Đau nửa đầu mờ mắt coi chừng đau đầu vận mạch nguy hiểm

Đau nửa đầu mờ mắt là hai triệu chứng thường xuyên xảy ra song song với nhau và xuất hiện ở rất nhiều bệnh lý. Mỗi lần triệu chứng này xuất hiện, nó đều làm gián đoạn công việc và hoạt động đang diễn ra của người bệnh gây rất nhiều phiền toái. Nguyên nhân chính và thường gặp nhất gây đau nửa đầu mờ mắt chính là hội chứng đau đầu vận mạch.

Đau đầu vận mạch là gì?

Đau đầu vận mạch là bệnh lý đau đầu có thể xảy ra ở rất nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau, còn được biết đến với cái tên là đau đầu thái dương. Nguyên nhân của chứng bệnh này là do sự co thắt của các mạch máu trong sọ não và đầu, tuy nhiên sự co thắt này xảy ra chủ yếu ở vùng thái dương.

Đau nửa đầu mờ mắt coi chừng đau đầu vận mạch nguy hiểm

Khi ấy, dòng máu lưu thông trong mạch sẽ bị cản trở, các tế bào não thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu oxy và dinh dưỡng tạm thời gây đau đầu. Máu lưu thông trong vùng đầu xuống mắt cũng bị chặn lại gây hiện tượng mờ mắt dẫn đến đau nửa đầu mờ mắt. Khi căng thẳng thần kinh, đầu óc stress, cơn đau sẽ càng tăng nặng hơn.

Các dấu hiệu nhận biết đau dầu vận mạch

Đau đầu vận mạch được chia thành 3 thể chính là đau nửa đầu Migraine, đau đầu cụm hoặc đau đầu độc tính. Tùy thuộc vào mỗi bệnh lý cùng với tình trạng bệnh của từng người mà có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Bệnh nhân có thể đối chiếu với những dấu hiệu điển hình nhất dưới đây.

  • Cơn đau thường khu trú ở một bên đầu hoặc có thể cả hai bên với cường độ từ trung bình đến dữ dội
  • Cơn đau có thể ngắn khoảng 3-4 tiếng, có thể kéo dài đến vài ngày
  • Thị lực suy giảm, đột nhìn thấy nhìn mờ, sợ ánh sáng, đau nửa đầu mờ mắt thường đi kèm với nhau
  • Thính lực bị ảnh hưởng, dễ bị chói bởi tiếng động
  • Cơ thể mệt mỏi khiến người bệnh không thể tập trung
  • Riêng nhức đầu cụm còn khiến huyết áp bất ổn
  • Căng thẳng đầu óc: căng thẳng đầu óc vừa là yếu tố nguyên nhân vừa là hệ quả của đau đầu vận mạch

Đau nửa đầu mờ mắt do đau đầu vận mạch có nguy hiểm không?

Đau đầu vận mạch là bệnh rất nhanh chóng diễn biến thành mãn tính nếu không được điều trị cẩn thận. Thực tế là hầu hết bệnh nhân đau đầu vận mạch chỉ phát hiện ra mình mắc bệnh này khá muộn do các triệu chứng ở giai đoạn sớm mờ nhạt và không có gì nổi bật để phân biệt với các chứng đau đầu thông thường nên bệnh nhân thường lơ là không đi khám sớm. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đau đầu vận mạch cũng rất dễ dàng biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, các rối loạn vận mạch này cũng có thể là triệu chứng của đau đầu ác tính như u não.

Đau nửa đầu mờ mắt là hiện tượng không thể coi thường, nếu nhận thấy cơn đau đầu dữ dội hơn, thường xuyên xuất hiện hơn và mắt mờ, thậm chí là mù thoáng qua thì nên ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra.

admin / Tháng Ba 3, 2018

1 phản hồi

  • tối qua tắmm xong ra bị mờ mắt cỡ 30 phút sau đau nguyên 1 đầu,nhắmm mắt lại 1 hồi mở ra làm lại như vậy mấy lần cái tự nhiên nó hết, rồi đi ngủ sáng dậy vẫn đau đầu, mà đau có 1 bên trái… Là bị gì vậy ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *