Đau nửa đầu phía sau tai có thể là bệnh gì?

Đau nửa đầu phía sau tai thường được nhắc đến trong rất nhiều bệnh lý khác nhau. Có thể nói đây là hiện tượng tương đối phức tạp mà bệnh nhân cần đề phòng và không được xem thường. Vậy đau nửa đầu phía sau tai cảnh báo điều gì?

Bạn có thể bị đau dây thần kinh

Đau dây thần kinh vùng đầu có thể chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau nửa đầu phía sau tai. Vùng tai được điều khiển và chi phối bởi rất nhiều dây thần kinh khác nhau có thể kể đến như dây thần kinh số V, nhánh qua tai của dây thần kinh số X, nhánh nhĩ thuộc dây thần kinh số IX. Những người bị viêm ống tai ngoài, chứng viêm khớp thái dương hàm, bệnh về răng hàm dưới, viêm họng hoặc viêm amidan… sẽ có nguy cơ cao bị đau các dây thần kinh này.

Đau nửa đầu phía sau tai có thể là bệnh gì?

Nếu đau nửa đầu phía sau tai đi kèm với các biểu hiện khó chịu hoặc đau tai, đau họng hoặc một bất thường về thính giác thì khả năng bị đau dây thần kinh càng cao.

Cũng có thể bạn mắc đau nửa đầu Migraine

Migraine không thể vắng mặt khi nói về nguyên nhân của các cơn đau nửa đầu. Khi đau nửa đầu phía sau tai thì khả năng là bệnh Migraine của bạn đang phát triển đến giai đoạn nặng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường chỉ gây cơn đau khu trú ở nửa đầu phía trên, cường độ đau chỉ dừng lại ở mức trung bình. Nhưng nếu đau nửa đầu của bạn có các biểu hiện sau thì đừng coi thường:

  • Đau nhiều ở nửa đầu phía sau với cường độ tăng dần từ lúc khởi phát từ trung bình đến dữ dội
  • Đau nửa đầu phía sau tai và giật theo nhịp mạch
  • Đau kéo dài vài tiếng đến vài ngày
  • Ngoài đau nửa đầu, thấy buồn nôn, nôn
  • Thị giác và thính giác bị ảnh hưởng, sợ ánh sáng và tiếng ồn

Bệnh đau nửa đầu Migraine là bệnh đau đầu mãn tính rất phổ biến ở nữ giới, những người thường xuyên phải chịu những áp lực, căng thẳng từ gia đình và công việc. Càng điều trị sớm, nguy cơ biến chứng tàn tật hay đột quỵ của bệnh sẽ càng được hạ thấp.

Nghiêm trọng hơn có thể bạn đang có khối u trong não

Khi một khối u xuất hiện trong não, cho dù là lành tính hay ác tính nó cũng sẽ chèn ép các tế bào và dây thần kinh trong não. Cường độ và tần suất xuất hiện của các cơn đau này sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển của kích thước khối u. Nếu đau nửa đầu phía sau tai và có cảm giác ù tai thì bạn nên cẩn thận với căn bệnh nguy hiểm này. Trong trường hợp u lành tính, mọc ở những vị trí không nguy hiểm, có thể tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Còn nếu là u ác tính thì việc phát hiện sớm cũng rất có lợi cho điều trị sau này.

 

admin / Tháng Năm 4, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *