Đau nửa đầu mùa lạnh cần phải tìm nắng không?

Vào mùa đông đặc biệt là những ngày đầu mùa khi gió mùa về hoặc những ngày nhiệt độ xuống quá thấp, đau nửa đầu là hiện tượng bắt gặp ở nhiều người từ người già đền trẻ nhỏ. Người ta thường gọi tắt đây là tình trạng đau nửa đầu mùa lạnh. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh đau đầu những ngày này ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu mùa lạnh

Đau đầu nói chung hay đau nửa đầu nói riêng là chứng bệnh có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vào những ngày trời lạnh, cơn đau thường được kích hoạt và kích thích đặc biệt là ở những người có sẵn bệnh đau đầu, người cao tuổi hoặc người có sức đề kháng yếu. Nguyên nhân được giải thích là do khi nhiệt độ hạ xuống, cơ thể không được giữ ấm hoặc chưa thích nghi kịp khiến các mạch máu co lại làm máu lên não giảm. Thiếu máu lên não chính là tác nhân trực tiếp dẫn đến các cơn đau đầu. Mức độ cơn đau ở mỗi trường hợp cũng rất khác nhau, có người chỉ đau nhẹ nhưng có người đau dữ dội.

Đau nửa đầu mùa lạnh có phải là vấn đề nghiêm trọng
Đau nửa đầu mùa lạnh có phải là vấn đề nghiêm trọng

Đau nửa đầu mùa lạnh thường rất dễ bị nhầm với chứng bệnh đau nửa đầu Migraine, đặc biệt là ở nữ giới trong độ tuổi từ 20 – 45 tuổi. Tuy nhiên bệnh Migraine là một bệnh mãn tính phát sinh do rối loạn vận mạch nguyên phát ở não, yếu tố thời tiết chỉ đóng vào trò  nhỏ có thể làm tăng cường độ cơn đau.

Cách phòng tránh và điều trị chứng đau nửa đầu mùa lạnh

Vì đã nắm được nguyên nhân gây bệnh, nên chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra các biện pháp chữa trị đau nửa đầu mùa lạnh.

  • Khi mới đi ngoài trời lạnh về và cảm thấy đau nhức đầu, nên ngâm tay trong nước ấm
  • Dùng dầu gió để thoa vào hai bên thái dương và day cho bớt đau
  • Một tách trà gừng sẽ làm ấm cơ thể và giảm triệu chứng đau nửa đầu.
  • Đau nửa đầu khi kèm với cảm lạnh thì nên giải cảm trước, có thể uống thuốc hoặc thực hiện các mẹo giải cảm từ dân gian và giữ ấm cơ thể, nhất là vùng đầu, cổ…

Đau nửa đầu mùa lạnh thông thường là hiện tượng không cần quá lo ngại, chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện lưu thông máu thì cơn đau sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên nếu như đau nửa đầu kéo dài, lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều ngày, cường độ cơn đau biến đổi nặng hơn, kéo dài và tần suất xuất hiện cũng nhiều hơn thì có thể nó đến từ một bệnh lý nào đó chứ không phải chỉ đơn thuần là do cơ thể chưa thích nghi với nhiệt độ môi trường. Ở trường hợp này, bệnh nhân nên chủ động theo dõi và đi khám để được điều trị bệnh sớm.

admin / Tháng Mười Một 2, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *