Đau nửa đầu kéo xuống mắt có nguy hiểm không?

Nhiều bệnh nhân cảm thấy đau nửa đầu kéo xuống mắt thì lo lắng đến gặp các chuyên gia về mắt để thăm khám. Tuy nhiên nguyên nhân của hiện tượng này rất phức tạp, không chỉ đến từ các vấn đề về mắt mà các bệnh về thần kinh, mạch máu nghiêm trọng cũng có thể là nguồn cơn. Muốn biết đau nửa đầu kèm đau mắt có nguy hiểm hay không, cùng tìm hiểu những nguyên nhân phỏ biến nhất dưới đây.

1. Đau nửa đầu kéo xuống mắt do bệnh về mắt

Có khá nhiều nguyên nhân khởi phát ở mắt có thể gây chứng đau nửa đầu kéo xuống mắt. Nổi bật nhất có thể kể đến chứng glôcôm góc đóng, cấp tính, glôcôm tân mạch, mống mắt đỏ, hẹp động mạch cảnh, động mạch tiểu não, dị dạng thông động – tĩnh mạch cảnh.

Đau nửa đầu kéo xuống mắt
Đau nửa đầu kéo xuống mắt thể hiện sự mệt mỏi cần được nghỉ ngơi

Hoặc nếu bạn cảm thấy nhức mắt khi đọc sách, tài liệu, nhìn màn hình máy tính… đó có thể là dấu hiệu của lão thị và có thể đeo kính để giải quyết. Đau mắt khi liếc mắt hoặc nằm khả năng cao là bị viêm củng mạc sâu hoặc viêm cơ trực. Trong trường hợp đau sâu trong mắt nhất là khi cúi đầu thì có thể là viêm tổ chức hốc mắt hoặc u trong hốc mắt.

2. Đau nửa đầu kéo xuống mắt do nguyên nhân mạch máu

Những bệnh lý liên quan đến mạch máu thường gây nên cơn đau nửa đầu kéo xuống mắt bao gồm: dị dạng mạch máu, hẹp động mạch cảnh, phình tách động mạch chủ, thông động mạch cảnh xoang hang, hoặc chứng hẹp tĩnh mạch cảnh… Khi thăm khám ở bác sĩ nhãn khoa mà thấy dấu hiệu bất thường của những bệnh lý này, bệnh nhân sẽ được chuyển đến chuyên khoa khác phù hợp hơn.

Thực tế, tỷ lệ khá lớn bệnh nhân đau nửa đầu kéo xuống mắt được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao. Bệnh này có thể được dễ dàng phát hiện thông qua thăm khám và đo huyết áp. Cơn cao huyết áp thường bắt gặp ở những người cao tuổi với cơn đau vùng sau gáy dữ dội, kéo theo hiện tượng phù gai, xuất huyết gần gai và võng mạc.

3. Đau nửa đầu kéo xuống mắt do bệnh lý về thần kinh

Những bệnh nhân có chứng đau nửa đầu kéo xuống mắt do các bệnh lý về thần kinh có thể rơi vào một trong 3 trường hợp là viêm gai thị, tăng áp lực nội sọ và u não.

Trong đó, viêm gai thị cùng với tăng áp lực nội sọ đều có biểu hiện điển hình là phù gai. Còn u não là bệnh lý nguy hiểm và có các diễn biến khó lường nhất. Bệnh nhân u não có thể chỉ thay đổi về ý thức, suy nghĩ và hành vi, nhưng có thể ngất xỉu không rõ nguyên nhân. U não chủ yếu gây các triệu chứng về khuyết thị trường, thay đổi nội tiết tố do rối loạn kinh nguyệt, và tiết sữa bất thường ở phụ nữ.

Ngoài ra đau nửa đầu kéo xuống mắt là hiện tượng điển hình của bệnh đau nửa đầu Migraine. Cứ 10 bệnh nhân có triệu chứng đau đầu thì 2 người được chẩn đoán mắc bệnh này. Nguyên nhân thì chưa được tìm ra nhưng những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Migraine bao gồm: sự căng thẳng thần kinh kéo dài, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, hoặc ăn nhiều các thực phầm đóng hộp, chế biến sẵn, nhiều gia vị và bột ngọt. Hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện mình mắc Migraine khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn mãn tính vì khi mới khởi phát, các triệu chứng rất mờ nhạt và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đau đầu thông thường.

Đau nửa đầu kéo xuống mắt là hiện tượng bắt gặp rất nhiều trong thực tế thăm khám và điều trị bệnh. Muốn xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ cần thăm khám tỷ mỷ, bệnh nhân cũng phải chủ động theo dõi các biểu hiện của cơ thể để cung cấp đầy dủ thông tin cho bác sĩ khi thăm khám. Đối với bất cứ bệnh lý nào, dù hiện tại có nguy hiểm hay không, bệnh nhân cũng cần điều trị dứt điểm để hạn chế các biến chứng về sau. U não có cơ hội điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm từ lúc khối u chưa phát triển lớn, chưa lan rộng hoặc xuất hiện ở những vị trí không nguy hiểm.

http://dieutridaunuadau.com/ Chia sẻ kiến thức điều trị đau nửa đầu

admin / Tháng Mười Một 1, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *