Đau nửa đầu bên phải và nhức mắt có bị mù không?

Triệu chứng đau nửa đầu bên phải và nhức mắt kèm theo thực ra rất phổ biến nhưng không phải nguyên nhân của ai cũng giống nhau. Điển hình, có những người bị đau đầu do bệnh ở mắt, có người lại bị nhức mắt do bệnh ở đầu. Vậy thì một khi cảm thấy đau nửa đầu phải và nhức mắt, người bệnh đã có nguy cơ mắc phải những vấn đề và bệnh lý gì? Chúng ta sẽ cùng liệt kê và nhận biết để sớm chủ động trước tình trạng của mình.

Đau nửa đầu bên phải và nhức mắt được mô tả như thế nào?

Hai triệu chứng này rất hay xuất hiện cùng nhau, bởi có khá nhiều bệnh lý có biểu hiện chung là như vậy.

Đau nửa đầu được mô tả là những cơn đau được tạo nên bởi sự co giãn bất thường của mạch máu và vấn đề ở dây thần kinh trung ương. Đau nửa đầu có thể là âm ỉ, cũng có thể dữ dội; cơn đau xuất hiện có thể có báo trước hoặc đột ngột bất ngờ khiến cho người bệnh không kịp chuẩn bị tâm lý, mọi công việc đang thực hiện có thể bị gián đoạn lại toàn bộ vì người bệnh không thể chịu nổi cơn đau.

Đau nửa đầu và bên mắt phải
Đau nửa đầu và bên mắt phải có thực sự nguy hiểm

Nhức mắt thì được nhắc đến là những cơn đau nhức, ê mỏi ở sâu bên trong hốc mắt, thị lực có thể bị giảm xuống khiến cho khả năng nhìn xa, nhìn rõ bị ảnh hưởng. Đôi khi người bệnh còn có thể cảm thấy những co giật rõ rệt xảy ra trong đầu, hốc mắt của mình đi kèm song song với những cơn đau.

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu bên phải và nhức mắt

Như đã nói, triệu chứng này có thể được hình thành từ 2 phía, tức là đau đầu gây nhức mắt và ngược lại. Tùy theo thứ tự xuất hiện của mỗi triệu chứng mà ta có thể có những chẩn đoán tạm thời ban đầu. Nhưng đồng thời, đau nửa đầu phải và nhức mắt còn có thể được hình thành đồng thời từ một số dạng bệnh lý khác, trong đó có những bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

  1. Nếu là đau đầu gây ra nhức mắt

Trong triệu chứng đau nửa đầu bên phải nhức mắt, nếu như cơn đau nửa đầu xuất hiện trước thì ta nên chú ý đến vấn đề ở não bộ.

–           Nếu như cảm thấy đau nửa đầu phải và nhức mắt có kèm theo cảm giác buồn nôn/nôn, mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, sợ sáng/tiếng ồn/mùi mạnh, thị lực giảm… thì khả năng lớn là người bệnh đã mắc phải chứng đau nửa đầu Migraine phổ biến.

–           Nếu cảm thấy đau đầu thường xuyên, kèm chóng mặt, hoa mắt, ù tai, suy giảm trí nhớ, tê bì chân tay tạm thời thì có thể người bệnh đã mắc thiểu năng tuần hoàn não.

–           Glocom (Thiên đầu thống): người bệnh sẽ cảm thấy đau nửa đầu bên phải và nhức mắt một cách đột ngột (hoặc bên trái tương đương), con ngươi mắt phải sẽ to hơn mắt trái, thị lực bất thường, nhìn lóa, lâu dần sẽ nhìn mờ đi, nhãn cầu cứng, nhãn cầu cứng, có thể kèm theo triệu chứng nôn.

–           Tai biến mạch máu não thể nhẹ: đau nửa đầu bên phải nhức mắt xuất hiện đột ngột, ù tai, chóng mặt, mất thăng bằng, không cầm nắm được đồ vật, rối loạn ngôn ngữ, cảm giác như kim châm ở đầu ngón chân tay, rối loạn ý thức, một số bị rối loạn thị lực, mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn tạm thời…

  1. Nếu là bệnh ở mắt gây đau đầu

–           Rối loạn điều tiết ở mắt có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, gây ra hiện tượng đau nửa đầu phải và nhức mắt.

–           Các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị: khiến cho mắt phải điều tiết quá mức và thường xuyên, dẫn đến những cơn đau đầu kèm theo.

–           Viêm giác mạc, lông quặm: khiến cho vùng mắt bị tổn thương, gây hiện tượng đau nửa đầu bên phải nhức mắt (hoặc bên trái tương đương).

–           Ngoài ra: viêm bờ mi, nhiễm virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng dẫn đến viêm kết mạc… Hoặc đơn giản như việc sử dụng máy tính, điện thoại, tivi liên tục và kéo dài cũng sẽ dễ dẫn đến hệ quả là đau nửa đầu bên phải và nhức mắt.

  1. Một số nguyên nhân khác

–           Viêm xoang: triệu chứng đau nửa đầu phải và nhức mắt, nhức sâu trong hố mắt, đau cả vùng trán, thái dương, gò má; mất khướu giác, chảy nước mũi hoặc bít tắc đến không chảy được, sốt.

Xác định rõ nguyên nhân hãy truy cập vào: Cách điều trị bệnh đau nửa đầu để biết chi tiết

Từ một số các bệnh lý phổ biến được nhắc đến trên đây, người bệnh có thể so sánh đối chiếu với tình hình thực tế bản thân để biết được liệu mình đang bị mắc vấn đề gì với triệu chứng đau nửa đầu bên phải và nhức mắt. Nếu chỉ có 1 triệu chứng đơn thuần sẽ rất khó để đi đến kết luận, người bệnh cần chú ý đến những biểu hiện đi kèm khác để có thể chẩn đoán chuẩn xác hơn vấn đề của mình.

Website: http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Tám 16, 2017

3 Bình luận

  • Cho hỏi e 17 tuổi . E bị đau nữa đầu và đau mắt từ nhỏ . Và đột nhiên bây giờ mắt e dần dần mờ lại . Lúc trước có thể thấy từ xa nhưng gần đây càng này càng mờ đi và cơn nhứt lại tâng lên . E không chịu được ánh sáng . Và giờ e không còn nhìn rõ được nữa cho hỏi e có nguy cơ bị mì không ạ

    • cho e hỏi dạo gần đây mắt e đang hoạt động bình thường thì tự dưng mờ lại xuất hiện những vệt loằng ngoằng trước mắt và một lúc sau thì hết mờ mắt và e lại cảm thấy đau tận trong hốc mắt kèm theo đó là đau một bên thái dương, trong người cảm giác nao nao muốn nôn và không muốn ăn gì ??. vậy biến chứng của e có nguy hiểm không ạ

  • Vài ngày nay em bị nhức mắt nhắm mạnh mat thì dau sơ vào mắt cũng đau với cả nửa đầu bên trái cũng nhức theo âm i xuống phần gay và đầu rất đau khi cúi hoặc ngồi xuống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *