Điều trị chứng đau nửa đầu cấp nên hạn chế dùng thuốc

Đau nửa đầu Migraine là bệnh lý đau đầu mãn tính phổ biến thứ 2 thế giới chỉ sau đau đầu căng thẳng. Bệnh đau nửa đầu mãn tính này được xác định khi:

  • Bệnh nhân có cơn đau liên tục trong hơn 15 ngày mỗi tháng và kéo dài 3 tháng liên tiếp
  • Uống thuốc giảm đau không thấy thuyên giảm
  • Đau dai dẳng và âm ỉ, đôi khi kéo theo các triệu chứng về thính giác và thị giác bất thường như sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn.

Ngoài ra, nếu bạn đau nửa đầu nhưng không thuộc trường hơp này, tức là cơn đau ngắn, diễn biến nhanh và cũng kết thúc nhanh thì đó là chứng đau nửa đầu cấp.

Điều trị chứng đau nửa đầu cấp nên hạn chế dùng thuốc

Đau nửa đầu đang ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nhiều người cho rằng, uống thuốc là biện pháp tốt nhất đối với trường hợp này. Tuy nhiên theo chính các bác sĩ, bệnh nhân không nên ngay lập tức tìm đến thuốc khi bị đau nửa đầu cấp để tránh tình trạng lệ thuộc vào thuốc cũng như việc cơ thể bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ. Dưới đây là những cách giúp xử lý tình trạng đau nửa đầu cấp hiệu quả mà không cần sử dụng đến thuốc.

Lá bạc hà

Nhai lá bạc hà sống hoặc uống một vài tách trà bạc hà mỗi ngày sẽ giúp bạn hạn chế cơn đau đầu. Đồng thời, đối với bệnh đau đầu mãn tính, thói quen sử dụng lá bạc hà cũng rất có lợi cho quá trình điều trị.

Bột ớt Cayenne

Trong bột ớt này chứa một thành phần là hoạt chất capsaicin có tác dụng giảm đau nửa đầu cấp nhanh chóng. Nó giảm đau bằng cơ chế làm giảm chất P – một chất dẫn truyền thần kinh truyền tín hiệu đau.

Củ gừng

Gừng đã vốn nổi tiếng là nguyên liệu giúp giảm đau đầu rất hiệu quả, đương nhiên cũng có tác dụng rất tốt đối với chứng đau nửa đầu cấp. Gừng giúp giảm cảm giác buồn nôn và chóng mặt.

Đá viên

Sử dụng đá viên để chườm nóng vùng đầu và cổ sẽ tác động đến các mạch máu và cơ vùng này giúp giảm căng thẳng và thư giãn.

Caffeine

Uổng quá nhiều café sẽ không tốt cho sức khỏe vì hấp thụ quá nhiều caffeine sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… Tuy nhiên, trong các loại thuốc giảm đau đều có chứa thành phần là caffeine. Khi hấp thụ một lượng caffeine vừa đủ sẽ có thể giúp bạn điều chỉnh thần kinh và thoát khỏi cơn đau đầu. Mỗi tuần nên uống café 2 – 3 lần là đủ.

Đau nửa đầu cấp thường bị bệnh nhân coi thường, tình trạng này vô cùng nguy hiểm vì những cơn đau cấp tính có thể xuất phát từ một bệnh lý nào đó nguy hiểm hoặc sẽ sớm phát triển thành đau mãn tính nếu không được điều trị kịp thời.

admin / Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *