Điều trị chứng liệt dây thần kinh số 4

Dây thần kinh số 4 còn được gọi là dây thần kinh ròng rọc. Liệt dây thần kinh này thường sẽ dẫn đến lác mắt, nhìn đôi, vẹo cổ. Đa số các trường hợp bệnh nhân liệt dây thần kinh số 4 là do bẩm sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác cũng như thẩm mỹ của người bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay, việc chẩn đoán nguyên nhân bệnh cũng gặp khá nhiều khó khăn, thuốc điều trị cũng không phải thuốc đặc hiệu nên tính nguy hiểm của căn bệnh liệt dây thần kinh số 4 này ngày càng tăng lên.

Điều trị chứng liệt dây thần kinh số 4

Nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 4

Có 2 nguyên nhân chính nhất có thể dẫn đến chứng liệt dây thần kinh số 4 là do bẩm sinh hoặc chấn thương. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác thường được kể đến như các bệnh viêm não, u não, tiểu đường. Thêm vào đó, hầu hết các nguyên nhân gây tổn hại hệ thần kinh đều có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh số 4.

Triệu chứng xuất hiện khi bị liệt dây thần kinh số 4

Liệt dây thần kinh số 4 không phải là một bệnh dễ nhận biết và chẩn đoán sớm do các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường không điển hình. Thông thường người bệnh sẽ chỉ nhận thấy dấu hiệu như vẹo cổ, mắt lác nhưng không quá rõ ràng.

Dây thần kinh số 4 đi qua hết thân và cuống não, xoang hang, phía trên hốc mắt và hốc mắt. Vì vậy khi có bất cứ tổn thương nào ở dây này sẽ kéo theo sự rối loạn hoạt động của nhiều bộ phận khác, gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm về:

  • Thị giác và thị lực
  • Cột sống (ở trẻ em)
  • Thậm chí nếu liệt dây thần kinh số 4 là do bệnh u não, phình động mach, tiểu đường, huyết áp cao… thì còn có khả năng đe dọa rất lớn đến tính mạng con người.

Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 4

Điều trị liệt dây thần kinh số 4 còn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân và các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải.

Chẳng hạn như đối với những bệnh nhân gặp vấn đề về thị giác và thị lực, bác sĩ thường yêu cầu phẫu thuật. Nhưng trước đó ít nhất 4 tháng, người bệnh cần được điều trị và phục hồi chứng liệt hậu đắc nếu do chấn thương hoặc áp dụng phương pháp bù trừ liệt hậu đắc nếu do bẩm sinh.

2 hình thức phẫu thuật được sử dụng chính cho bệnh liệt dây thần kinh số 4 là phẫu thuật gấp gân cơ chép trên và phẫu thuật làm yếu cơ chép dưới ở bên mắt cùng bên liệt. Một vài trường hợp cá biệt, sẽ phải sử dụng cả 2 loại phẫu thuật để xử lý vấn đề.

Nhìn chung liệt dây thần kinh số 4 có thể điều trị được, quan trọng là bệnh nhân cần phát hiện và điều trị sớm. Nếu lơ là điều trị, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với hiện tượng lác mắt, vẹo cổ cùng rất nhiều triệu chứng phức tạp khác.

admin / Tháng Mười Một 27, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *