Đau nửa đầu mặt là triệu chứng bệnh gì?

Thắc mắc

Kính chào bác sĩ, tôi là Nguyễn Thị Yến, năm nay tôi 39 tuổi. Tôi làm nghề kế toán cho một công ty quy mô lớn. Dạo này, tôi cũng không nhớ chính xác là bao lâu, chắc tầm gần 2 tuần nay, tôi thường xuyên có cảm giác đau nửa đầu nhưng cơn đau lại lan xuống mặt thay vì lan ra sau gáy như của nhiều người. Cảm giác vừa đau vừa tê gần như ngày nào cũng gặp phải, tôi còn cứng hàm và tê hàm nữa. Ban đầu tôi tưởng bị đau răng nên đi khám răng, hàn răng sâu, nhổ răng khôn nhưng sau đó vẫn thấy đau, hai tuần này thì đau nửa đầu mặt càng nặng hơn, lặp đi lặp lại và kéo dài. Chỉ cần chạm nhẹ vào mặt, thoa kem dưỡng da, đeo kính, rửa mặt tôi cũng cảm thấy đau nhói lên.

Đau nửa đầu mặt là triệu chứng bệnh gì?

Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, hiện tượng đau nửa đầu mặt của tôi là bệnh gì và phải điều trị như thế nào? Có phải do răng đau không? Tôi cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Nguyễn Thị Yến – Vũ Thư – Thái Bình

Giải đáp

Chào chị Yến, rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho chúng tôi và rất vinh dự được lắng nghe tâm sự, thắc mắc của chị. Qua những triệu chứng mà chị miêu tả, chúng tôi đã tạm thời nắm được tình hình.

Trước hết cần phải khẳng định đau nửa đầu mặt có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý liên quan đến thần kinh như đau nửa đầu hoặc bệnh lý về răng – hàm – mặt. Để nắm được chính xác nguyên nhân bệnh lý mình đang mắc phải, tốt nhất chị nên dành thời gian đến bệnh viện khám. Vì chị đã điều trị nha khoa nhưng không có tác dụng nên có thể loại bỏ khả năng nguyên nhân xuất phát từ vấn đề ở răng, khi thăm khám, chị nên trình bày việc này với bác sĩ để chẩn đoán được chính xác và đúng hướng.

Tạm thời dựa vào những môt tả của chị, chúng tôi dự đoán triệu chứng đau nửa đầu mặt của chị là chứng đau dây thần kinh số V.

Dây thần kinh số V bao gồm 3 nhánh là dây mắt, dây hàm có hàm trên và hàm dưới. Bệnh nhân bị đau dây thần kinh số V có thể đau một trong 3 nhánh này, thường kèm theo chứng co giật. Đối với đau dây thần kinh hàm trên, bệnh nhân thường thấy cơn đau lan dọc theo xương gò má, môi trên, mũi, và răng hàm trên. Còn đau dây thà kinh hàm dưới sẽ dẫn đến cơn đau dọc xương gò má, môi dưới cùng với xương hàm dưới. Và ở cả hai trường hợp này đều gây đau nửa đầu mặt.

Đối tượng chủ yếu của bệnh đau dây thần kinh số V là những phụ nữ ở độ tuổi trung niên, rất ít xảy ra ở nam giới. Cơn đau kéo dài khoảng 30 – 60s, nếu lơ là điều trị không đúng, bệnh sẽ rất dễ tái phát. Một số người thấy hơi đau nhẹ nếu bị chèn ép vào dây thần kinh hoặc có chấn thương. Cũng đôi khi bắt gặp kiểu đau không điển hình là đau ê ẩm, thỉnh thoảng nhói lên, trầm cảm, dễ cáu giận.

Triệu chứng đau nửa đầu mặt mà chị gặp phải tương đối khớp với các biểu hiện của căn bệnh này. Theo chúng tôi chị nên đi khám sớm để tìm ra được nguyên nhân chính xác nhất, không nên để tình trạng đau này kéo dài thêm nữa. Chúc chị sớm khỏe!

admin / Tháng Một 19, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *