Đau nửa đầu phải sau chớ nên coi thường!

Khi gặp triệu chứng đau nửa đầu phải sau gáy nhiều người cho rằng đó là do thay đổi thời tiết, vận động sai tư thế hay ngồi quá lâu dẫn đến đau cứng cổ gáy kéo lên đầu. Thực tế những điều này cũng có thể là nguyên nhân của dẫn đến đau nửa đầu phía sau nhưng không phải tất cả. Một vài bệnh lý nguy hiểm hơn có thể là nguyên nhân của triệu chứng này chẳng hạn như bệnh đau nửa đầu Migraine, đau dây thần kinh chẩm, viêm xoang, u não… Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm từng bệnh lý ở bài viết dưới đây.

Đau nửa đầu phải sau chớ nên coi thường!

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu nói chung và đau nửa đầu phải sau nói riêng là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân đau nửa đầu Migraine. Đây là bệnh lý đau đầu mãn tính rất phổ biến có xác suất xảy ra ở nữ nhiều hơn nam giới. Những đặc điểm của bệnh này khá điển hình:

  • Đau khu trú ở nửa bên đầu trái hoặc phải với cường độ trung bình khi khởi phát và tăng lên đến dữ dội sau 2-3 tiếng đau
  • Cơn đau kéo dài từ 4-72 tiếng liên tục, bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ, cường độ mạnh và thi thoảng giật theo nhịp mạch
  • Về giai đoạn sau, đau sẽ lan ra những khu vực khác hoặc cả đầu, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện đau nửa đầu sau gáy

Nếu cảm thấy đau nửa đầu đi kèm với buồn nôn, nôn ói, sợ ánh sáng, tiếng ồn thì khả năng cao bạn đã mắc đau nửa đầu Migraine.

Đau dây thần kinh chẩm

Các dây thần kinh chẩm được phân bố chủ yếu ở vùng đầu sau nên các tổn thương như viêm hay đau dây thần kinh chẩm sẽ gây đau nửa đầu phải sau cho người bệnh. Các chứng đau dây thần kinh cũng thường là mãn tính nên điều trị cần nhiều thời gian. Khi thấy cơn đau tập trung ở nửa đầu sau có tính chất lan tỏa phía bên trong đầu thì hãy đi khám ở chuyên khoa thần kinh.

Viêm xoang gây đau nửa đầu phải sau

Các chứng viêm xoang thường xuyên có biểu hiện đau nửa đầu nhưng đau nửa đầu phải sau thì chủ yếu là do bệnh viêm xoang sàng sau. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là khi cơn đau đầu xảy ra kèm theo các triệu chứng ở mũi như buốt xoang mũi, tắc nghẹt mũi hoặc chảy dịch mũi… Vào những ngày thời tiết thay đổi hoặc chuyển lạnh, các triệu chứng này càng tái phát nặng hơn.

U não

Tuy không phổ biến như 3 bệnh lý trên nhưng u não cũng được xem là một “thủ phạm” gây ra chứng đau nửa đầu phải sau. U não có 2 loại là u não lành tính hoặc ác tính (u có chứa tế bào ung thư). U não lành tính nếu mọc ở những vị trí không nguy hiểm và được phát triển sớm sẽ có thể phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên cả u lành và u ác đều gây đau đầu do khối u chèn ép các mạch máu và dây thần kinh. Bệnh nhân u não thường có các biểu hiện như đau đầu dữ dội, ù tai, mờ mắt, thi lực suy yếu dần, buồn nôn…

Có thể bạn quan tâm:

 

admin / Tháng Năm 22, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *