Đau nửa đầu khó ngủ có phải bệnh nguy hiểm?

(Đau nửa đầu khó ngủ) Giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Ngủ là thời gian để cơ thể nói chung và não bộ nói riêng được nghỉ ngơi, phục hồi, nạp năng lượng sau một ngày làm việc và hoạt động liên tục.

Đau nửa đầu khó ngủ có phải bệnh nguy hiểm?

Những rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc sẽ khiến thời gian nghỉ ngơi này bị thu hẹp lại. Não bộ không nạp đủ năng lượng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong đó có đau nửa đầu.

Đau nửa đầu và khó ngủ có mối tương quan hai chiều

Thực tế, đau nửa đầu và khó ngủ là hai hiện tượng vô cùng phổ biên, có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi và đối tượng khác nhau. Đau nửa đầu khó ngủ có mối liên hệ chặt chẽ, có thể gọi là quan hệ nhân quả hai chiều.

Đau nửa đầu là nguyên nhân dẫn đến khó ngủ

Đau nửa đầu có thể đến từ nhiều bệnh lý nhưng đau nửa đầu khó ngủ thì chủ yếu là do bệnh đau nửa đầu Migraine. Khi sự sản sinh chất dẫn truyền thần kinh serotonin làm các mạch máu co giãn bất thường, cơn đau nửa đầu sẽ xuất hiện.

Một khảo sát về hiện tượng này cho thấy, có khoảng 80% bệnh nhân đau nửa đầu cho biết họ có các triệu chứng về rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ hơn và giấc ngủ chập chờn không sâu giấc. Một khảo sát khác cũng chỉ ra rằng, những người cải thiện được thói quen ngủ, thì tình trạng cơn đau nửa đầu cũng thuyên giảm đi đáng kể.

Khó ngủ dẫn đến đau nửa đầu

Khó ngủ là hiện tượng một người khó đi vào giấc ngủ, có thể trong một vài ngày, có thể phát triển thành bệnh kinh niên, mãn tính. Khó ngủ có thể là vì thói quen sinh hoạt không tốt, uống nhiều rượu bia, café, trà đặc hoặc ăn quá no, ăn những đồ ăn khó tiêu vào buổi tối trước khi đi ngủ.

=>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân đau nửa đầu mất ngủ

Những trường hợp này đau nửa đầu khó ngủ thường dễ giải quyết, không cần sử dụng đến thuốc mà chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống là được. Tuy nhiên khó ngủ cũng có thể là do bệnh lý, chủ yếu là liên quan đến tâm thần và thần kinh, chẳng hạn như tình trạng căng thẳng, mệt mỏi đầu óc kéo dài và diễn biến thành bệnh.

Giấc ngủ tốt sẽ cải thiện bệnh đau nửa đầu của bạn

Nên chủ động tạo cho mình thói quen ngủ tốt để bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách:

  • Tránh ăn quá no vào buổi tối, cũng không nên ăn những thực phẩm khó tiêu như đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng…
  • Không nên uống nhiều bia rượu, vì đây là những đồ uống lợi tiểu, khiến bạn không thể ngủ ngon, thêm vào đó cơ thể mất nước sẽ gây đau nửa đầu.
  • Café hay trà đặc chứa nhiều caffeine cũng không tốt cho giấc ngủ
  • Không nên thức khuya, cho dù bận rộn bạn cũng nên đi ngủ trước 23h

Đau nửa đầu khó ngủ mang đến những ảnh hưởng đối với cuộc sống của người bệnh. Nếu kéo dài còn gây nên các hậu quả nghiêm trọng hơn như suy nhược cơ thể, suy giảm trí nhớ, suy giảm sức đề kháng…Vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị chứng bệnh này sớm ngay từ khi mới phát hiện.

admin / Tháng Chín 26, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *