Giải đáp: Bệnh thiếu máu não uống thuốc gì?

Thiếu máu não là tình trạng não không được cung cấp đầy đủ lượng máu cần thiết dẫn đến thiếu oxy làm cho các hoạt động hệ thần kinh bị gián đoạn. Thiếu máu não gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh. Trường hợp này thì việc sử dụng thuốc để bổ sung máu lên não được coi là biện pháp hiệu quả nhất. Thuốc tăng cường lưu thông máu sẽ hỗ trợ bơm máu đến các tế bào não đồng thời giảm các triệu chứng do thiếu máu não gây ra cho người bệnh. Để trả lời câu hỏi “Thiếu máu lên não uống thuốc gì?” chúng tôi xin liệt kê một số cái tên sau đây.

thiếu máu lên não uống thuốc gì

Nhóm thuốc giúp tăng lượng máu lên não đổng thời cải thiện các triệu chứng

Nhóm thuốc này tập trung điều hòa và kiểm soát lượng máu được đưa đến các tế bào não từ đó làm thay đổi chuyển hóa của các tế bào não. Nếu hỏi các bác sĩ chuyên khoa “Bị thiếu máu não nên uống thuốc gì?” thì nhóm thuốc này sẽ được các chuyên gia kê đơn đầu tiên.

Nhóm này hoạt động dựa trên cơ chế làm giãn các động mạch bị hẹp tạo đường truyền thuận lợi cho máu đồng thời xử lý tình trạng não thiếu oxy. Ngoài ra một số loại thuốc thuộc nhóm này còn giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tuần hoàn não. Những thuốc được sử dụng có thể kể đến như:

Cinnarizin (stugeron, vertizin, steron): giảm hoạt tính của các chất gây co mạch máu, tăng cường lưu thông máu, tăng oxy đến não…

Piracetam: thúc đẩy chuyển hóa oxy và đường glucose trong não; phục hồi thương tổn ở não; tăng cương khả năng tổng hợp năng lượng; cải thiện suy giảm mất trí nhớ, tăng khả năng tập trung, điều trị triệu chứng chóng mặt, hoa mắt…

Ginkgo biloba: phá hủy các gốc tự do có hại; giữ cho động mạch hoạt động bình thường; cân bằng chất điện giải, tăng hấp thụ glucose; điều trị đau đầu, bệnh sa sút trí tuệ, lo âu…

Cerebrolysin: giúp biệt hóa, tăng sinh, điều hòa chức năng các tế bào thần kinh; tăng cường dẫn truyền máu tới não; bảo vệ các tế bào não khỏi các triệu chứng thiếu máu. Ngoài ra, thuốc còn chống mất tập trung, giảm trí nhớ…

Nhóm thuốc cung cấp dưỡng chất

Ngoài các thuốc điều trị thì để trả lợi câu hỏi “Thiếu máu lên não uống thuốc gì?” không thể thiếu các thuốc có chức năng cung cấp dưỡng chất bổ sung cho não. Tuy đây không phải là thuốc điều trị bệnh thiếu máu nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Nhóm này chủ yếu gồm sắt và các loại vitamin.

  • Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt của cơ thể.
  • Vitamin B giúp tăng hoạt hóa các synap thần kinh, tăng cường methyl hóa, giảm nồng độ của chất cản – homocystein…
  • Sắt đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Viên bổ sung sắt là loại thuốc tăng cường máu lên não rất cần thiết. Sắt là thành phần cấu tạo các huyết sắc tố trong hồng cầu. Sắt kết hợp với oxy giúp hình thành các oxyhaemoglobin, hỗ trợ lưu thông máu và đưa oxy tới tế bào não.

Vì vậy câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi “Thiếu máu lên não uống thuốc gì?” là kết hợp giữa thuốc điều trị và thuốc bổ sung dưỡng chất. Tùy vào cơ chế bệnh sinh và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp, vì vậy nếu có bất cứ dấu hiệu thiếu máu não não hãy đến khám tại bệnh viện để được điều trị sớm.

Chia sẻ http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Chín 19, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *