Đau nửa đầu di truyền đúng hay sai

Với hơn 15% dân số mắc bệnh đau nửa đầu, tỷ lệ nữ giới mắc cao gấp 3 lần so với nam giới, bệnh nhân trải dài từ độ tuổi 20 – 45. Bệnh đau nửa đầu là yếu tố hàng đầu kích thích nguy cơ một loạt bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong hoặc những biến chứng nặng nề như đột quỵ, liệt người… Tất cả những lý do này đã khiến bệnh đau nửa đầu trở thành nỗi lo của rất nhiều người.

Đau nửa đầu di truyền là đúng hay sai?” là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này cùng với cách phòng tránh bệnh đau nửa đầu khi trong gia đình có tiền sử mắc bệnh.

Đau nửa đầu di truyền là đúng hay sai?

Bệnh đau nửa đầu là bệnh lý mãn tính có tính chất tương đối phức tạp do cơ chế thần kinh mạch máu. Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân thực sự gây bệnh này. Tuy nhiên một vài yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh đau nửa đầu đã được chỉ ra trong đó có di truyền. Từ cả những nghiên cứu về dịch tễ học đến những nghiên cứu gen đã chứng minh cho kết quả này. Một báo cáo cho thấy, nếu có bố hoặc mẹ mắc đau nửa đầu thì nguy cơ con cái cũng mắc bệnh là khoảng 44%, con số này tăng lên 70% nếu cả bố và mẹ đều bị đau nửa đầu.

Đau nửa đầu di truyền là có thật
Đau nửa đầu di truyền là có thật

Từ đây có thể thấy đau nửa đầu di truyền là hoàn toàn có khả năng. Tuy nhiên không phải tất cả gia đình mà cha mẹ mắc bệnh con cái cũng mắc bệnh theo. Chúng ta hoàn toàn có những biện pháp để phòng ngừa sự di truyền không đáng mong đợi này.

Phòng ngừa đau nửa đầu di truyền

Như đã nói đau nửa đầu thường là bệnh mãn tính, điều trị rất khó khăn, hầu hết bệnh nhân phải hứng chịu rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian mắc bệnh. Nếu lơ là điều trị thậm chí đau nửa đầu còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy việc phòng ngừa bệnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, điều này càng cần thiết khi trong gia đình có người đã mắc đau nửa đầu.

  • Hạn chế căng thẳng mệt mỏi: căng thẳng mệt mỏi cùng với những áp lực về tâm lý thường xuyên xảy ra với mỗi người trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Đối với những bệnh nhân đau nửa đầu, áp lực và stress làm nặng nề thêm những cơn đau khiến bệnh diễn biến xấu đi. Còn đối với những người đã sẵn có yếu tố đau nửa đầu di truyền thì áp lực và stress càng đẩy cao nguy cơ mắc bệnh.
  • Ăn uống hợp lý: cũng giống căng thẳng và các vấn đề tâm lý khác, lạm dụng một vài thực phẩm được cho là làm tăng khả năng mắc bệnh đau nửa đầu, cũng không tốt cho quá trình điều trị bệnh này bao gồm: rượu bia, thuốc lá, café, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp… Vì vậy tốt nhất nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này để phòng tránh đau nửa đầu di truyền.
  • Vận động tích cực: đau nửa đầu là một bệnh lý liên quan đến vận mạch nên để giảm nguy cơ đau nửa đầu di truyền nên tăng cường vận động, chơi thể thao để cải thiện lưu thông máu, tăng sức đề kháng cơ thể. Một vài bộ môn không những tốt để đề phòng đau nửa đầu mà còn có lợi trong quá trình điều trị là ngồi thiền, tập yoga nên được áp dụng nhiều hơn.
  • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ: giấc ngủ có vai trò rất lớn đối với sức khỏe nói chung và đối với hoạt động của hệ thần kinh nói riêng. Một số vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, giấc ngủ ngắn, tỉnh dậy nhiều lần… được cho là làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có bệnh đau nửa đầu. Để phòng tránh đau nửa đầu di truyền hiệu quả bạn nên đảm bảo chất lượng giấc ngủ của mình.

Đau nửa đầu di truyền là rất có khả nặng tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh với một lối sinh hoạt điều độ và khoa học. Nếu có các dấu hiệu đau nửa đầu kéo dài dai dẳng và không có tác dụng khi sử dụng thuốc giảm đau thì nên đến thăm khám tại bệnh viện sớm để được chẩn đoán bệnh và đừng quên nhắc đến yếu tố di truyền trong gia đình mình.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Chín 18, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *