Đau nửa đầu nổi hạch có phải là bệnh lý nguy hiểm?

Thưa bác sĩ! Tôi là Nga, năm nay 25 tuổi, 3 tháng trước tôi có bị ho và đau họng nhiều, không ăn uống được gì, cảm giác nuốt nước bọt cũng rất đau. Tôi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là tôi bị viêm họng hạt. Tôi đã điều trị bệnh và cũng đã khỏi được một thời gian.

Nhưng một tuần gần đây tôi lại có dấu hiệu bị đau họng trở lại, tuy nhiên họng tôi không bị đau nhiều như trước. Nhưng tôi lại bị sốt nhẹ, nhiều khi còn đau nửa đầu giật từng cơn. Hôm qua thì thấy mấy cái hạch nhỏ ở cổ, ấn vào lại thấy hơi cứng và đau. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị đau họng, đau nửa đầu nổi hạch như vậy có nguy hiểm không ạ? Tôi cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn Nga đã gửi câu hỏi về cho Dieutridaunuadau.com! Như những biểu hiện bạn Nga mô tả thì là do bạn bị viêm họng hạt mạn tính nên gần đây có dấu hiệu tái phát bệnh trở lại. Kèm theo các triệu chứng bên ngoài như sốt nhẹ, đau nửa đầu và bị nổi hạch nhỏ ở cổ thì có thể gây nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Hiện tượng như sốt nhẹ, nổi hạch, hay đau nửa đầu có thể là những biến chứng của bệnh viêm họng hạt quá nặng. Hệ thống dây thần kinh tai – mũi – họng được liên kết chặt chẽ và dẫn truyền cho nhau.

Các hệ thần kinh này hoạt động dưới sự chỉ đạo của dây thần kinh trung ương, khi dây thần kinh tai mũi họng có dấu hiệu bị tổn thương thì sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng đến não bộ gây ra các hiện tượng trên.

đau nửa đầu nổi hạch

Đau nửa đầu nổi hạch xuất phát từ

Tình trạng bệnh viêm họng hạt mạn tính và xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu nổi hạch có thể là do:

Hệ bạch huyết bị nhiễm khuẩn, chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bị cản trở. Khiến cho vùng bị viêm nhiễm sẽ xuất hiện các hạch nổi lên. Với trường hợp của bạn Nga do bị viêm họng hạt nên hiện tượng nổi hạch ở vùng bệnh bị viêm nhiễm có thể là điều dễ thấy.

Các hạch này sẽ sưng to lên nếu tình trạng viêm nhiễm không được loại bỏ, ấn vào hạch cảm giác rất đau. Nhưng hạch sẽ tự mất đi khi hết viêm. Tuy nhiên nếu để bệnh tái phát nhiều lần, các hạch này nổi lên tái đi tái lại sẽ bị xơ hóa và không nhỏ lại được nữa, có thể bị cứng lại và tồn tại lâu dài trên cơ thể.

Các hạch có thể là lành tính hoặc ác tính. Nhưng phần lớn các hạch ở cổ này đều có tính chất lành tính, có khả năng di động tốt. Tuy nhiên trường hợp bị hạch ác tính thì sẽ bị dính vào các tổ chức xung quanh, không thể di chuyển và sưng to. Các hạch này có thể là do các khối u khác di căn của các tế bào ung thư gây nguy hiểm cho người bệnh.

Các cơn đau nửa đầu gây ra do bị đau họng, dẫn đến ảnh hưởng dây thần kinh trung ương và làm tê liệt quá trình vận chuyển máu và oxy, các dưỡng chất từ cơ thể đến các hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra đau nửa đầu còn là do hiện tượng bị các bệnh lý nguy hiểm về não bộ gây ra cơn đau nửa đầu: co thắt mạch máu não, các khối dị dạng mạch não, viêm não, u não, u nền sọ… Các bệnh lý này cũng có thể gây nổi hạch ở cổ và các vị trí khác trên cơ thể.

Trường hợp của bạn Nga có thể bạn bị viêm họng hạt gây ra đau nửa đầu và nổi hạch ở cổ. Nhưng cũng có thể do bạn mắc phải một số các căn bệnh về não bộ nguy hiểm, cũng gây đau nửa đầu nổi hạch. Nên bạn cần đi thăm khám sớm để có chẩn đoán chính xác về bệnh để điều trị bệnh hiệu quả.

admin / Tháng Tám 1, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *