Đau nửa đầu trước kỳ kinh nguy hiểm như thế nào?

“Thưa bác sĩ, cháu có kinh nguyệt được 5 năm rồi. Trước đây, mỗi khi đến tháng cháu thường bị đau bụng dữ dội, đau lưng và cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên dạo này trước khi đến tháng cháu lại rất hay bị đau nửa đầu, nhiều khi còn rất buồn nôn ạ. Vậy không biết có phải do kinh nguyệt ảnh hưởng đến đau đầu không ạ? Chúa cảm ơn bác sĩ! ”- Hải Yến, Bắc Giang

Đây có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn nữ vì tình trạng này vô cùng phổ biến. Những cơn đau nhức thường mang lại sự bực bội ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của chị em phụ nữ.

Đau nửa đầu trước kỳ kinh nguy hiểm như thế nào?

Đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào

Khi chu kỳ kinh nguyệt tới, không những phụ nữ phải chịu cơn đau bụng do bị hành kinh mà còn phải chịu những cơn nhức đầu khó chịu. Chính vì vậy phụ nữ khi đến thời kỳ đèn đỏ thường rất dễ bực mình, khó chịu và tức giận ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống.

Tình trạng đau nhức có thể xảy ra hoảng 2 ngày trước khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt và tùy cơ địa có thể kéo dài hết 3 nagỳ kh cácc chị em hết kinh nguyệt. Đồng thời đi kèm là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, căng tức ngực, tinh thần thiếu ổn định, dễ nổi giận, dễ buồn phiền, tâm trạng bồn chồn… Do đó mà “ đèn đỏ” luôn là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ.

Tại sao phụ nữ lại đau nửa đầu trước kỳ kinh

Bình thường phụ nữ đã chiếm 75% tổng số người bị mắc chứng đau đầu và tình trạng đau đầu này còn trầm trọng hơn.

Các nhà khoa học cho rằng khi hành kinh, cơ thể phụ nữ mất đi một lượng máu lớn đồng thời thay đổi nội tiết tố sinh dục nữ. Lượng estrogen và progesterone đóng vai trò quan trọng trong chứng đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt. Các hormone estrogen lên xuống đến mức độ thấp nhất của nó sẽ gây nên cơn đau đầu. Theo một vài nghiên cứu thì có đến 40% phụ nữ bị đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, 60% những người còn lại bị đau nửa đầu ít nhất một lần trong đời khi đến kỳ “ đèn đỏ”.

Làm sao để giảm đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt

  • Thuốc giảm đau:

Chắc chắn thuốc giảm đau chính là biện pháp đầu tiên mà các chị em nghĩ đến mỗi khi đến chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên các chị em không hề biết rằng nhiều thuốc giảm đau cũng chính là nguyên nhân đến đau nửa đầu trước kỳ kinh. Chưa kể việc lạm dụng thuốc giảm đau ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Chính vì vậy để giảm cơn đau các chị em có thể dùng các loại thuốc không có chứa thành phần steroid. Các loại thuốc chống viêm như Mortin, Nalfon,…

  • Chế độ ăn uống hợp lý:

Để hạn chế chứng đau nửa đầu phía sau trước kỳ kinh nguyệt các chị em có thể thể bổ sung một vài thực phẩm có tác dụng bổ máu như:  đậu phụ, sữa đậu nành, thịt bò, hạt bí ngô, gan, đồng thời có thể uống thêm vitamin và sắt để cho máu. Nên tránh một số thực phẩm có ga hay các loại thức uống có chứa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê và chè…

  • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý:

Các chị em trước kì kinh kinh nguyệt cần tạo cho bản thân một chế độ  nghỉ ngơi hợp lý, cần phải tránh thức quá khuya và đi ngủ sớm. Đồng thời các bạn cũng nên tạo cho bản thân thói quen tập luyện thể dục thường xuyên, một số bài tập nhẹ nhàng cũng có khả năng giúp điều hòa kinh nguyệt.

  • Thuốc Đông y:

Ngoài ra các chị em cũng có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y trị đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt hiệu quả mà không ảnh hưởng đến dạ dày như: An Thủ Vương Dược Đơn,…

admin / Tháng Một 4, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *