Đau nửa đầu cổ vai gáy và những nguyên nhân

Đau nửa đầu cổ vai gáy có thể gặp ở những người trung niên, giới văn phòng hàng ngày phải làm việc vơi máy tính, người có sức đề kháng yếu trong những ngày thay đổi thời tiết, gia mùa, nhiễm lạnh,cảm cúm và sốt… mang đến rất nhiều phiền toái đối với cuộc sống. Nắm được những nguyên nhân dưới đấy sẽ giúp bạn đề phòng chứng bệnh phức tạp này.

Đau nửa đầu cổ vai gáy do bệnh nhân vận động không hợp lý

Đây là nguyên nhân ngoài bệnh lý phổ biến nhất gây nên chứng đau nửa đầu cổ vai gáy. Những người thường ngồi làm việc quá lâu trong một tư thế, ít vận động xương khớp sẽ khiến vùng cơ ở cổ vai gáy bị mỏi và đau nhức. Cơn đau ở vùng này lan đến dây thần kinh cảm giác và gây nên cơn đau nửa đầu.

Đau nửa đầu cổ vai gáy và những nguyên nhân

Cơ thể nhiễm lạnh cũng có thể là một nguyên nhân

Không mặc đủ ấm khiến cơ thể đột ngột bị không khí lạnh xâm nhập mà Đông y gọi là nhiễm phong hàn rát dễ dàng gây đau nửa đầu cổ vai gáy. Trường hợp này thường gặp nhất là ở những người cao tuổi, vào mùa đông lạnh.

Đau nửa đầu cổ vai gáy sau một chấn thương

Nếu bạn gặp một tai nạn nhưng bả vai và gáy bị co cứng, tổn thương đến các dây thần kinh sẽ gây ra đau nửa đầu cổ vai gáy. Thậm chí nếu đó chỉ là những vận động quá sức, sai tư thế hoặc bạn phải khuân vác quá nặng cũng sẽ có nguy cơ cao đau xương khớp vùng cổ gáy lên lên vùng đầu.

Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân tiếp theo

Bệnh về xương khớp

Có tới 60% bệnh nhân đau nửa đầu cổ vai gáy được chẩn đoán các bệnh lý xương khớp. Điển hình nhất có thể kể đến các bệnh như: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống.

Bệnh lý đau nửa đầu

Đau nửa đầu Migraine cũng nên được xem xét là một nguy cơ đau nửa đầu cổ vai gáy nếu triệu chứng đau nửa đầu quá rõ ràng và khiến cho bạn khó chịu. Cơn đau ban đầu chỉ khu trú ở vùng nửa đầu bên trái hoặc bên phải nhưng khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng thì cơn đau sẽ lan xuống nửa sau đầu và vùng cổ vai gáy. Nếu nhận thấy đau nửa đầu cồ vai gáy đi kèm với hiện tượng buồn nôn và nôn, sợ tiếng động và ánh sáng hãy nói cho bác sĩ về điều đó.

Bạn cũng nên xem xét một vài nguyên nhân hiếm gặp hơn…

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhât của bệnh đau nửa đầu cổ vai gáy, nhưng vẫn co thiểu số các trường hợp rơi vào trường hợp hiếm bao gồm chứng nhiễm trùng ở cơ xương khớp, xuất hiện khối u vùng đầu, hoặc một bệnh ly về ống sống khác.

admin / Tháng Một 29, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *