Đau nửa đầu kèm theo nôn có phải là triệu chứng bệnh Migraine

Đau nửa đầu rất hay đi kèm vói buồn nôn và nôn, điều này làm người bệnh vô cùng khó chịu. Thực chất có một vài bệnh lý có thể làm bệnh nhân xuất hiện đồng thời hai triệu chứng cùng một lúc tuy nhiên điển hình nhất phải kể đến bệnh lý đau nửa đầu. Vào những giai đoạn khi mà bệnh đã phát triển nặng, bệnh nhân sẽ thường xuyên gặp đau nửa đầu kèm theo nôn. Vậy gặp tình huống này phải xử lý như thế nào?

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là hiện tượng cơn đau chỉ khu trú ở một bên đầu trái hoặc phải, đôi khi là nửa đầu trước – sau hoặc nửa đầu trên – dưới nhưng ít gặp hơn. Kiểu đau này phổ biến hơn là đau cả đầu, sau một khoảng thời gian nhất định, bệnh nhân sẽ thấy cơn đau lan ra những vùng lân cận hoặc cả đầu.

Hội chứng đau nửa đầu gây choáng váng tức thời
Hội chứng đau nửa đầu gây choáng váng tức thời

Nhiều bệnh lý có thể biểu hiện bằng cơn đau nửa đầu như bệnh đau đầu căng cơ, đau đầu chùm, cảm sốt nhưng phổ biến nhất là bệnh đau nửa đầu Migraine.

Khi nào đau nửa đầu kèm nôn là triệu chứng của Migraine?

Chúng ta không còn lạ lẫm gì với cái tên Migraine. Migraine có nghĩa là đau nửa đầu, bệnh này thường là bệnh mãn tính nguyên phát ở não. Cứ 10 bệnh nhân nhập viện vì đau đầu thì có 2 người được chuẩn đoán là mắc bệnh này, chủ yếu là nữ giới trong độ tuổi từ 25 – 45 tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân đau nửa đầu buồn nôn

Nói Migraine là một bệnh nguy hiểm cũng không thực sự đúng, vì ở thời điểm hiện tại bệnh không thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân nhưng nói là không nguy hiểm cũng không đúng vì Migraine là mãn tính, điều trị cần nhiều thời gian, khó chữa dứt điểm, mặt khác bệnh lại cứ thế âm thầm phát triển và nếu lơ là điều trị hoặc điều trị sai cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tàn tật…

Khi nào đau nửa đầu kèm nôn là triệu chứng của Migraine?

Khi nào đau nửa đầu kèm nôn là triệu chứng của Migraine?

Khi gặp đau nửa đầu kèm theo nôn thì tức là bệnh Migraine đang phát triển và đã đi đến giai đoạn tương đối nặng. Cơn đau nửa đầu của bệnh Migraine có những đặc điểm như:

  • Cơn đau khởi phát ở nửa bên đầu với cường độ trung bình
  • Mức độ đau càng ngày càng tăng lên, sau khoảng 2 tiếng khởi phát, bệnh nhân thường thấy đau dữ dội nhất
  • Mỗi cơn đau thường kéo dài khoảng vài tiếng có khi vài ngày
  • Đau giật theo nhịp mạch đập, có thể sờ thấy mạch này khi đặt tay lên thái dương
  • Đau nửa đầu kèm theo nôn thường sẽ xuất hiện cùng với hiện tượng sợ ánh sáng và sợ tiếng động

Đau nửa đầu kèm theo nôn nên xử lý như thế nào?

Đau nửa đầu kèm theo nôn thường xảy ra sau khi bệnh nhân ăn no. Nếu là nguyên nhân do bệnh Migraine, bệnh nhân không nên uống thuốc giảm đau để cắt cơn. Các chuyên gia khuyên bạn nếu có thể nên nôn ra, sau khi nôn được, cơ thể sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Tuy nhiên khi nôn cơ thể sẽ mất nước nên phải chú ý bù nước thêm, ngoài ra nên tránh ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên dầu dẫn đến cảm giác ngấy và buồn nôn. Nếu thấy quá khó chịu và mệt mỏi, bệnh nhân cần tìm một nơi yên tĩnh và tối để nghỉ ngơi

Đau nửa đầu kèm theo nôn cảnh báo bệnh đau nửa đầu Migraine đã nặng thêm, bệnh nhân cần tích cực điều trị hơn để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

admin / Tháng Mười 4, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *