Đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura là như thế nào?

Đau nửa đầu có tên thuật ngữ quốc tế là Migraine, với những triệu chứng biểu hiện và nguyên nhân được xác định riêng biệt và rõ ràng. Một trong những nhận biết điển hình được nhắc đến là giai đoạn tiền triệu, hay còn gọi là Aura. Tuy nhiên, không phải ai cũng có giai đoạn này. Vậy thì Aura chính xác là gì? Đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura khác nhau ở đâu? Liệu Aura có phải là điềm báo nguy hiểm gì không? Chúng ta sẽ tìm hiểu thông qua những phân tích dưới đây.

Aura là gì?

Aura hay còn gọi là tiền triệu, là tổng hợp các triệu chứng báo trước trước khi cơn đau nửa đầu thực sự xuất hiện. Aura chỉ xuất hiện ở 20 – 30% tỷ lệ bệnh nhân đau nửa đầu (một số nguồn cho rằng con số này còn cao hơn nữa).

Đau nửa đầu có aura
Đau nửa đầu có aura chiếm khoảng 20 – 30%

Một số kiến thức cơ bản về giai đoạn tiền triệu Aura:

–              Aura khiến cho người bệnh nhận biết được cơn đau nửa đầu đang đến gần, đa số các bệnh nhân đều rất sợ cảm giác này.

–              Xảy ra trong khoảng 5 – 20 phút, không kéo dài quá 60 phút.

–              Thường thì sau khi có Aura xuất hiện, cơn đau nửa đầu sẽ đến sau khoảng 1 tiếng, nhưng vẫn có những trường hợp vài giờ sau đó người bệnh vẫn không bị đau.

–              Các biểu hiện của Aura là sự thay đổi hình ảnh, cảm giác, vận động tự nhiên, trong đó sự rối loạn thị giác là phổ biến và dễ nhận ra nhất.

  • Cảm giác chóng mặt đột ngột.
  • Rối loạn xúc giác ở miệng, tay, cảm giác tê kiến bò ở đầu chi, mặt.
  • Tạm mất khả năng hiểu ngôn ngữ.
  • Thay đổi về hình ảnh thị giác: tia sáng lóe lên, hình ảnh có hình zic zac, hình ảnh mờ ảo như nhìn qua lớp kính dày, mất thị giác một bên, hình ảnh đường hầm…

Đau nửa đầu có aura và đau nửa đầu không có aura khác nhau ở đâu?

Như đã nói, không phải ai cũng trải qua giai đoạn tiền triệu này, tuy nhiên, một tin đáng buồn rằng những người bị đau nửa đầu có Aura thì thường sẽ gặp phải những triệu chứng nặng nề hơn và biến chứng cũng nguy hiểm hơn. Vì thế, nhóm bệnh nhân này luôn phải đề phòng về tình trạng bệnh lý của mình.

Những đặc điểm cơn đau nửa đầu giữa có aura và không có aura

Đau nửa đầu không có aura

–              Những cơn đau sẽ xuất hiện đột ngột không báo trước, tùy theo tình trạng bệnh mà mức độ cơn đau sẽ khác nhau.

–              Đau thường vào nửa đêm gần sáng.

–              Tần suất cơn đau ít hơn 8 lần/tháng, 1 – 2 lần/tuần.

–              Sau khi triệu chứng đau đầu tiên xuất hiện, khoảng 1 – 2 giờ sau đó cơn đau sẽ đạt cường độ mạnh nhất, sau đó sẽ lan sang nửa đầu còn lại hoặc theo đường vành khăn.

–              Các triệu chứng đi kèm là sợ ánh sáng, âm thanh, mùi, vị, màu sắc. Một số bệnh nhân có thể bị buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, chán ăn…

–              Cơn đau tăng khi phải suy nghĩ và làm việc.

Đau nửa đầu có aura

Các triệu chứng về Aura đã được liệt kê trên đây. Sau 30 phút đến 1 giờ, cơn đau nửa đầu chính thức sẽ xuất hiện, nhưng vẫn có những trường hợp Aura đi độc lập mà không phải là báo trước cho Migraine. Những cơn đau nửa đầu này cũng khá tương tự như trường hợp đau nửa đầu không có Aura, nhưng có thể triệu chứng sẽ đồng thời xuất hiện nhiều dạng hơn, nguy cơ biến chứng cũng cao hơn như cảnh báo ban đầu.

Đau nửa đầu Migraine không đơn giản như chúng ta nghĩ, vì thế đừng để bệnh trở nên mãn tính rồi mới điều trị. Nếu có cảm giác của các triệu chứng, hãy ghi chúng lại thành một cuốn nhật ký để biết diễn biến tình trạng bệnh của mình và có hướng điều trị sớm nhất.

admin / Tháng Chín 4, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *