Đau nửa đầu phải ở trẻ em: Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Đau nửa đầu ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, một trong những dạng phổ biến nhất là đau nửa đầu bên phải. Chắc chắn các cha  mẹ đều thắc mắc nguyên nhân và cách điều trị đau nửa đầu phải ở trẻ em. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu phải ở trẻ em

Sức đề kháng của trẻ em còn tương đối yếu chính vì vậy trước những yếu tố ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, trẻ sẽ dễ bị tác động và sinh bệnh hơn người lớn. Trong khi đau nửa đầu nói chung và đau nửa đầu phải ở trẻ em nói riêng có nguyên nhân chính bắt nguồn từ yếu tố ảnh hưởng này. Vì vậy rất dễ hiểu khi trẻ em thường xuyên thấy đau đầu. Những nguyên nhân chính của chứng đau nửa đầu phải ở trẻ em được xác định bao gồm:

Đau nửa đầu phải ở trẻ em: Nguyên nhân và biện pháp xử lý

– Đau đầu do các bệnh: như viêm dây thần kinh, viêm màng não, viêm xoang, viêm não, hoặc viêm ở mắt, răng, nướu. Trường hợp này đau nửa đầu thường xuất hiện cùng với sốt.

– Đau đầu căn nguyên mạch: đây là bệnh lý điển hình nhất gây biểu hiện đau nửa đầu. Bệnh xuất phát từ chứng dị dạng mạch máu (có thể bẩm sinh) hoặc tình trạng huyết áp cao

– Yếu tố tâm lý: đôi khi áp lực tâm lý từ việc học hành, thi cử, gia đình, nhà trường hoặc các mỗi quan hệ bạn bè cũng có thể gây đau nửa đầu bên phải ở trẻ em.

Ngoài ra đau nửa đầu ở trẻ có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm khi các dây thần kinh hoặc mạch máu bị chèn ép như u não, tăng áp lực nội sọ, hoặc não úng thủy, chảy máu nội sọ.

Xử lý đau nửa đầu phải ở trẻ em hiệu quả nhất

Đối với trẻ em, nếu đau nửa đầu bên phải không xuất phát từ những bệnh lý nguy hiểm thì tốt nhất nên hạn chế việc dùng thuốc. Đôi khi chỉ cần giúp trẻ thay đổi thói quen sống, giải tỏa tâm lý thì cơn đau sẽ biến mất mà không cần đến thuốc giảm đau. Theo đó các chuyên gia khuyên cha mẹ có con bị đau nửa đầu phải nên chú ý:

  • Chế độ ăn uống: cho bé ăn uống đủ chất, cung cấp đủ rau xanh và trái cây. Ngoài ra nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, đồ ăn nhanh, phomai, thực phẩm nhiều chất bảo quản, chất phụ gia, hoặc uống các loại đồ uống có ga.
  • Chế độ thể dục thể thao: tập thể dục thể thao hàng ngày không chỉ nâng cao đề kháng, hỗ trợ sự phát triển mà còn giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu phải ở trẻ em.
  • Cha mẹ cũng không nên gây áp lực quá lớn cho trẻ: về chuyện học hành thi cử, không chỉ gây đau nửa đầu mà các vấn đề tâm lý này kéo dài còn có thể dẫn đến các bệnh như tự kỷ, trầm cảm.

Đau nửa đầu phải ở trẻ em rất đáng ngại khi xuất hiện liên tục và kéo dài. Thông thường, trẻ sẽ chỉ bị đau đầu thoáng qua, với mức độ từ nhẹ đến trung bình, chứ không đau dữ dội. Nếu bé quá khó chịu và kêu than nhiều về chứng nhức đầu, đau nửa đầu, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện.

admin / Tháng Hai 23, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *