Đau nửa đầu choáng váng có phải mắc bệnh nguy hiểm?

Đau nửa đầu choáng váng là hiện tượng gặp phải hàng ngày của rất nhiều người. Tuy nhiên không nên vì sự phổ biến ấy mà coi thường hiện tượng bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ này.

Tâm lý chung của đại đa số người Việt Nam là khi gặp hiện tượng này là tìm những loại thuốc giảm đau uống để cắt cơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia đây là thói quen rất nguy hại. Nếu cơn đau thông thường xảy ra do thay đổi thời tiết, một ngày làm việc mệt mỏi hau phải suy nghĩ nhiều, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên đối với những trường hợp cơn đau kéo dài va dai dẳng, lặp đi lặp lại thì rất có thể nó xuất phát từ một bệnh lý tiềm ẩn nào đó và việc dùng thuốc giảm đau để cắt cơn lúc này gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh và gây khó khăn đối với quá trình điều trị về sau.

Đau nửa đầu choáng váng rất có thể bệnh nguy hiểm
Đau nửa đầu choáng váng rất có thể bệnh nguy hiểm

Để có những phương pháp điều trị đau nửa đầu choáng váng hợp lý và hiệu quả nhất cần xác định được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Theo các bác sĩ, đau nửa đầu đi kèm triệu chứng choáng váng có thể xuất phát từ rất nhiều bệnh lý nhưng chủ yếu có thể kể đến những nguyên nhân chính như sau:

Bệnh thiếu máu lên não

Thiếu máu lên não hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não được định nghĩa là hiện tượng dòng máu cung cấp cho não bộ bị cản trở thường là do các bệnh như xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ… Khi sự lưu thông máu bị đình trệ, các tế bào não ngay lập tức bị thiếu oxy và thiếu chất dinh dưỡng gây ra các bất thường ở não bộ và hệ thần kinh mà điển hình là những cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Thiếu máu lên não ngoài các bệnh như thoái hóa đốt sống hoặc xơ vữa động mạch cũng có thể đến từ việc cơ thể thiếu máu do thiếu sắt hoặc mất máu do chấn thương. Tùy từng nguyên nhân các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp để khắc phục triệu chứng đau nửa đầu choáng váng này.

Chứng rối loạn tiền đình

Đau nửa đầu choáng váng, mất thăng bằng khi đi đứng hay chóng mặt là biểu hiện điển hình nhất của chứng rối loạn tiền đình. Đây là một bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến hiện nay và không phân biệt lứa tuổi, đối tượng nào. Khi trở nặng, bệnh nhân rối loạn tiền đình có thể bị quay cuồng, toát mồ hôi nhiều, buồn nôn và nôn ói thậm chí có thể ngất xỉu.

Nhìn chung, rối loạn tiền đình không phải bệnh có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần của người bệnh.

Trên đây là hai nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất gây hiện tượng đau nửa đầu choáng váng hiện này. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như các bệnh lý như đau nửa đầu Migraine, u não, đau đầu căng cơ… tuy nhiên hiếm gặp hơn.

http://dieutridaunuadau.com/ Chia sẻ kiến thức bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Mười Một 6, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *