Đề phòng các dấu hiệu của đau nửa đầu ung thư

Không ai trong chúng ta chưa bao giờ hoặc sẽ không bao giờ phải trải qua những cơn đau nửa đầu. Nhiều người đã coi đau đầu như chuyện cơm bữa chẳng cần thuốc thang, tự đến tự đi. Đau đầu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể chỉ do thay đổi thời tiết, do phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, do stress kéo dài. Đôi khi đau nửa đầu lại xuất phát từ những bệnh lý liên quan đến thần kinh, tâm thần hay bệnh về tai mũi họng.

Thực tế chúng ta thường gặp những cơn đau đầu lành tính, có thể điều trị và chữa lành, nhưng cá biệt một vài trường hợp đau nửa đầu ác tính do nguyên nhân từ bệnh ung thư. Tất nhiên không nhiều, nhưng sự nguy hiểm của đau nửa đầu ung thư rất đáng để chúng ta quan tâm, nắm bắt những kiến thức chung nhất để đề phòng và phát hiện sớm.

Ung thư là gì và những loại ung thư nào có thể gây đau nửa đầu?

Chúng ta đã nghe rất nhiều về cái tên ung thư, hai từ “ung thư” thậm chí còn mang theo một nỗi e sợ đối với tất cả mọi người. Vì mắc ung thư mấy ai có thể qua khỏi.

Đau nửa đầu ung thư
Đau nửa đầu ung thư là ung thư ác tính

Ung thư là hiện tượng một bộ phận nào đó trên cơ thể xuất hiện một hoặc một vài khối u ác tính (khối u có chứa tế bào ung thư). Nguyên nhân và cách chữa ung thư hiện nay vẫn đang được các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu. Thực chất ung thư luôn được khuyến cáo là có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, khi các tế bào ung thư mới chớm phát, chưa lan rộng, chưa di căn. Những biện pháp điều trị ung thư được áp dụng hiện nay gồm có phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Những loại ung thư có thể gây đau đầu và đau nửa đầu không nhiều, điển hình nhất là u não ác tính (ung thư não) hoặc ung thư đốt sống cổ.

Dấu hiệu của đau nửa đầu ung thư

Để nhận biết và phân biệt được đau nửa đầu ung thư với đau nửa đầu thông thường, chúng ta có thể dựa vào các triệu chứng của từng bệnh.

Đau nửa đầu ung thư não

Ung thư não do khối u ác tính ở não gây ra, ung thư não có thể do nguyên phát nhưng chủ yếu là tế bào ung thư di căn từ nơi khác đến. Ung thư não được xếp vào danh sách bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư. Tốc độ phát triển của ung thư não cũng cực kỳ nhanh, biểu hiện ban đầu lại dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường nên bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn khá muộn, khi mà các phương pháp điều trị chỉ còn mang tính chất duy trì.

Đau nửa đầu ung thư não là một triệu chứng phổ biến ở người bệnh. Nguyên nhân được lý giải là do khối u làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động và điều hành của hệ thần kinh trung ương. Khối u càng phát triển lớn, áp lực nội sọ càng tăng lên, đau đầu và đau nửa đầu càng nặng nề khủng khiếp. Đặc trưng của đau nửa đầu ung thư là thường xuất hiện vào lúc sáng sớm hoặc ban đêm nên gây ra càng nhiều hệ lụy như mất ngủ, tăng tốc độ suy giảm trí nhớ. Càng về những giai đoạn muộn, đau nửa đầu ung thư não càng hành hạ bệnh nhân nặng nề hơn.

Các biểu hiện thường đi kèm với đau nửa đầu do ung thư não là:

  • Buồn nôn và nôn
  • Chức năng của các giác quan bị tê liệt
  • Liệt chân tay hoặc toàn thân
  • Cơ thể mệt mỏi, dễ đuối sức
  • Suy giảm trí nhớ
  • Chán ăn và sụt cân nhanh chóng, da dẻ xanh xao

Đau nửa đầu ung thư đốt sống cổ

Ung thư đốt sống cổ cũng tiếp tục là một bệnh ung thư có nguy cơ tử vong thuộc hàng top. Ung thư này có thể nguyên phát tại tủy, cột sống hoặc có thể do các tế bào ung thư di căn từ vú hoặc phổi lên. Tuy nhiên những cơn đau nửa đầu ung thư cột sống cổ gây ra thường hạn chế hơn so với bệnh ung thư não với đặc trưng là đau nửa đầu kèm với đau mỏi khắp vùng cổ vai gáy.

Đau nửa đầu ung thư có thể nói là triệu chứng đau nửa đầu nguy hiểm nhất có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các nguyên nhân gây đau đầu và đau nửa đầu. Nếu có xuất hiện những dấu hiệu đau bất thường trên, bệnh nhân nhất định không được lơ là mà nên đi khám ngay. Nếu được phát hiện sớm, ung thư vẫn có cơ hội để điều trị.

Tham khảo thêm: Cách điều trị bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Chín 20, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *