Có hiện tượng đau nửa đầu trái hoa mắt nên chú ý

Đau nửa đầu bên trái là biểu hiện nổi bật và phổ biến nhất trong các chứng bệnh đau nửa đầu ở người Việt Nam. Trong cơn đau bệnh nhân thường gặp thêm nhiều triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi, uể oải… Một trong số những điều khiến bệnh nhân lo lắng và bận tâm nhiều nhất đó là đau nửa đầu trái đi kèm với hoa mắt. Vậy đau nửa đầu trái hoa mắt là do đâu, có nguy hiểm không?

Có hiện tượng đau nửa đầu trái hoa mắt nên chú ý

Theo thống kê có hơn 50 nguyên nhân có thể dẫn đến đau đầu nói chung và đau nửa đầu bên trái nói riêng. Nhưng để nói về đau nửa đầu trái hoa mắt thì các bác sĩ tóm gọn lại một số lý do chính như sau:

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Nói đến đau nửa đầu trái không thể không nhắc đến bệnh đau nửa đầu Migraine. Đây là bệnh đau đầu có nguyên nhân khởi phát tại não, cụ thể được xác định là do các rối loạn trong vận mạch não. Cơn đau nửa đầu Migraine có những đặc trưng sau đây:

  • Đau khởi phát chủ yếu ở nửa bên đầu trái hoặc phải với cường độ ban đầu ở mức từ nhẹ đến trung bình
  • Những trường hợp bệnh nhẹ, cơn đau thường kéo dài khoảng 3 – 4 tiếng, nhưng trường hợp bệnh khi đã nặng, cơn đau có thể kéo dài liên tục đến vài ngày.
  • Theo thời gian cường độ cơn đau sẽ tăng dần, thậm chí nhiều trường hợp phạm vi vùng đau cũng được mở rộng, đau thường lan lên vùng trước trán, thái dương hoặc ra phía sau đầu.
  • Bệnh nhân cảm nhận được trong cơn đau mạch giật rất mạnh, đặc biệt là ở hai bên thái dương.
  • Đau nửa đầu trái hoa mắt, chóng mặt

Ngoài ra nếu là bệnh đau nửa đầu Migraine thì cơn đau nửa đầu trái còn kèm với hiện tượng buôn nôn, nôn ói, cả người mệt mỏi, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Bệnh thiểu năng tuần hoãn não

Thiểu năng tuần hoàn não được gây ra bởi hiện tượng thiếu máu não tức là dòng máu di nuôi các tế bào não vì một lý do nào đó mà bị thiếu hụt. Thiếu máu dẫn đên thiếu oxy và các chất dinh dưỡng, đau đầu kèm hoa mắt, chóng mặt là triệu chứng rất điển hình của bệnh lý này.

Cơn đau đầu ở bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não thường biểu hiện khá đa dạng còn phụ thuộc vào nguyên nhân thiếu máu não. Nếu thiếu máu não đến từ bệnh xơ vữa động mạch thì đau đầu thường tập trung ở nửa bên trái hoặc phải, cũng có thể phía trước trán. Trong khi đó, thiếu máu não do thoái hóa đốt sống cổ sẽ gây cơn đau nửa đầu phía sau.

Ngoài ra, đau nửa đầu trái hoa mắt có thể là do chứng rối loạn tiền đình, đau đầu căng thẳng và làm việc quá nhiều với máy tính, nghỉ ngơi không đủ. Một số vấn đề không phải bệnh lý như sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau khi sinh hoặc tiền mãn kinh; đêm mất ngủ; uống quá nhiều rượu bia…

Nếu thấy đau nửa đầu trái hoa mắt kéo dài và không có những nguyên nhân ngoài bệnh lý trên, bạn nên chủ động đi khám để được điều trị sớm.

admin / Tháng Mười Một 30, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *