Đau nửa đầu liên tục kéo dài và những nguy cơ

Cuộc sống với đầy rẫy những áp lực và căng thẳng khiến tỷ lệ những người mắc đau nửa đầu ngày vàng gia tăng. Đau nửa đầu liên tục, kéo dài và lặp đi lặp lại khiến người bệnh vô cùng khó chịu, không chỉ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Các gốc tự do được phát hiện là tác nhân gây tình trạng đau nửa đầu liên tục

Trong báo cáo của các nghiên cứu gần đây, sự sản sinh và phát triển của các gốc tự do cùng với các hóa chất trung gian trong não làm tăng hoạt động của bạch cầu, gây viêm và sản sinh thêm các chất làm giãn mạch máu. Tình trạng này kéo dài làm lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vận mạch và cuối cùng là những cơn đau nửa đầu.

Một nghiên cứu tại Áo cho thấy, những bệnh nhân bị đau nửa đầu liên tục có men chống lại các gốc tự do thấp hơn hẳn so với những người bình thường. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, phản ứng oxy hóa tăng cao làm sinh ra các gốc tự do gây hại đến mạch máu.

Đau nửa đầu liên tục và kéo dài làm người bệnh khó chịu
Đau nửa đầu liên tục và kéo dài làm người bệnh khó chịu

Ngoài các gốc tự do, cơn đau nửa đầu liên tục cũng có thể là hậu quả của các yếu tố như di truyền, kích thích thần kinh cảm giác hay sự giải phóng peptides thần kinh…

Đau nửa đầu liên tục và các biến chứng nguy hiểm

Bệnh Migraine gây ra những cơn đau nửa đầu liên tục còn được gọi là bệnh thiên đầu thống, khiến bệnh nhân đau đột ngột như trời giáng, căng đầu cảm giác như thể bị rát bỏng. Ngoài đau nửa đầu còn có một số triệu chứng đi kèm như suy giảm thị lực, thính lực, buồn nôn và nôn, chưa ăn thì có thể nôn khan. Nhiều trường hợp đau chỉ tập trung một bên đầu lúc khỏi phát nhưng có thể lan ra bên còn lại hoặc khắp cả đầu, giật theo nhịp mạch.

Theo các con số thống kê được công bố bởi WHO, có đến 11% người trưởng thành phải chịu đựng cơn đau nửa đầu mỗi ngày, và 75% trong số đó là phụ nữ. Bệnh chủ yếu gặp ở những người trong độ tuổi 25 – 45 tuổi.

Nếu không được điều trị, đau nửa đầu liên tục trong thời gian dài sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, không thể tập trung, trầm cảm, mù vĩnh viễn, đột quỵ não.

Đau nửa đầu liên tục được xếp vào danh sách những nguyên nhân có khả năng gây thương tật cao hàng đầu trên thế giới và được gọi như một “vấn nạn lớn toàn cầu”. Riêng ở phụ nữ, đau nửa đầu là nguyên nhân phổ biến thứ 9 gây tàn tật.

Hiện tượng đau nửa đầu liên tục có thể gây những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh, nhẹ cũng làm giảm đáng kể khả năng vận động. Vì vậy, bệnh nhân cần chú ý theo dõi và điều trị theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ.

http://dieutridaunuadau.com/ Chia sẻ kiến thức bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Mười Một 6, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *