Đau nửa đầu bên trái phía sau có phải bệnh u não ác tính?

Có quá nhiều nguyên nhân có thể gây chứng đau nửa đầu bên trái phía sau. Đó cũng là lý do vì sao có đến 16% dân số trên toàn thế giới mắc bệnh này. Tuy bệnh rất hay gặp nhưng chúng ta cũng không thể lơ là không điều trị triệt để. Thực tế y học đã ghi nhận nhiều bệnh nhân tử vong do đột quỵ, u não chỉ với triệu chứng đau nửa đầu sau bên trái không được quan tâm kịp thời.

Có nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi về cho chúng tôi mô tả về triệu chứng đau nửa đầu trái phía sau của mình. Tuy nhiên mỗi bệnh nhân lại kèm theo những triệu chứng khác nhau có thể là hoa mắt, chóng mặt, có người sợ ánh sáng tiếng ồn, có người hay buồn nôn và nôn mửa. Cơn đau ở một số người có thể âm ỉ, kéo dài, một số người lại đau dữ dội như sét đánh. Sự đa dạng về biểu hiện nói lên chứng đau nửa đầu sau bên trái ở mỗi trường hợp lại xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau.

Bên cạnh một số bệnh lý thông thường có thể điều trị được, cơn đau cũng có thể báo hiệu một bệnh ác tính nguy hiểm nào đó và có thể không còn điều trị được nữa. Đa số các ca bệnh đau nửa đầu sau bên trái chúng tôi tiếp nhận đều xuất phát từ một trong 4 nguyên nhân sau đây:

Đọc thêm:

 4 Nguyên nhân gây đau nửa đầu sau bên trái

Nguyên nhân gây đau nửa đầu sau bên trái

Thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết các bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ đều có biểu hiện là những con đau nửa đầu bên trái phía sau kết hợp với nhức mỏi vùng vai, gáy, cổ. Cơn đau này đôi khi âm ỉ kéo dài đôi khi lại đau đến dữ dội khiến bệnh nhân khó chịu. Cường độ cơn đau cũng càng tăng lên khi bệnh nhân nằm, ngôi, chơi thể thao… sai tư thế.

Bệnh này chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau như đặc thù công việc, lao động, tuổi tác… Những người ở độ tuổi trung niên trở nên thường có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao hơn so với những người trẻ.

Để điều trị bệnh này, trước hết bệnh nhân nên thay đổi thói quen hàng ngày của mình ngôi làm việc đúng tư thế, thẳng lưng, thẳng người, chơi thể thao đúng kỹ thuật, ăn nhiều thực phẩm tốt cho hệ xương, vận động nhẹ nhàng…

Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não biểu hiện băng việc lượng máu bơm lên não bị không đủ dẫn đến tình trạng não bị thiếu oxy. Trong trường hợp này hoạt động của não bị ảnh hưởng nghiêm trong nên sinh ra những cơn đau. Đau nửa đầu bên trai phía sau chính là kiểu đau khá điển hình của bệnh lý này.

Biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân thiếu máu lên não là đau đầu hoặc đau nửa đầu kèm theo chóng mặt, hoa mắt, người choáng váng. Cơn đau thường âm ỉ kéo dài kèm cảm giác tê ì chân tay khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược.

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây đau nửa đầu sau bên trái, thuộc đau đầu vận mạch. Bệnh nhân mắc chứng bệnh này khi có sự rối loạn trong hoạt động co giãn của các mạch máu não.

Bên cạnh những cơn đau nửa đâu bên trái, bên phải hoặc phía sau, bệnh nhân còn mắc chứng sợ ánh sáng và tiếng ồn, hoa mắt và buồn nôn, nặng có thể gây giảm thị lực. Thông thường bênh đau nửa đầu là bệnh mạn tính nên điều trị cần lâu dài. Nếu lơ là bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

U não

U não là bệnh lý ác tính ở não phổ biến nhất có thể gây đau nửa đầu bên trái phía sau. Tuy nhiên bệnh thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn vì những biểu hiện của nó gần tương tự như thiểu năng tuần hoàn não hay bệnh nửa đầu.

Bệnh nhân nên chú ý nếu những cơn đau nửa đầu phía sau đến bất thường, dữ dội hơn và kèm theo triệu chứng ù tai thì nên đi khám ngay đề phòng đó là u não ác tính.

Đây chỉ là những nguyên nhân điển hình nhất, phổ biến nhất được ghi nhận là có thể gây chứng đau nửa đầu bên trái phía sau. Tuy nhiên với sự diễn biến vô thường của các triệu chứng, sức khỏe và thể trạng của một người cũng khác nhau nên có thể những cơn đau đầu này xuất phát từ những nguyên nhân khác. Cho dù là nguyên nhân nào thì bệnh nhân cũng nên đi khám sớm để tìm được cách điều trị. Bệnh ác tính nếu phát hiện muộn sẽ dẫn đến tử vong nhanh hơn, bệnh mạn tính nếu không điều trị và theo dõi sẽ có thể biến chứng thành bệnh nguy hiểm.

admin / Tháng Mười 6, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *