Đau nửa đầu huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Có vô cùng nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến đau nửa đầu như ăn uống kém, nhiễm lạnh, căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, bệnh lý. Nhưng bài viết này muốn đề cập đến một loại đau đầu đang khiến rất nhiều người khổ sở và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng nhưng bệnh nhân lại đang thiếu thông tin về nó, đó chính là đau nửa đầu huyết áp thấp?

Huyết áp thấp dẫn đến đau nửa đầu như thế nào?

Huyết áp là để chỉ áp lực của dòng máu lên thành động mạch. Huyết áp thấp tức là chỉ số huyết áp giảm so với mức trung bình khiến lượng máu cung cấp cho các cơ quan trên cơ thể không được đầy đủ. Trong đó, mọi hoạt động lớn hay nhỏ của cơ thể đều được điều khiển bởi não bộ, máu trong cơ thể luôn được tim ưu tiên đưa lên não trước.

Nhưng khi huyết áp thấp, não không thể nhận đủ máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng có thể gây ra chứng phồng động mạch, đau đầu, hoa mắt, choáng váng, chóng mặt… Đặc biệt trong những ngày thời tiết thay đổi, giao mùa hay căng thẳng tâm lý kéo dài, các mạch máu sẽ bị co thắt khiến các cơn đau nửa đầu huyết áp thấp trở nặng hơn.

Đau nửa đầu huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Đau nửa đầu huyết áp thấp có thể không phải là một chứng bệnh đang ngại có thể đe dọa đến tính mạng con người nhưng những hậu quả mà nó gây ra cho cuộc sống thì vô cùng lớn.

  • Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Đau nửa đầu huyết áp thấp khiến bệnh nhân thường xuyên khó ngủ, mất ngủ vào ban đêm, nhiều khi bệnh nhân phải trằn trọc hàng giờ cũng không thể ngủ nổi, ngủ cũng không thể sâu giấc, hay tỉnh dậy nửa đêm. Giấc ngủ kém khiến cơ thể người bệnh luôn nằm trong trạng thái thiếu ngủ, uể oải, kém tập trung kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, suy giảm trí nhớ rất nguy hiểm.

  • Trầm cảm

Đau nửa đầu huyết áp thấp mãn tính có thể dẫn đến chứng trầm cảm, hội chứng lo âu, rối loạn tâm lý. Những trường hợp bệnh nhân đau nửa đầu huyết áp thấp mà lạm dụng các loại thuốc giảm đau thường xuyên sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ. Chẳng hạn thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen nếu dung liên tục sẽ gây đau bụng, viêm loét dạ dày, chảy máu.

Thậm chí, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu dùng thuốc giảm đau liều cao trong 10 ngày liên tiếp, đau nửa đầu nói chung và đau nửa đầu huyết áp thấp nói riêng sẽ càng dai dẳng, không thể thuyên giảm được và diễn biến xấu đi. Hoặc thuốc trị đau nửa đầu sumatriptan, zolmitriptan, fluoxetine sẽ làm tăng nồng độ của serotonin dẫn đến hội chứng serotonin vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy, bệnh nhân tuyệt đối không nên coi thường triệu chứng đau nửa đầu huyết áp thấp. Trong trường hợp thấy triệu chứng này kéo dài thì nên chú ý đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân.

admin / Tháng Mười Một 13, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *