Đau nửa đầu bên trái phía trước có nguy hiểm như bên phải?

Hỏi đau nửa đầu bên trái phía trước và bên phải

Tôi có tham gia vào một nhóm nhỏ trên Facebook tập trung một vài người hay bị đau đầu. Bản thân tôi thì bị đau nửa đầu bên trái phía trước, một số người khác tương tự tôi như lại là ở bên phải. Chúng tôi cũng mới có cuộc tranh luận nhỏ về vấn đề đau 2 bên này có khác nhau không và có nguy hiểm như nhau không. Đây là nhóm Facebook nhỏ dành cho mọi người chia sẻ những vấn đề và kinh nghiệm cá nhân liên quan xung quanh bệnh đau đầu, chứ ít ai có kiến thức bác sĩ chuyên môn sâu nên cuối cùng câu chuyện vẫn chưa ra được kết quả.

Vậy nên tôi mong được các bác sĩ giải đáp cụ thể xem đau nửa đầu trái phía trước với đau nửa đầu phải phía trước có khác nhau ở chỗ nào? Tiện đây tôi cũng muốn hỏi luôn về cách điều trị như thế nào cho bệnh này, liệu chúng có khác nhau nữa không thưa các bác sĩ?

(Trần Nguyễn Thiện Nam – TP. Hải Dương)

Trả lời

Chào bạn Khánh Nam,

Trước hết chúng tôi rất hoan nghênh việc các bệnh nhân đau nửa đầu (và bất cứ bệnh lý nào khác) tập trung cùng nhau thành một nhóm để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến bệnh và cách điều trị. Đối với căn bệnh này, khi nói riêng về triệu chứng, ở mỗi bệnh nhân lại có những biểu hiện khác nhau về cả vị trí cơn đau xuất hiện, cách thức cơn đau hình thành và mức độ cơn đau gây ra cho người bệnh.

Thứ nhất, chúng tôi sẽ giải thích thắc mắc đau nửa đầu trái phía trước và đau nửa đầu phải phía trước có gì khác nhau không?

Đau nửa đầu còn được gọi với thuật ngữ quốc tế là Migraine, bệnh được hình thành bởi sự co giãn bất thường của những mạch máu tại não bộ trên nên Serotonin thấp, gây ra như nhạy cảm với hợp chất trung gian tạo nên cơn đau cục bộ này. Hệ thống mạch máu thì phân bố tại bất kỳ vị trí nào tại não bộ, vậy nên Migraine cũng có thể xuất hiện tại bất kỳ khu vực nào. Vậy nên mới có tình trạng người bị đau nửa đầu bên phải phía trước, người bị phía sau, người bị bên trái…

Đau nửa đầu bên phải phía trước về cơ bản là giống với đau nửa đầu bên trái phía trước
Đau nửa đầu bên phải phía trước về cơ bản là giống với đau nửa đầu bên trái phía trước

Riêng tình trạng của bạn là đau nửa đầu trái phía trước, chúng tôi cũng không có những con số thống kê cụ thể về tỷ lệ mắc Migraine tại các vị trí khác nhau trên đầu, nhưng bạn có thể lưu lại thông tin này: Những cơn đau nửa đầu đều khá tương đương nhau về lý thuyết các nguyên nhân, triệu chứng, nguy cơ hệ quả, phương pháp điều trị và các vấn đề chung tương tự. Vậy nên đối với câu hỏi Đau nửa đầu bên trái phía trước có khác với bên phải hay không mà nhóm mạng xã hội của bạn đang tranh luận, chúng tôi cũng có thể trả lời ngay là Không, chúng tương đương nhau và hầu như không có sự phân loại đặc biệt nào cả.

Thứ hai, về phương hướng điều trị cho những cơn đau nửa đầu nói chung

Như đã nói ban đầu, các vị trí xuất hiện bệnh đau nửa đầu Migraine khác nhau luôn có sự tương đồng cùng nhau về nhiều phương diện, trong đó đương nhiên có phương pháp chữa. Vậy nên, chúng tôi sẽ không phân loại cách điều trị cho bệnh đau nửa đầu bên trái phía trước của bạn với các dạng tương tự khác, mà chỉ nói chung về chữa trị Migraine nói chung.

Thực ra xác định được điều này còn phụ thuộc khá nhiều vào kết luận nguyên nhân gây bệnh. Có vô  vàn những yếu tố có thể kích thích gây khởi phát chứng đau nửa đầu, chúng tôi có thể kể ra đơn giản như:

 • Âm thanh, ánh sáng hoặc mùi quá mạnh. Nếu bạn cảm thấy đau đầu mỗi khi đi ngoài nắng, nhìn vào đèn pha, đứng ở những nơi ồn ào nhiều âm thanh hỗn tạp hoặc âm thanh lớn, hay ngửi thấy mùi nước hoa, mùi sơn, keo… – hãy ghi nhớ những tình huống này để tạo thành một danh sách những yếu tố gây kích thích cơn đau đầu của bạn.
 • Sự thay đổi của môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… cũng dễ khiến hình thành những cơn đau nửa đầu. Ví dụ như ngồi dưới điều hòa lạnh, gội đầu nước lạnh…
 • Yếu tố hormone thay đổi – điều này thường gặp ở phụ nữ, và cũng giải thích vì sao mà trong thời kỳ kinh nguyệt hay khi mang thai, phụ nữ lại thường than phiền rằng họ bị đau đầu.
 • Việc suy nghĩ nhiều dẫn đến stress đau nửa đầu có lẽ cũng nhiều người trải qua và dễ hiểu, không cần giải thích quá nhiều.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất, uống ít nước.
 • Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc.

Đó là dạng nguyên nhân nguyên phát, còn nếu không may mắn, những cơn đau nửa đầu Migrine của bạn còn có thể là triệu chứng của một vài bệnh lý thần kinh, não bộ, xương khớp nguy hiểm và nghiêm trọng, tuy nhiên tỷ lệ của nhóm này không cao và nếu có thì các biểu hiện đi kèm cũng rất phức tạp, có thể nhận biết khá nhanh do người bệnh không thể chịu được lâu dài với loạt triệu chứng đó.

Quay lại với các phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu

Nếu mức độ cơn đau của bạn đơn giản, một số giải pháp nhanh như uống thuốc giảm đau, chườm nóng/lạnh, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay áp dụng vài mẹo dùng thuốc thiên nhiên. Lưu ý rằng đối với riêng các loại thuốc giảm đau, nếu biết sử dụng trong chừng mực không lạm dụng, không dùng liên tiếp trong thời gian dài thì đây là một giải pháp tốt.

Còn với tùy theo các nguyên nhân khác, liên quan đến thứ phát (do bệnh lý khác gây ra) thì bệnh nhân sẽ cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xác định và có liệu trình điều trị kết hợp đúng đắn, không nên tự ý quyết định tại nhà, nhất là với những trường hợp phụ nữ mang thai, sau sinh bị đau nửa đầu.

Như vậy, đối với câu hỏi thắc mắc bệnh đau nửa đầu bên phải phía trước và bên trái phía trước liệu có gì khác nhau không thì chúng tôi xin nhắc lại là Không. Mong rằng bạn và các thành viên trong nhóm cộng đồng của bạn càng càng có thêm những kiến thức bổ ích cho căn bệnh đau nửa đầu của mình.

Tham khảo thêm: Cách chữa đau nửa đầu tốt nhất

Điều trị đau nửa đầu với bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

Một trong những bài thuốc nổi bật của Trung tâm Nam dược Hà Nội, được nghiên cứu và phát triển dựa trên cơ sở bài thuốc gốc của Đại đức Thích Thanh Trường (chùa Linh Sơn – Điện Biên), An Thủ Vương Dược Đơn đã giúp điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân mắc phải vấn đề với những cơn đau nửa đầu hành hạ.

thuốc an thủ vương dược đơn
Hình ảnh thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

Không có tác dụng phụ và kém hiệu quả như thuốc tân dược giảm đau, cũng không phải là “điều trị nửa vời” như các mẹo chữa dân gian, bài thuốc Đông y này cam kết mang lại những hiệu quả tốt:

 • Đặc trị đau nửa đầu, loại bỏ những triệu chứng đi kèm, đồng thời chống tái phát lâu dài.
 • Bồi bổ dưỡng chất cho não bộ, tự chống lại nhiều nguy cơ gây nên những bệnh lý nguy hiểm của hệ thần kinh và não.
 • Làm chậm quá trình thoái hóa não.

Kiểm nghiệm lâm sàng

Bài thuốc đã được chứng minh lâm sàng thực tế khi kiểm nghiệm trực tiếp trên 215 bệnh nhân, kết quả thống kê sau đó cho thấy:

 • 79% bệnh nhân khỏi bệnh và không tái phát sau ít nhất 12 tháng.
 • 15% giảm được 50 – 90% triệu chứng, giảm mức độ và tần suất cơn đau.
 • 6% giảm <50% triệu chứng.

Nhờ vào kết quả và những con số rất khả quan này, bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn được Trung tâm Nam dược Hà Nội đưa ra thị trường với rất nhiều những cam kết chắc chắn đi kèm, mang lại sự yên tâm cho bệnh nhân khi tin tưởng điều trị:

 • Có hiệu quả ngay từ tuần sử dụng thuốc đầu tiên.
 • Khỏi bệnh đau nửa đầu sau liệu trình được tư vấn, đồng thời ngăn tái phát, duy trì 3 – 5 năm sau điều trị.
 • An toàn tuyệt đối trong liệu trình điều trị liên tục.

Một số lưu ý khi sử dụng bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

 • Tuân thủ đúng liệu trình tư vấn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nên hỏi ý kiến bác sĩ tư vấn để biết liệu trình và cách sử dụng cụ thể.
 • Tránh tuyệt đối các chất kích thích trong thời gian điều trị, giữ lối sống khoa học, lành mạnh.
 • Sử dụng hết liệu trình, không bỏ giữa chừng, kể cả khi cảm thấy bệnh đã khỏi để đảm bảo ngăn tái phát về lâu dài.
 • Thời gian điều trị và hiệu quả điều trị ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau phụ thuộc vào tình trạng và cơ địa hấp thu.

Website: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 25, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *