Đau nửa đầu gây giảm trí nhớ có nguy hiểm không?

Trí nhớ gồm có 3 giai đoạn: ghi nhận thông tin, lưu trữ thông tin và tái hiện thông tin. Đau nửa đầu đầu là dấu hiệu cảnh báo một bất ổn phần lớn là thuộc não bộ và hệ thần kinh, nó khiến người bệnh không thể tập trung và từ đó ảnh hưởng đến cả 3 giai đoạn của trí nhớ.

Đau nửa đầu giảm trí nhớ có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu giảm trí nhớ có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu là một bệnh lý mãn tính có tên đầy đủ là đau nửa đầu Migraine. Bệnh nhân đau nửa đầu thường phải đối mặt với nguy cơ của rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nói về triệu chứng của đau nửa đầu, ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau nửa đầu âm ỉ kéo dài, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn và nôn, sợ ánh sáng và tiếng ồn. Cho dù đau nửa đầu nguyên phát hay thứ phát (hiếm gặp) thì cũng đều xuất hiện những triệu chứng này, tuy nhiên mức độ sẽ rất khác nhau.

Suy giảm khả năng khi nhớ là biểu hiện khi đau nửa đầu đã phát triển đến giai đoạn khá nặng. Gặp trường hợp này, tốt nhất bệnh nhân nên đi khám sớm và có các biện pháp điều trị tích cực giúp ngăn ngừa bệnh biến chứng nặng hơn. Đau nửa đầu giảm trí nhớ nếu không được chữa trị sẽ có thể diễn biến sang tổn thương thần kinh không thể phục hồi, sa sút trí tuệ, teo não…

Đau nửa đầu và giảm trí nhớ có thể đều là dấu hiệu của một số bệnh lý

Nhìn theo một phương diện khác, khi suy giảm trí nhớ và đau nửa đầu không có quan hệ nhân quả mà đều là dấu hiệu một số bệnh lý. Theo các chuyên gia, trường hợp này cũng rất có khả năng. Những bệnh lý có thể đồng thời gây ra đau nửa đầu và suy giảm trí nhớ bao gồm: mất ngủ kinh niên, thiếu máu lên não, xuất huyết não, viêm não, nấm não, áp xe não, viêm màng não, u não hoặc một số bệnh lý tại đốt sống cổ…

Tuy nhiên dù là trên phương diện nào, đau nửa đầu giảm trí nhớ cũng không phải hiện tượng có thể xem thường. Thậm chí, nhiều trường hợp, đây còn là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm hiếm gặp, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Do đó, tốt nhất khi thấy xuất hiện đau nửa đầu và giảm trí nhớ, bệnh nhân cần theo dõi cẩn thận về tần suất, cường độ đau và sớm đến bệnh viện để khám. Đối với bất cứ bệnh lý gì, việc phát hiện và điều trị sớm cũng có một vai trò vô cùng quan trọng để kiểm soát tốc độ phát triển và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

admin / Tháng Mười 23, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *