Hàng loạt nguyên đau nửa đầu bên trái sau sinh phụ nữ cần chú ý

Sau khi sinh cơ thể phụ nữ vẫn chưa thể hoàn toàn ổn định trở lại, sức đề kháng vẫn còn khá yếu, đau đầu hay đau nửa đầu là hiện tượng khá thường gặp. Trong đó chứng đau nửa đầu bên trái sau sinh gặp ở rất nhiều người. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

nguyên đau nửa đầu bên trái sau sinh

Vấn đề tâm lý

Đây là yếu tố kích thích đau đầu phổ biến nhất, đặc biệt là ở những phụ nữ mới sinh. Thông thường, phu nữ là những người rất hay suy nghĩ và lo lắng nhiều, sau khi sinh, tình trạng này càng nặng nề hơn, cộng với sức đề kháng còn yếu, cơn đau nửa đầu thường xuyên xuất hiện.

Thêm vào đó, trẻ mới sinh thường quấy khóc và hay thức dậy giữa đêm đòi ăn, các mẹ cũng phải tỉnh giấc để chăm sóc và cho con bú dẫn đến thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Tình trạng này sẽ khiến các mẹ đau đầu vào sáng hôm sau, thiếu tỉnh táo và ngủ gà ngủ gật.

Đau nửa đầu bên trái sau sinh do thiếu máu

Quá trình sinh nở các mẹ thường mất khá nhiều máu, ngay sau đó cơ thể chưa thể tạo đủ máu mới để bù vào phần mất đi. Thiếu máu lên não có thể dẫn đến tình trạng đau đầu cục bộ hoặc đau cả đầu. sau thời gian bồi bổ cơ thể, máu được cung cấp đều đặn hơn, hiện tượng đau nửa đầu bên trái sau sinh sẽ biến mất. Gặp tình trạng này các bác sĩ khuyên các mẹ nên tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu sắt như trứng, thịt động vật, hải sản…

Đau nửa đầu bên trái sau sinh do sự tấn công của các gốc tự do

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các gốc tự do trong cơ thể luôn phát triển không ngừng bởi quá trình chuyển hóa và chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài đặc biệt là những vấn đề tâm lý, stress kéo dài. Ở não bộ các gốc tự do này tấn công gây tổn thương nội mạc trong mạch máu làm kích thích các mảng xơ vữa hình thành, cản trở quá trình lưu thông của máu lên não. Mặt khác, các gốc tự do ở não kết hợp với các chất trung gian có thể gây viêm. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn vận mạch sinh ra đau nửa đầu bên trái sau sinh.

Ngoài ra một nguyên nhân khác có thể gây chứng đau nửa đầu này cũng khá phổ biến là tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ trong quá trình sinh nở, chẳng hạn như thuốc tê được tiêm vào màng cứng, tủy sống… Những cơn đau này thường khá ngắn chỉ kéo dài vài tiếng, cùng lắm đến 1 tuần sau ngày sinh rồi dần dần sẽ thuyên giảm mà không cần điều trị.

 

admin / Tháng Một 23, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *