Đau nửa đầu phải và mắt phải: Nguyên nhân do đâu?

Đau nửa đầu phải và mắt phải là hai triệu chứng thường xuất hiện cùng nhau trong nhiều bệnh lý. Chính sự phổ biến và phức tạp đó khiến rất dễ phát sinh nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán bệnh khiến điều trị sai hướng. Phân biệt nguyên nhân gây đau nửa đầu phải và mắt phải điển hình dưới đây có lợi cho chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đau nửa đầu phải và mắt phải: Nguyên nhân do đâu?

Đau nửa đầu phải và mắt phải do bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine là một ví dụ điển hình cho chứng đau nửa đầu phải và mắt phải. Bệnh lý này phổ biến nhất là ở nữ giới tuổi từ 30-40, đặc biệt là những người thường xuyên phải làm việc trí óc căng thẳng, suy nghĩ lo lắng nhiều. Khi mắc bệnh Migraine bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng sau:

  • Đau nửa đầu phải hoặc trái kéo dài từ 3-72 tiếng liên tục
  • Đau từ mức độ vừa phải đến dữ dội, cường độ đau có chiều hướng tăng dần
  • Bệnh nhân cảm nhận được rõ đau giật từng nhịp theo mạch đập
  • Các triệu chứng bất thường ở mắt thường xuất hiện ngay ở giai đoạn đầu. Cụ thể bệnh nhân sẽ sợ ánh sáng và rất dễ chói mắt. Bệnh càng nặng, mức độ nhạy cảm càng tăng lên. Khi ra ngoài nắng hoặc mở đèn quá sáng, sẽ thấy nhức mắt và mỏi mắt, chảy nước mắt
  • Thính lực cũng bị ảnh hưởng trở nên nhạy cảm hơn, nghe thấy những tiếng động mạch sẽ rất khó chịu
  • Trong cơn đau có cảm giác buồn nôn và nôn ói.

Viêm xoang gây đau nửa đầu phải và mắt phải

Viêm xoang là tình trạng xoang xuất hiện ổ viêm nhiễm, do vi khuẩn xâm nhập chủ yếu khởi phát vào những thời gian giao mùa. Viêm xoang có rất nhiều loại như viêm xoang trán, viêm xoang sàng trước, viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm… Đau nửa đầu phải và mắt phải là triệu chứng có thể gặp ở tất cả các dạng viêm xoang. Trong đó mỗi dạng có các biểu hiện về cơn đau đầu ở mỗi vị trí khác nhau. Chẳng hạn như viêm xoang trán gây đau nửa đầu vùng trán, thái dương, má và hàm, trong khi đó viêm xoang sàng trước sẽ dẫn đến cơn đau nửa đầu ở phía sau tai và gáy.

Viêm xoang thường gây nhức vùng hốc mắt, sưng mắt mãn tính. Ngoài ra bệnh nhân cũng thấy đau lan ra cả ổ mắt làm nhìn mờ và suy giảm thị lực.

Ngoài ra, đau nửa đầu phải và nhức mắt có thể do chứng khô giác mạc hay mỏi mắt vì làm việc quá lâu với máy tính, xem TV hoặc điện thoại quá lâu, thiếu ngủ… Chứng kiềm nước cũng được biết đến như một nguyên nhân của những cơn đau nửa đầu và đau mắt song song. Kiềm nước làm tăng áp lực hốc mắt tạo ra các triệu chứng như nhức mỏi mắt, nhìn mờ, đau nhức đầu và buồn nôn…

 

admin / Tháng Tư 17, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *