Đau nửa đầu phải chóng mặt là mắc bệnh gì?

Đa số bệnh nhân đau nửa đầu nói chung hay đau nửa đầu phải hoặc trái nói riêng đều nói rằng họ thường xuyên gặp phải chứng chóng mặt. Còn tùy thuộc và biểu hiện và các triệu chứng đi kèm với đau nửa đầu phải chóng mặt để xác định nguyên nhân bệnh lý. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, hãy cùng đối chiếu triệu chứng mình gặp phải với các trường hợp dưới đây.

Đau nửa đầu phải chóng mặt là mắc bệnh gì?

Đau nửa đầu phải chóng mặt do bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine là bệnh lý điển hình nhất gây nên cơn đau nửa đầu bên phải. Nguyên nhân xuất phát từ các rối loạn trong vận mạch não chẳng hạn như khi các mạch máu co thắt hoặc giãn ra bất thường. Khi ấy, dòng máu tuần hoàn trong não sẽ bị ảnh hưởng, không thể lưu thông đều đặn đến các tế bào não và gây nên những cơn đau đầu.

Và chóng mặt là hiện tượng rất phổ biến mà bệnh nhân gặp phải trong mỗi cơn đau. Nếu có các biểu hiện sau đây, bạn có thể đã mắc đau nửa đầu Migraine, nên đến bệnh viện thăm khám sớm:

  • Cơn đau khởi phát và khu trú ở một nửa bên đầu phải hoặc trái, mỗi cơn kéo dài trong 3-72 tiếng
  • Đau sẽ gia tăng nặng dần lên, từ trung bình đến đau dữ dội
  • Bệnh nhân cảm nhận rõ cơn đau giật theo nhịp mạch
  • Ngoài đau nửa đầu phải chóng mặt, người bệnh còn thường thấy sợ ánh sáng, tiếng ồn, buồn nôn và nôn.

Đau nửa đầu phải chóng mặt do bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Một vài vấn đề ở mạch máu như huyết khối hay xơ vữa động mạch sẽ làm dòng máu cung cấp lên não bị ứ trệ và dẫn đến đau nửa đầu phải. Thiếu máu não cũng có thể gặp ở bệnh nhân thoái hóa đốt sống. Khi thoái hóa dẫn đến hình thành gai như gai cột sống sẽ chèn ép lên các mạch máu và dây thần kinh làm giảm lượng máu lên não.

Đau đầu chóng mặt là hiện tượng phổ biến nhất của bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Tuy nhiên ở bệnh lý này, đau nửa đầu ít gặp hơn là đau cả đầu.

Đau nửa đầu phải chóng mặt do bệnh rối loạn tiền đình

Tiền đình có nhiệm vụ giữ cân bằng cho cơ thể, khi hoạt động của tiền đình bị rối loạn người bệnh thường hay chóng mặt, loạng choạng, đi đứng không vững. Đôi khi rối loạn tiền đình cũng gây ra cơn đau nửa đầu bên phải.

Cả đau nửa đầu Migraine, thiểu năng tuần hoàn não hay rối loạn tiền đình đều là những bệnh ngày càng có tỷ lệ mắc cao hơn, và gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Vì vậy không nên coi thường triệu chứng đau nửa đầu phải chóng mặt, cần đi khám sớm nếu có những cơn đau đầu dữ dội, kéo dài thường xuyên.

admin / Tháng Năm 1, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *