Đau nửa đầu sau gáy – Triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm

Nhiều người thường chủ quan trước triệu chứng đau nửa đầu sau gáy mình đang mắc phải. Đây có thể là biểu hiện cho nhiều bệnh lý nguy hiểm mà bạn chưa biết. Trong nội dung bài viết này Dieutridaunuadau.com sẽ phân tích cho bạn đọc những nguyên nhân dẫn đến hội chứng đau nửa đầu sau gáy cũng như cách xác định bệnh nhanh chóng thông qua các triệu chứng và cùng đi tìm phương pháp chữa trị phù hợp giúp điều trị đau nửa đầu phía sau hiệu quả, dứt điểm.

Đau đầu sau gáy
Bệnh đau nửa đầu sau gáy là bệnh lý khá phổ biến ở nhiều người (Ảnh minh họa)

Bị đau nửa đầu sau gáy có nguy hiểm không?

Những con số thống kê tại châu Âu dưới đây có liên quan đến tình trạng này sẽ chứng minh sự phổ biến của bệnh (thống kê trên nhóm đối tượng những người trưởng thành):

 • 51% tỷ lệ mắc phải chứng đau đầu căng thẳng.
 • 14% tỷ lệ mắc đau nửa đầu.
 • 4% tỷ lệ người mắc để bệnh phát triển thành thể mãn tính.
 • 1% tỷ lệ bệnh nhân phải vào viện cấp cứu do đau đầu.

Hội Đau đầu Quốc tế (IHS) được thành lập từ năm 2003 đã tìm hiểu rất sâu về căn bệnh này và đưa ra công bố rằng: đa số các trường hợp mắc phải vấn đề đau đầu hoặc cụ thể là đau nửa đầu sau gáy đều được xếp vào loại lành tính, có thể tự khỏi mà không cần đến các phương pháp điều trị, nhưng một nhóm nhỏ trong số còn lại sẽ thuộc vào nhóm đau đầu ác tính, có biểu hiện khá phức tạp mà điển hình là những cơn đau dữ dội và đương nhiên là luôn đi kèm các biến chứng, hệ quả nguy hiểm.

Vậy nên, nếu như muốn biết triệu chứng đau nửa đầu sau gáy có nguy hiểm không, chúng tôi có thể khẳng định ngay là Có!

Tìm hiểu thêm:

Biểu hiện thường gặp khi bị đau nửa đầu sau gáy

Thông thường các cơn đau nửa đầu sau gáy kéo dài với mức độ, cường độ khá khác nhau. Các biểu hiện khi bị đau nửa đầu phía sau gáy cũng khá giống với những triệu chứng đau nửa đầu thông thường đó là:

 • Sợ ánh sáng, âm thanh. Khi có các yếu tố này tác động có thể khiến cơn đau thêm trầm trọng
 • Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt
 • Đau tập trung ở vùng đầu phía sau gáy, có thể lan rộng sang nửa đầu trái hoặc phải

Những triệu chứng nguy hiểm xuất hiện kèm theo cơn đau nửa đầu sau gáy

Đôi khi đau nửa đầu sau gáy không đơn thuần là những biểu hiện đau đầu thông thường mà còn có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Lúc này, ngoài biểu hiện điển hình là đau nửa đầu phía sau gáy người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Cơn đau dữ dội hơn bình thường, đau không thể kiểm soát, thậm chí thuốc giảm đau cũng không mang lại tác dụng. Đau lâu hơn cả về thời gian mỗi đợt và thời gian tổng thể (quá 72 ngày).
 • Đau nặng đầu sau gáy, thường xuyên nhức đầu sau gáy, nhất là tại khối cơ.
 • Tê nửa đầu sau gáy.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Sốt cao.
 • Mỗi khi đau ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác và thính giác, người bệnh cảm thấy nhìn không rõ, nghe không rõ, nhạy cảm hơn với ánh sáng và âm thanh.
 • Co giật.
 • Trí nhớ suy giảm.
 • Nói ngọng, loạn ý thức, liệt tay chân tạm thời.

Các biểu hiện đi kèm triệu chứng đau nửa đầu phía sau gáy này có thể là cảnh báo của những bệnh lý: đột quỵ não, xuất huyết màng não, huyết khối tĩnh mạch não, dị dạng mạch máu não; chấn thương sọ não; viêm màng não, viêm não, nấm não, lao màng não, áp-xe não; u não hoặc bị u não do di căn; một số bệnh lý xương cột sống cổ khác.

Người ta thống kê được rằng, khi đau nhức nửa đầu phía sau gáy xảy ra với tần suất thường xuyên liên tục với cường độ mạnh, khả năng bệnh phát triển thành mãn tính là cực cao, và càng tăng nguy cơ biến thể sang ác tính.

Nếu cơn đau nửa đầu sau gáy chỉ là những cơn đau lành tính, sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên nếu rơi vào tình trạng ác tính, nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy không nên chủ quan trước những triệu chứng đau nửa đầu sau gáy này.

Các dạng đau nửa đầu sau gáy phổ biến

Chúng ta cần làm gì khi cảm thấy biểu hiện bất thường kèm theo những cơn đau nửa đầu sau gáy?

Đương nhiên điều cần làm ngay tức thì là tìm đến bệnh viện lớn và tiến hành những kiểm tra, thăm khám cụ thể để nhận các kết luận chính xác về căn bệnh của mình. Chụp CT cắt lớp, cộng hưởng từ MRI, cắt lớp đa dãy… được lựa chọn tùy tình trạng người bệnh để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến những cơn đau.

Không nên tùy tiện chuẩn đoán và sử dụng thuốc khi chưa biết chắc chắn nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy vì việc điều trị sai hướng có thể khiến cơn đau sau đầu thêm trầm trọng và nếu không xử lý kịp thời các trường hợp đau sau đầu ác tính sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đau nửa đầu sau gáy là bị bệnh gì?

Không phải ngẫu nhiên cơn đau nửa đầu sau gáy xuất hiện. Đa phần nó biểu hiện cho nhiều bệnh lý khác nhau. Như phân tích ở trên, nếu ở trường hợp lành tính sẽ không quá nguy hiểm nhưng với những trường hợp cơn đau đầu sau biểu hiện cho các bệnh lý ác tính liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Việc xác định rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy sẽ giúp người bệnh xác định nhanh chóng bệnh lý mình đang mắc phải từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Bệnh chấn thương sọ não

Những chấn thương trực tiếp với một lực lớn đủ khiến nạn nhân bất tỉnh (hoặc không bất tỉnh ngay), sau thời gian đó những cơn đau nửa đầu sau gáy sẽ xuất hiện thường xuyên, kèm theo cảm giác buồn nôn và rối loạn ý thức, đôi khi là cả nửa phần cơ thể cũng trở nên yếu hơn rất nhiều.

Chấn thương sọ não rất dễ gặp ở người già do sự lão hóa của toàn bộ mọi bộ phận cơ thể. Chỉ cần một số va chạm bình thường cũng hoàn toàn có thể tạo nên sang chấn, tụ máu màng cứng, chảy máu dưới sọ… Đây là đối tượng cần đặc biệt chú ý.

Đau sau đầu do chấn thương sọ não
Chấn thương sọ não là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy (Ảnh sưu tầm)

Xuất huyết màng não, chảy máu não 

Hầu như người bệnh sẽ không được dự báo trước về những cơn đau này, chúng đến đột ngột và dữ dội ngay từ khi khởi động, hơn nữa đau còn kéo dài liên tục đến 2 – 3 tuần kèm theo vô vàn các biểu hiện khác như liệt nửa người, miệng méo, buồn nôn hoặc nôn, ngôn ngữ và ý thức rối loạn, đại tiểu tiện rối loạn…

Trường hợp cơn đau xuất phát từ huyết khối tĩnh mạch sâu thì cơn đau không quá đột ngột, có thể báo hiệu bằng triệu chứng đau nửa đầu phía sau hoặc đỉnh đầu, nhất là vào ban đêm hay khi nằm xuống, nhưng mức độ đau sẽ tăng dần đến đáng sợ, khiến người bệnh ám ảnh vô cùng, mức cực điểm đau như bị nứt vỡ đầu, có kèm theo cả buồn nôn/nôn và co giật động kinh.

Viêm não, viêm màng não mủ, viêm màng não virus, nấm não, áp-xe não

Biểu hiện đi kèm với những cơn đau nhức nửa đầu phía sau là sốt cao, nôn, co giật động kinh và ý thức rối loạn. Thực tế thì không chỉ là những triệu chứng đau nửa đầu sau gáy thông thường mà còn có thể lan tỏa cả vùng lớn, cường độ đau tăng dần và khiến cho người bệnh vật vã.

U não, u não do di căn

U não do di căn hầu hết là từ ung thư phổi di căn lên. Khối u khu trú tại não và gây nên những cơn đau tăng dần về cấp độ, kèm theo hầu hết các biểu hiện được liệt kê đối với cơn đau đầu ác tính, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh lý liên quan đến cột sống cổ

Cụ thể, có thể kể đến các bệnh lý gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ung thư cột sống cổ… Khi các bệnh lý này phát triển đến mức độ nguy hiểm, chúng sẽ gây ra hàng loạt những biểu hiện tới các vùng xung quanh, trong đó có đau nửa đầu sau gáy, đau một bên đầu, tê nửa đầu sau gáy, đau vùng vai – gáy – cổ, yếu hoặc liệt một bên chi trên…

Những đối tượng nào có khả năng bị đau nửa đầu sau gáy

Đa phần nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy đến từ sự kém lưu thông máu lên não khiến máu lên não chậm; căng thẳng, mất ngủ thường xuyên hoặc bị trúng gió hay cơ thể không kịp thích nghi với môi trường,…  Theo đó những đối tượng có khả năng cao bị đau nửa đầu sau gáy có thể kể đến như:

 • Những người lao động nặng liên quan đến phẩn cổ, vai, gáy.
 • Nhân viên văn phòng, thợ chế tác trang sức, lái xe,…làm việc lâu ở một tư thế trong môi trường nhiều áp lực.
 • Người già hay bị mất ngủ.
 • Phụ nữ.
 • Những người có nồng độ Setotonin thấp khiến não tăng kích thích với các yếu tố thay đổi như môi trường, căng thẳng,… dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu sau gáy.
Đau đầu sau gáy ở người cao tuổi
Đau nửa đầu sau gáy xuất hiện nhiều ở những người cao tuổi, phụ nữ thường xuyên bị mất ngủ (Ảnh minh họa)

Các cách chữa trị đau nửa đầu phía sau gáy phổ biến

Để chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy hiện nay các biện pháp chủ yếu được sử dụng là giúp thuyên giảm cơn đau bởi rất khó có thể xác định nguyên nhân dẫn đến đau sau đầu thông thường. Ở những trường hợp cơn đau đầu sau gáy liên quan đến các bệnh lý ác tính thì việc chữa trị các bệnh lý này là điều cần thiết.

Với những cơn đau nửa đầu sau gáy không rõ nguyên nhân có thể áp dụng một số phương pháp chữa trị giúp hạn chế, thuyên giảm cơn đau như sau:

Chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy bằng Tây y

Phương pháp chữa trị này thường được nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi gặp các triệu chứng đau nửa đầu sau gáy. Các loại thuốc chữa đau nửa đầu sau gáy thường được chỉ định bao gồm thuốc giảm đau, chống viêm,…

Lưu ý:

 • Sử dụng thuốc giảm đau cần theo chỉ định của bác sỹ.
 • Nên cân nhắc nếu phải sử dụng trong thời gian dài vì thuốc Tây y có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.

Chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu trong chữa trị đau nửa đầu sau gáy thường dựa vào nguyên lý giúp lưu thông khí huyết, giãn nở mạch máu, giảm bớt sự căng cứng của các dây thần kinh giúp giảm cơn đau đầu. Các biện pháp vật lý giúp chữa trị đau nửa đầu sau gáy thường được sử dụng đó là

 • Xoa bóp, mát xa nhẹ nhàng vùng cổ vai gáy
 • Châm cứu, bấm huyệt
 • Các biện pháp vật lý trị liệu khác như điện châm, hồng ngoại,… có tác dụng đáng kể giúp thuyên giảm cơn đau

Chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy bằng thuốc Đông y

Một trong những biện pháp chữa đau nửa đầu sau gáy không thể không kể đến đó là sử dụng thuốc Đông y. Thuốc Đông y có tác dụng thông kinh hoạt lạc, giảm áp lực thần kinh, tăng chất bổ cho não, bổ can bổ thận,… giúp chữa trị bệnh hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể cho dù có phải sử dụng trong thời gian dài.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh“, chính vì vậy ngoài những biện pháp chữa đau nửa đầu sau gáy bạn cũng nên có những biện pháp phòng tránh bệnh ngay từ đầu.

Phòng tránh đau nửa đầu sau gáy như thế nào?
 • Tránh mang vác đồ quá nặng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh vùng cổ vai gáy
 • Bổ sung dinh dưỡng hợp lý: tăng cường rau xanh và hoa quả tốt cho những người thường xuyên bị nhức đầu sau gáy như dưa hấu, táo, dâu tây, chanh,… Không để cơ thể thiếu hụt Carbonhydrate quá nhiều vì nó sẽ khiến năng lượng cung cấp cho não (glycogen) suy giảm đáng kể dẫn đến các cơn đau nửa đầu sau. Khoai tây nướng có tác dụng giảm đau nửa đầu sau gáy rất tốt trong những trường hợp nguyên nhân do rượu bia.
 • Tránh sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, có gas, đồ ăn nhanh, chiên xào,…quá nhiều
 • Ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng quá mức
 • Chú ý tư thế vận động khi làm việc, đọc sách,…hay ngay cả khi ngủ nên để cổ, đầu được thẳng
 • Khi phải làm việc ở một tư thế cố định lâu hãy thư giãn, kéo giãn gân cốt, vận động nhẹ nhàng sau mỗi giờ làm việc để khí huyết lưu thông, tránh hiện tượng căng cơ, căng cứng khi dây thần kinh phải vận động quá sức
 • Luyện tập, vận động thể dục, thể thao thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng cũng như sự dẻo dai cho cơ thể.

An Thủ Vương Dược Đơn điều trị đau nửa đầu sau gáy hiệu quả

Bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn là sự kết hợp tuyệt vời giữa tinh hoa y học truyền thống và thành tựu y học hiện đại. Ngay từ những khâu nuôi trồng nguyên liệu, tới ứng dụng nghiên cứu và bào chế, Trung tâm Nam dược Hà Nội đều song song kết hợp những tinh túy cốt lõi của cả 2 nền Y học này để cho ra một sản phẩm trung hòa và khác biệt:

 • Giữ được nguyên vẹn giá trị của Đông y truyền thống, đặc biệt là quan niệm điều trị ưu tiên đi vào sâu căn nguyên, giải quyết vấn đề tận gốc, xử lý gần như triệt để tình trạng tái phát bệnh, nhờ đó mà việc điều trị trở nên khả quan, lâu dài, toàn diện hơn.
 • Khiến cho sản phẩm trở nên đáng tin cậy hơn nhờ có cơ sở nghiên cứu xác đáng; dễ dàng được đón nhận hơn nhờ hình thức bào chế mới tiện dụng, cách dùng đơn giản, lại nhỏ gọn cho phép mang theo bất cứ đâu; đồng thời, nguyên liệu cũng được đảm bảo tốt nhất về nguồn gốc cũng như mức độ dược tính có thể mang lại, tất cả đều được trực tiếp trồng và chăm sóc bởi chính Trung tâm Nam dược Hà Nội tại các vùng dược liệu phân bố rải đều ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc của đất nước.

Cụ thể, bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn được chia thành 2 phần thuốc với 2 dạng công dụng tác động, kết hợp cả 2 phần sẽ mang lại tác dụng chữa đau nửa đầu sau gáy không chỉ hiệu quả nhanh chóng mà còn lâu dài.

 • Cao Đầu Thống: Giúp điều hòa khí huyết, chống co thắt dây thần kinh và mạch máu, điều hòa vận mạch, bổ sung dinh dưỡng cho não, trung hòa gốc tự do, điều trị và ngăn tái phát bệnh đau nửa đầu.
 • Huyễn Vựng Hoàn: Lưu thông máu, điều trị các triệu chứng như buồn nôn, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, căng thẳng thần kinh, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ…

Với bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn, mỗi đợt thuốc sẽ được sử dụng liên tục trong 01 tháng, liệu trình từ 1 – 2 tháng tùy theo mức độ đáp ứng và tình trạng bệnh lý của mỗi người. Cam kết bài thuốc mang lại tác dụng giảm rõ rệt cơn đau nửa đầu sau gáy chỉ sau tuần đầu tiên sử dụng.

Lưu ý:

 • Sản phẩm là thuốc, không phải là thực phẩm chức năng.
 • Bệnh nhân cần dùng đúng liều lượng chỉ định được ghi trên hướng dẫn sử dụng kèm theo; kiên trì sử dụng thuốc hằng ngày, đúng giờ, không bỏ dở liệu trình dù các triệu chứng đã thuyên giảm gần hết hoặc hết hẳn (mục đích để đảm bảo bệnh không tái phát về sau).
 • Hiệu quả và thời gian điều trị tùy thuộc vào mỗi đối tượng (tình trạng bệnh lý và cơ địa hấp thu thuốc).

SĐT tư vấn và đặt hàng: (024) 32 016 111

Hotline: 0919 26 12 26

 

Từ khóa liên quan:

 • dau nua dau sau
 • dau nua dau sau gay
 • dau nua dau phia sau
 • đau đằng sau đầu
 • dau dau sau ot
 • dau dau phia sau ot
 • đau đầu vùng sau gáy
 • nhuc dau sau ot la benh gi
 • đau sau đầu
 • đau nửa đầu phía sau
 • đau đầu sau gáy
 • đau đầu phía sau

Bình luận (6)

 • phan thành công
  phan thành công

  mình bị đau 1 bên vai sau khi ngủ dậy, vậy có làm sao ko ạ

  Trả lời
 • Bác Sỹ
  Bác Sỹ

  Chào bạn! Triệu chứng của bạn trên là do bạn ngủ sai tư thế hoặc bạn vận động quá nặng dẫn tới, nếu như tình trạng trên không đỡ mà vẫn đau cường đồ đau tăng hơn thì bạn cần phải đi khám để có được chấn đoán chính xác bạn nhé.

  Trả lời
 • Sĩ Hưởng
  Sĩ Hưởng

  chào bác sĩ.cháu 22t trước mình có bị trấn thương sọ não cách đây 6 năm đã gọi như là ổn.nhưng mấy ngày nay mình có hiện tượng đau nửa đầu sau gáy vùng tiểu não mỗi khi dùng sức mình có đi tập gym nhưng thời gian trước ko vấn đề gì chỉ khoảng 2 tuần trở lại đây có hiện tượng như vậy.mong bác sĩ tư vấn giúp.mình cảm ơn...!

  Trả lời
  • Bác Sĩ
   Bác Sĩ

   Chào Cháu. Cháu năm nay 22 tuổi mà trước đây đã bị chấn thương sọ não, thời gian gần đây lại có tình trạng đau nửa đầu đó là do hệ quả của việc tại nạn gây ra vì nguyên nhân đau nửa đầu trong đó có nguyên nhân là do tại nạn ảnh hưởng tới não bộ, để đảm bảo hơn tốt hơn hết bạn nên đi chụp citi não lại 1 lần nữa xem sao để có câu trả lời chính xác, như thông thường bạn có thể sử dụng luôn sp bên mình được những do bạn đã bị chấn thương trước đó vậy nên đi thăm khám lại để yên tâm hơn nhé. chúc bạn sức khỏe

   Trả lời
 • Hoàng Thuý vân
  Hoàng Thuý vân

  Mẹ em năm nay 45 tuổi. Hay thường xuyên bị đau nửa sau đầu. Trên gáy. Mấy tháng nay cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Có lúc kèm theo triệu chứng buồn nôn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ

  Trả lời
  • Bác Sĩ
   Bác Sĩ

   Chào em. mẹ em năm nay 45t vẫn đang trong thời kì kinh nguyệt nên không thể tranh khỏi được, nguyên nhân chính gây ra đau nửa đầu là do căng thẳng, stress, thời tiết và thay đổi hormone, trong đó thay đổi hormone chính là kì kinh nguyệt gây ra, khi đó hàm lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin tăng cao làm cho mạch máu, thân kinh bị chèn ép gây ra tình trạng đau nửa đầu, có thể hoa mắt chóng mặt, đau đầu giữ dội, nôn hoặc buồn nôn.... để điều trị bệnh này ta cần sử dụng thuốc đặc trị đau nửa đầu An Thủ Vương Dược Đơn, thuốc này có tác dụng trung hòa chất serotonin trong cơ thể làm giảm tình trạng đau đầu và dùng đúng liệu trình điều trị sẽ khỏi em nhé.

   Trả lời