Điều trị chứng liệt dây thần kinh 12

Dây thần kinh 12 là 1 trong số 12 cặp dây thần kinh bắt đầu từ não, có phần nhân nằm ở hành não. Đây còn gọi là dây thần kinh hạ thiệt liên quan đến lưỡi, nó có thể ảnh hưởng đến một số cơ vùng cổ và cuống họng. Thông thường các biểu hiện liệt dây thần kinh 12 chỉ xuất hiện ở 1 bên lưỡi, đôi khi mới có ở cả hai bên.

Triệu chứng liệt dây thần kinh 12

  • Như đã nói, triệu chứng liệt dây thần kinh 12 chỉ diễn ra ở 1 bên, có thể gây teo hoặc run cơ cũng bên liệt.
  • Lệch đầu lưỡi, khi thè lưỡi thì thấy lưỡi lệch về bên liệt, rụt lưỡi lại thì lệch về bên còn lại. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể tự chủ động kéo lưỡi về bên lành.

  • Xuất hiện lòng máng khá sâu ở đường giữa lưỡi
  • Nếu liệt cả hai bên lưỡi, lưỡi sẽ bất động không thể chuyển động theo sự điều khiển của bệnh nhân. Ngoài ra, mọi hoạt động như nhai, nói chuyện, nuốt thức ăn sẽ rất khó khăn. Các triệu chứng như teo, run thớ cơ xuất hiện ở toàn bộ lưỡi chứ không phải một bên.

Đối với trường hợp liệt cả 2 bên lưỡi, lưỡi sẽ bị bất động không thể chuyển động theo ý muốn, mọi vận động có liên quan như nhai, nuốt, nói chuyện đều trở nên khó khăn. Các triệu chứng teo và run thớ cơ sẽ biểu hiện ở toàn bộ phần lưỡi.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh 12

  • Các chấn thương bên ngoài
  • Chứng nhồi máu não
  • Viêm sừng trước tủy xương cấp tính
  • Xơ cột ở bên cơ teo
  • Rỗng tủy khu hành não

Một số loại bệnh và hội chứng bệnh: hội chứng giả hành não, lao màng não vùng nền, u sau mũi, nhuyễn não vùng nắp 2 bán cầu (trường hợp này thường đi kèm biểu hiện teo môi, họng, không teo lưỡi hay co giật thớ cơ lưỡi)…

Điều trị chứng liệt dây thần kinh 12

Những vấn đề, tổn thương liên quan tới dây thần kinh đều cần một quá trình chẩn đoán, kiểm tra kỹ lưỡng, phức tạp để có thể đi đến kết luận chính xác nhất, từ đó mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có một liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Bệnh nhân khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng của liệt dây thần kinh 12 kể trên cần đến ngay các chuyên khoa thần kinh để khám và điều trị kịp thời. Và chú ý tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống.

Chứng liệt dây thần kinh 12 nếu được phát hiện sớm sẽ có thể điều trị hiệu quả, còn nếu để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng thần kinh phức tạp, vô cùng nguy hiểm.

admin / Tháng Mười Một 17, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *