Đau nửa đầu mãn tính và những hậu quả khó lường

Đau nửa đầu mãn tính hay còn được gọi là đau nửa đầu kinh niên là một trong những biến chứng gần nhất của bệnh đau nửa đầu. Theo các bác sĩ, đau nửa đầu mãn tính rất phổ biến vì khi ở giai đoạn sớm các triệu chứng của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các chứng đau đầu thông thường và lơ là điều trị.

Đau nửa đầu mãn tính là gì?

Đau nửa đầu mãn tính là tình trạng bệnh nhân thường có những cơn đau kéo dài trên 15 ngày mỗi tháng trong 3 tháng liên tiếp hoặc đau đầu ít nhất 8 cơn trong tháng. Có thể thấy đặc trưng của đau nửa đầu mãn tính là cơn đau kéo dài và lặp đi lặp lại.

Đau nửa đầu mãn tính và những hậu quả khó lường

Điều trị bệnh này thường rất khó khăn, không thể điều trị tận gốc, bệnh nhân có thể phải sống chung với bệnh cả đời. Vì vậy bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đối với cuộc sống của người bệnh, dần dần gây những tổn thương sâu cho não bộ và hệ thần kinh, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những hậu quả nghiêm trọng từ bệnh đau nửa đầu mãn tính

Những hậu quả nghiêm trọng này một phần xuất phát từ những yếu điểm trong điều trị của y học hiện đại ngày nay. Đối với đau nửa đầu mãn tính, Tây y áp dụng phương pháp điều trị ngăn ngừa, có nghĩa là sử dụng thuốc để ngăn chặn cơn đau tái phát, kết hợp với thuốc giảm các triệu chứng bệnh như thuốc chống nôn, thuốc tăng cường thị lực, thính lực. Vì chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên điều trị ngăn ngừa được cho là phương pháp tối ưu nhất hiện nay của Tây y.

Nhược điểm nằm ở chỗ, thứ nhất bệnh không được điều trị dứt điểm mà chỉ có tác dụng cắt cơn và điều trị triệu chứng, bệnh vẫn tiếp tục phát triển và những biến chứng ngày càng có nguy cơ xảy ra cao hơn; thứ hai là việc dùng thuốc Tây y trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây ra các tác dụng phụ đối với cơ thể.

Tổ chức Y tế thế giới đã xếp đau nửa đầu mãn tính vào những bệnh có tỷ lệ gây tàn tật cao nhất. Các chuyên gia cũng cảnh báo, bệnh đau nửa đầu mãn tính nếu không tìm được phương pháp điều trị đúng đắn có thể dẫn đến chứng đột quỵ.

Nguyên nhân được lý giải là do những rối loạn vận mạch, sự co thắt của các mạch máu gây nên cơn đau nửa đầu. Khi bệnh bước vào giai đoạn mãn tính, những rối loạn này đã không thể phục hồi lại. Mức độ co thắt ngày càng tăng lên làm cản trở lưu thông máu, đến một lúc nào đó sẽ gây tắc nghẽn máu lên não đột ngột và dẫn đến đột quỵ não. Đột quỵ là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, sẽ gây chết não và tử vong.

Bệnh nhân đau nửa đầu mãn tính không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường mà nên tìm những loại thuốc có thể điều trị bệnh dứt điểm nhưng lại an toàn và lành tính để không làm tổn hại cơ thể khi phải sử dụng trong thời gian dài. Ngoài thuốc Tây, bệnh nhân có thể tham khao sử dụng các phương pháp điều trị của y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt hay thuốc Đông y được bào chế từ những loại thảo dược thiên nhiên cho tác dụng điều trị dứt điểm lại an toàn đối với người bệnh.

Có thể bạn quan tâm: 

admin / Tháng Ba 19, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *