Đề phòng chứng đau nửa đầu khi giao mùa

Giao mùa là thời điểm mà thời tiết thay đổi thất thường, nền nhiệt trong ngày biến động lớn khiến cơ thể không thể thích ứng kịp gây ra các vấn đề như đau nhức đầu, đau mỏi xương khớp, cơ thể mệt mỏi… Trong đó đau nửa đầu khi giao mùa là hiện tượng không thể xem thường.

 

Đề phòng chứng đau nửa đầu khi giao mùa

Những ai dễ bị đau nửa đầu khi giao mùa

Theo các chuyên gia, chứng đau nửa đầu trong những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi dễ xảy ra đối với những người mẫn cảm. Trong những ngày nhiệt độ ban đêm và ban ngày chênh lệch nhau trên 5 độ C thì số lượng bệnh nhân cần được điều trị tăng gấp 1,5 lần so với những ngày bình thường. Hoặc khi áp suất không khí giảm nhất là trước khi trời mưa cũng sẽ kích thích cơn đau đầu gia tăng nhanh chóng.

Nguyên nhân giải thích cho hiện tượng này là vì thời tiết thay đổi liên tục, cơ thể chậm thích ứng dẫn đến dòng máu lên não bị cản trở nên sinh ra các cơn đau đầu.

Bất cứ ai cũng đều có thể bị đau nửa đầu khi giao mùa kể cả trẻ nhỏ đến thanh thiếu niên, người lớn tuổi, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu, mẫn cảm với thời tiết. Thống kê cho thấy người cao tuổi, phụ nữ, người bị huyết áp thấp… là đối tượng đau nửa đầu khi giao mùa phổ biến nhất.

Phòng tránh cơn đau nửa đầu khi giao mùa

Để ngăn chặn những cơn đau đầu nói chung và đau nửa đầu nói riêng khi giao mùa, mỗi người cần tự chú ý tăng cường thể lực và sức đề kháng cho mình bằng cách chăm chỉ tập thể dục, tập dưỡng sinh. Việc chăm chỉ vận động và tập thể dục cũng được chứng minh là có tác dụng giải tỏa tâm lý, xua tan những áp lực căng thẳng – yếu tố hàng đầu dẫn đến đau nửa đầu.

Trong những ngày thời tiết thay đổi nhất là trở lạnh nên chú ý giữ ấm cơ thể, nếu không sẽ tiểu nhiều gây mất nhiệt sinh ra đau đầu.

Ăn uống cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt nên chú ý bổ sung vào thực đơn những thực phẩm cung cấp các vitamin như rau củ, trái cây (chuối, chanh, cam…). Nên ăn các thực ăn mới chế biến, còn nóng, hạn chế ăn những động vật sống dưới bùn như nghêu, sõ, trai, hến, ốc, trạch, lươn… Ngoài ra có thể uống bổ sung trực tiếp vitamin B1, B2, B6, B12 khi cơ thể mệt mỏi, kém tập trung để ngăn cản hiện tượng đau nửa đầu khi giao mùa.

Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, cơ thể thiếu nước chính là một nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu. Ngoài ra nên chú ý tránh các đồ uống lạnh.

admin / Tháng Mười Một 1, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *