Đau nửa đầu uống thuốc gì?

Bệnh đau nửa đầu không hề hiếm gặp, và bất kỳ ai khi mắc phải bệnh hầu như đều có chung một thắc mắc là đau nửa đầu uống thuốc gì tốt nhất và hiệu quả nhất?

Trả lời cho câu hỏi “đau nửa đầu uống thuốc gì tốt nhất và hiệu quả nhất” mà lại cho tác dụng giảm đau nhanh chóng vừa dễ lại vừa khó. Dễ ở chỗ chúng tôi có thể liệt kê ngay được những loại thuốc cơ bản được dùng cho chứng bệnh đau nửa đầu giúp giải quyết nhanh cơn đau (hầu hết là thuốc Tây y giảm đau), và khó ở chỗ là tìm và giải thích được về các loại thuốc điều trị tích cực hơn với các tiêu chí: an toàn thân thiện hơn, hiệu quả tốt hơn và để có tác dụng lâu dài hơn (hướng về ngăn chặn tái phát).

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về câu hỏi của bạn Đỗ Hoài Lam – TP. Hải Dương – địa chỉ email hoailamdo83@gmail.com gửi về cho Ban Biên tập liên quan đến vấn đề đau nửa đầu uống thuốc gì như sau.

Hỏi

Xin thưa bác sĩ, tôi là nữ giới, năm nay 32 tuổi, tiền sử mắc bệnh đau nửa đầu đã 5 năm đổ lại. Tôi đã dùng rất nhiều loại thuốc, có cả thuốc tự mua và thuốc bác sĩ kê đơn, nhưng mà hình như càng uống càng nhờn thuốc, đôi khi có công việc quan trọng tôi thường phải tăng liều lượng lên để cơn đau đầu nhanh biến mất.

Trong tủ thuốc nhà tôi chứa đầy những vỏ thuốc chống đau đầu như panadol và những loại giảm đau khác, mấy loại này bác sĩ kê cho tôi. Chồng tôi thường nói tôi uống thuốc còn nhiều hơn ăn cơm (nói quá lên thôi) và cũng rất lo cho cái dạ dày tôi thường xuyên phải chứa nhiều thuốc giảm đau đến thế. Nhưng tôi chẳng biết phải làm cách nào khác, gần như tôi bị phụ thuộc vào thuốc giảm đau như một thói quen nhiều năm rồi.

Tuy nhiên các loại thuốc đang dùng hiện tại có lẽ đã giảm tác dụng với cơn đau nửa đầu mãn tính của tôi. Vậy xin các bác sĩ có thể cho tôi biết, ngoài các loại thuốc tôi đang sử dụng kể trên thì đau nửa đầu uống thuốc gì khác để có tác dụng được với cơ thể của tôi trong tình trạng hiện tại?

Tôi xin cám ơn các bác sĩ đã hỗ trợ giải đáp!

(Đỗ Hoài Lam – Hải Dương)

đau nửa đầu uống thuốc gì nhanh khỏi

Trả lời

Chào bạn Đỗ Hoài Lam,

Chúng tôi đã nhận được khá nhiều các câu hỏi dạng “đau nửa đầu uống thuốc gì” giống như của bạn, và cũng có không ít người rơi vào tình trạng “nghiện” thuốc giảm đau như bạn hiện giờ, điều này cũng là dễ hiểu. Các loại thuốc giảm đau mang lại hiệu quả tác động rất nhanh, người bệnh sẽ thoát khỏi được chứng đau nửa đầu và tiếp tục được công việc của mình mà không cảm thấy khó khăn gì cả. Đương nhiên tác dụng này chỉ duy trì được trong một thời gian nhất định, và càng về sau thời gian hiệu quả lại càng được rút ngắn lại, vậy nên mới xảy ra hiện tượng “nhờn” thuốc như bạn đã mô tả.

Bệnh đau nửa đầu (tên khoa học là Migraine) thường gặp ở đối tượng nữ giới, có đặc điểm nhận diện là cơn đau đến theo từng đợt ở một nửa bên đầu, có tái diễn lặp lại theo chu kỳ và kéo dài trong khoảng từ 4 đến 72 giờ tùy từng bệnh nhân. Chúng tôi sẽ nói sâu hơn về vấn đề đau nửa đầu uống thuốc gì để bạn Đỗ Hoài Lam cũng như bạn đọc có thể nhận biết.

Đau nửa đầu uống thuốc gì khi là thuốc giảm đau thông thường

đau nửa đầu uống thuốc gì khi là thuốc giảm đau thông thường

Thông thường thuốc giảm đau áp dụng cho chứng đau nửa đầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) phân loại thành 3 nhóm với các cấp độ sử dụng khác nhau, liệt kê từ yếu đến mạnh như sau:

  • Cấp độ 1: thuốc giảm đau ngoại vi.
  • Cấp độ 2: thuốc giảm đau trung ương yếu.
  • Cấp độ 3: thuốc giảm đau trung ương mạnh.

Tuy nhiên, bạn có nói rằng đôi khi bạn tự ý tăng liều lượng sử dụng thuốc trong một vài trường hợp đặc biệt, điều này là đặc biệt không nên và có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Thuốc giảm đau có rất nhiều tác dụng phụ tác động đến hệ thống thần kinh (đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, giảm trí nhớ…), hệ thống tim mạch (huyết áp, thành phần máu…), hệ thống tiêu hóa (buồn nôn hoặc nôn, khô miệng, đau dạ dày…), ảnh hưởng xấu đến khả năng thải độc của gan, dẫn đến các bệnh về gan hoặc khiến cho bệnh lý của gan trở nên trầm trọng hơn…

Nhìn chung, thuốc giảm đau sở dĩ là lựa chọn phổ biến vì chúng rẻ tiền, dễ mua, lại nhanh giúp người bệnh tạm “quên” đi cơn đau. Về thực chất, chúng không hề có tác dụng trong việc điều trị bệnh, tức là không tác động đến nguyên nhân mà chỉ giúp làm giảm triệu chứng. Chính vì vậy, căn bệnh của bạn Đỗ Hoài Lam mới được duy trì mãn tính 5 năm cho đến tận thời điểm này.

Trả lời câu hỏi: “Đau nửa đầu uống thuốc gì” để có hiệu quả tốt nhất

đau nửa đầu uống thuốc gì tốt nhất

Câu trả lời có tính chất khả quan hơn đối với câu hỏi Đau nửa đầu uống thuốc gì, chúng tôi muốn nói đến phương pháp điều trị theo Đông y cổ truyền.

Tại sao lại nhắc đến Đông y trong trường hợp này? Bởi Đông y có quan niệm khá khác so với các loại thuốc điều trị đau nửa đầu chỉ có tác dụng giảm đau mà bạn Hoài Lam thường dùng. Cụ thể, thuốc Đông y hướng đến điều trị về căn nguyên bệnh, từ đó làm giảm triệu chứng, tuy mất thời gian hơn nhưng tác dụng chắc chắn hơn và hiệu quả duy trì được lâu hơn.

Thuốc Đông y cũng có nhiều bài, nếu không lựa chọn cẩn thận, bệnh sẽ không khỏi, nhưng ít nhất thì cơ thể cũng không phải chịu tác dụng phụ như thuốc giảm đau, vì thuốc Đông y nổi bật hơn ở tính chất an toàn.

Kiểm soát cơn đau nửa đầu hiệu quả với bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

Để giảm bớt thời gian tìm hiểu và hạn chế tình trạng lựa chọn sai thuốc, chúng tôi xin đưa ra bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn với công dụng chính như sau:

  • Đặc trị đau nửa đầu, chống tái phát, chống co thắt mạch máu thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho não, giúp điều hoà vận mạch, trung hoà gốc tự do.
  • Lưu thông máu, giảm căng thẳng thần kinh, giúp loại bỏ chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ.
An Thủ Vương Dược Đơn chữa bệnh đau nửa đầu tận gốc
An Thủ Vương Dược Đơn chữa bệnh đau nửa đầu tận gốc

➔ Tác động vào triệu chứng đau nửa đầu từ giảm dần đến dứt hẳn; Ngăn chặn những cơn đau tái phát về lâu dài; Hạn chế tối đa nguy cơ mắc hoặc làm nghiêm trọng hóa các bệnh liên quan đến não bộ, thần kinh; Chống lại và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên diễn ra tại não bộ; Giúp đầu óc minh mẫn, giảm căng thẳng mệt mỏi, chữa mất ngủ, tăng cường trí nhớ.

Từ tổng thể các tác dụng mang tính toàn diện này, bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn xứng đáng là bài thuốc tiêu biểu được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng cho những bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu, đặc biệt là đau nửa đầu mãn tính.

Giải pháp thuốc Đông y với bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn đảm bảo được các tiêu chí đã nêu ra ban đầu:

  • An toàn, thân thiện với người bệnh, không phải lo lắng đến tác dụng phụ.
  • Hiệu quả “thật” hơn, tức là giảm triệu chứng đau thật sự từ gốc rễ vấn đề chứ không chỉ là giảm triệu chứng bên ngoài đơn thuần.
  • Ngăn chặn được những cơn đau tái phát, tác dụng lâu dài được đảm bảo.

Đây là sản phẩm nghiên cứu đến từ Trung tâm Nam dược Hà Nội, bạn Đỗ Hoài Lam và người bệnh có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan để chắc chắn hơn về lựa chọn của mình khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề Đau nửa đầu uống thuốc gì?

Chúc bạn Hoài Lam sớm khỏe mạnh!

(Ban Biên tập Tạp chí Đông y)

Theo Tạp chí Đông y

Website: http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 12, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *