Đau nửa đầu khi ngủ dậy có nguy hiểm không?

Ngủ là khoảng thời gian để não bộ được nghỉ ngơi, phục hồi, nạp năng lượng sau một ngày làm việc liên tục mệt mỏi. Do đó hiện tượng đau nửa đầu khi ngủ dậy làm rất nhiều người lo lắng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và đau nửa đầu khi ngủ dậy có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đau nửa đầu khi ngủ dậy có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh chẩm gây ra đau nửa đầu khi ngủ dậy

Các dây thần kinh chẩm chủ yếu phân bố ở phần sau đầu, các tổn thương ở đây điển hình là chứng viêm, đau dây thần kinh chẩm. Ngoài đau nửa đầu khi ngủ dậy bệnh nhân còn gặp hiện tượng nhạy cảm với ánh sáng, đau lan xuống vùng gáy. Đây là bệnh lý không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang đến rất nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống của người bệnh vì không chỉ đau nửa đầu sau mà bệnh còn gây ra chứng đau mỏi vai gáy. Để điều trị chứng bệnh này, chườm nóng ở vùng gáy là giải pháp an toàn và hiệu quả cao nhất.

Đau nửa đầu khi ngủ dậy do bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine chủ yếu xảy ra ở nữ giới ở độ tuổi từ 25 – 55 tuổi. Nếu cơn đau của bạn thường chỉ tập trung ở nửa bên đầu kèm với hay buồn nôn và nôn, sợ ánh sáng nhất là sáng sớm khi mở cửa sổ ra thì khả năng cao là bạn đã mắc đau nửa đầu Migaine. Ở giai đoạn sớm, cơn đau thường khu trú và khởi phát ở một bên đầu trái hoặc phải nhưng sau đó sẽ lan dần ra các vùng lân cận. Khi thấy cơn đau tập trung ở nửa đầu sau kèm buồn nôn hoặc nôn nhiều thì rất có thể bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn.

Đau đầu căng thẳng gây cơn đau nửa đầu khi ngủ dậy

Nếu cuộc sống, công việc của bạn quá bận rộn, áp lực, stress thì nên cân nhắc tới bệnh đau đầu căng thẳng. Hiện tượng căng thẳng kéo dài thậm chí còn ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của bạn gây nên tình trạng mệt mỏi, kém tỉnh táo vào ngày hôm sau. Nghiên cứu cho thấy đa số người có chứng đau đầu căng thẳng đều gặp đau nửa đầu khi ngủ dậy nếu không điều trị dứt điểm.

Đau đầu từng chùm

Đau đầu từng chùm có đặc điểm là những cơn đau chỉ kéo dài 2 – 3 tiếng nhưng lại tái phát nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân thường thấy đầu nặng trĩu nhất là vào những ngày nắng nóng, ngột ngạt, thiếu oxy. Cơn đau tăng lên khi uống rượu hoặc hút thuốc lá. Bệnh nhân đau nhiều vào nửa đêm gần sáng và sau khi ngủ dậy.

Đau nửa đầu khi ngủ dậy là triệu chứng phức tạp có thể bắt gặp ở nhiều bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Tốt nhất khi có triệu chứng này, bệnh nhân nên đi khám sớm, nhất là khi những cơn đau cứ lặp đi lặp lại nhiều ngày với cường độ tăng dần lên.

admin / Tháng Một 8, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *