Đau nửa đầu mệt mỏi – Không điều trị không được

Đau nửa đầu kéo dài làm cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống là điều rất hiển nhiên và dễ hiểu. Chỉ cần những tác động nhỏ như nhiệt độ hạ thấp, thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể chưa thể thích nghi là sẽ gây ra đau nửa đầu mệt mỏi. Những trường hợp này chỉ cần dành thêm thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống tăng cường bồi bổ cơ thể là cơn đau cơn mệt sẽ biến mất. Nhưng bài viết này muốn đề cập đến những nguyên nhân đau nửa đầu mệt mỏi là bệnh lý khó điều trị và mức độ nghiêm trọng hơn so với những nguyên nhân thông thường này.

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Bất cứ bất thường nào xảy ra ở não bộ và hệ thần kinh trung ương đều có thể gây ra những triệu chứng trên toàn cơ thể và bệnh đau nửa đầu Migraine là một bệnh lý như vậy. Nguyên nhân của căn bệnh này được cho là những rối loạn vận mạch tức là khi các mạch máu co giãn bất thường kết hợp với sự sụt giảm của nồng độ chất dẫn truyền thần kinh điều khiển cảm xúc, căng thẳng và cảm giác đau – Serotonin.

Bệnh nhân thường cảm thấy đau khu trú ở một nửa đầu trái hoặc phải, đôi khi là nửa đầu sau, kèm các biểu hiện đi kèm như sợ ánh sáng, tiếng động, căng thẳng thần kinh, buồn nôn và nôn. Nếu nôn nhiều, bệnh nhân càng thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

Bệnh thiếu máu

Cơ thể có thể thiếu máu do nhiều nguyên nhân như chấn thương, phẫu thuật dẫn đến mất máu hoặc thiếu máu do thiếu sắt làm các tế bào hồng cầu mới không được sản sinh ra thay thế cho tế bào hồng cầu già chết đi. Cho dù tim luôn ưu tiên đưa máu lên não trước những cơ quan khác, nhưng khi lượng máu trong cơ thể quá thấp, thì các cơ quan trên cơ thể và cả tim đều không thể nhận đủ máu để duy trì hoạt động thông thường. Đây là nguyên nhân chính gây đau nửa đầu và mệt mỏi.

Để nhận biết cơ thể đang thiếu máu bạn có thể tự quan sát các dấu hiệu bên ngoài như: da vàng, nướu trắng, kém hồng hào, đối với phụ nữ có thể nhận biết bằng lượng máu kinh đột nhiên ra ít hơn bình thường.

Giải quyết tình trạng này, bệnh nhân nên bổ sung các thực phẩm nhiều sắt để tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể như gan động vật, rau dền, thịt đỏ…

Đau nửa đầu mệt mỏi cũng có thể do hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc tụt đường huyết. Nhưng trong hai trường hợp này thì cơ thể mệt mỏi là triệu chứng điểu hình còn đau nửa đầu thì ít gặp hơn.

Cho dù là từ nguyên nhân nào, bệnh nhân cũng cần chủ động điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm sau này nhất là bệnh Migraine – căn bệnh có tỷ lệ gây tàn tật rất cao và dẫn đến nguy cơ đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Có thể bạn quan tâm: 4 triệu chứng đau đầu mệt mỏi

admin / Tháng Ba 27, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *