Cách khắc phục cơn đau nhức đỉnh đầu bên trái

Đau nhức đỉnh đầu bên trái là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong các dạng bệnh đau đầu. Cơn đau âm ỉ làm người bệnh vô cùng khó chịu, thỉnh thoảng lại giật nhói ở nửa trên đỉnh đầu đến mức người bệnh phải dừng lại mọi hoạt động. Vậy hiện tượng đau nhức đỉnh đầu bên trái có thể là triệu chứng của bệnh gì? Nó có nguy hiểm hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

đau nhức đỉnh đầu bên trái là triệu chứng của bệnh gì

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, cháu là sinh viên năm 2, 20 tuổi. Gần 1 tuần nay cháu thường xuyên bị nhức và đau nhói ở trên đỉnh đầu bên trái. Cơn đau thường xuất hiện vào sáng sớm sau khi ngủ dậy hoặc tầm chiều muộn khi đi học về. Hay cứ chiều đến là nửa đỉnh đầu bên trái của cháu lại bị đau nhức rất khó chịu khiến cháu không thể tập trung học hay làm bất cứ chuyện gì. Cháu có uống một số thuốc giảm đau mua ngoài hiệu thuốc nhưng gần một tuần rồi mà không thấy đỡ. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng của cháu là bị bệnh gì? Có phải bệnh nguy hiểm đến tính mạng không? Cháu cảm ơn!

Kim Anh – Đan Phượng – Hà Nội

Trả lời

Trước hết cảm ơn Kim Anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi đã nắm được một phần tình hình sức khỏe của cháu và xin được tư vấn như sau:

Đau đầu là bệnh lý có thể được dẫn đến bởi rất nhiều nguyên nhân, nó có thể là do nguyên phát nhưng cũng có thể tiềm ẩn một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Theo nghiên cứu của một tổ chức Y tế thế giới, có đến 51% bệnh nhân đau đầu là do nguyên nhân áp lực tâm lý, khiến căng thẳng mệt mỏi, 14% do bệnh đau nửa đầu và chỉ có 4% là đến từ các bệnh vận mạch khác. Và đau nhức đỉnh đầu bên trái hoặc bên phải như của cháu có khả năng rất cao dẫn đến các biến chứng về thần kinh nguy hiểm.

Các nguyên nhân gây đau nhức đỉnh đầu bên trái

Như đã nói những cơn đau trên đỉnh đầu bên trái có rất nhiều nguyên nhân. Điển hình nhất có thể kể đến như:

  • Do các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang
  • Đau đỉnh đầu do bệnh cao huyết áp
  • Đau đỉnh đầu do áp lực tâm lý gây căng thẳng, mệt mỏi
  • Thời tiết thay đổi cũng có thể dẫn đến đau trên đỉnh đầu

Nếu xuất phát từ những nguyên nhân này, thì hiện tượng đau nửa đỉnh đầu bên trái có thể nói là không quá nguy hiểm và dễ giải quyết. Tuy nhiên khi triệu chứng đau này đi kèm với một số biểu hiện bất thường khác như buồn nôn và nôn, hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm, sốt cao… thì tốt nhất nên đến gặp các bác sĩ để được điều trị.

Ở trường hợp của cháu, không thấy cháu miêu tả thêm những triệu chứng này vì vậy có thể bước đầu kết luận rằng đau nửa đỉnh đầu bên trái của cháu là do stress gây nên. Nếu việc học tập quá căng thẳng, cháu nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và cân bằng cuộc sống hơn, những cơn đau trên đỉnh đầu sẽ tự thuyên giảm.

Cách khắc phục cơn đau nhức đỉnh đầu bên trái

cách khắc phục đau nhói ở đỉnh đầu bên trái

Cháu có nói là cháu đã uống thuốc giảm đau gần một tuần mà không đỡ nhưng lại không nói cụ thể là thuốc gì nên rất khó để phán đoán. Nhưng dùng thuốc giảm đau không phải là biện pháp lâu dài, uống thuốc giảm đau quá liên tục cũng có thể gây một số bệnh như viêm loét dạ dày, yếu gan, thận…

Vì vậy tốt nhất cháu nên hạn chế sử dụng thuốc giảm đau nếu không quá khó chịu. Thay vào đó, cháu nên:

  • Giảm tải áp lực học tập và công việc để đầu óc được thư giãn và thoải mái. Chọn nghỉ ngơi ở những nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn.
  • Khi đau đầu cháu nên áp dụng các biện pháp massage nhẹ nhàng đẻ giảm cơn đau
  • Hàng ngày nên áp dụng một chế độ ăn uống khoa học điều độ, duy trì tập thể dục đều đặn để nâng cao sức đề kháng.

Nếu tình trạng đau nhức đỉnh đầu bên trái vẫn còn kéo dài khi cháu áp dụng một lối sống lành mạnh hơn, thậm chí còn xuất hiện thêm một số triệu chứng đi kèm khác cháu nên đến cơ sở y tế để thăm khám. Chúc cháu sớm khỏe!

Bình luận