miệng khô

Liệt dây thần kinh số 11 cùng với số 10

Bệnh nhân rất dễ bị sặc khi ăn đồ ăn lỏng hay uống nước, trong khi ăn đồ rắn lại hay bị ghẹn.

Khàn giọng

Cả 2 trường hợp khi dây thần kinh số 9 và 10 bị đau cùng với hiện tượng liệt dây thần kinh số 11 sẽ gây ra các chứng bệnh  như liệt hầu họng, thanh quản, vén màn hầu, không còn phản xạ nôn.

Liệt dây thần kinh số 11 nếu gây liệt thanh quản sẽ có các dấu hiệu nhận biết đặc trưng như sau:

  • Bệnh nhân đột ngột mất giọng, phục hồi sau vài ngày nhưng giọng nói thay đổi nhiều.
  • Dễ sặc nước và đồ ăn lỏng do phản xạ bảo vệ phổi bị chi phối làm những thức ăn này dễ tràn vào khoang phổi. Tình trạng này không được khắc phục sẽ gây viêm phổi, ap-xe phổi…
  • Ho không nên tiếng
  • Liệt cơ ức đòn chũm và cơ thang ở một bên
  • Liệt mãn hàu và lưỡi một bên
  • Ho không thành tiếng, có thể bị duy trì tình trạng liệt vĩnh viễn.

Liệt dây thần kinh số 11 thường kéo theo rất nhiều vấn đề bất ổn về thần kinh khác, gây cản trở điều trị. Mỗi bệnh nhân có thể được điều trị theo các hướng khác nhau nếu có các triệu chứng và bệnh lý đi kèm khác nhau.

admin / Tháng Mười Một 22, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *