Đau nhói đầu từng cơn có phải biểu hiện đau đầu ác tính?

(Dieutridaunuadau.com) – Đau nhói đầu từng cơn là vấn đề thường gặp nhất đối với cơ thể ai cũng đã từng hoặc sẽ bị đau đầu vì một lý do nào đó. Có vô số nguyên nhân có thể dẫn đến đau đầu ở một người. Tính chất và mức độ đau còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng sức khỏe, tâm lý chung, vùng tổn thương, ngưỡng đau của từng người…

Rất nhiều bệnh nhân đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi xin tư vấn về tình trạng đau nhói đầu từng cơn của mình. Vì những cơn đau nhói đầu xuất hiện bất thường, rất khác với những kiểu đau do mệt mỏi, căng thẳng hay thay đổi thời tiết thông thường nên hầu hết người bệnh khá lo lắng và sợ đó là biểu hiện của một căn bệnh ác tính tiềm ẩn nào đó? Vậy liệu đau nhói đầu có phải một biểu hiện ác tính không?

Các bệnh gây đau nhói đầu từng cơn ác tính?

Những nguyên nhân thông thường khiến chúng ta bị đau đầu gồm có thay đổi thời tiết, áp lực tâm lý hay một số bệnh lành tính như đau nửa đầu Migraine, đau đầu căng cơ, đau đầu dạng chuỗi, đau do nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất, đau đầu do một số bệnh lý có liên quan đến các bộ phận khác như cổ, gáy, răng, miệng, xoang, mũi, tai, mắt… Thật may những nguyên nhân không quá nguy hiểm này chiếm đến 95-98% các ca đau nhói đầu.

Đau nhói đầu từng cơn khiến bạn rất khó chịu
Đau nhói đầu từng cơn khiến bạn rất khó chịu

Tuy nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua số ít còn lại là những dạng đau đầu cực kỳ nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào. Trường hợp này được gọi là đau đầu từng cơn ác tính, thường bắt nguồn từ những bệnh lý không thể chữa trị được như u não, u não do di căn, áp xe não, lao màng não, viêm não, viêm màng não, đột quỵ, nấm não, dị dạng mạch máu não, xuất huyết màng não, chấn thương sọ não, huyết khối tĩnh mạch não…

  • Đau đầu do u não hoặc u não di căn: trong các trường hợp u não thường gặp, bệnh nhân được phát hiên ở giai đoạn khá muộn, khiến việc điều trị rơi vào bế tắc. Nguyên nhân là do các biểu hiên sớm của u não thường hay bị nhầm lẫn với những chứng bênh thông thường chẳng hạn như đau nhói đầu. Đến khi bệnh được phát hiện, người bệnh vãn thường xuyên đau đầu, đau thường khu trú tại một vùng nhất định của não, xuất hiện từ từ và cường độ tăng dần. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhiều về ban đêm và khi nằm ngủ.
  • Một số bệnh lý ác tính như viêm (màng) não, áp – xe não, nấm não thường biểu hiện bằng cơn đau đầu âm ỉ, lan tỏa, cường độ đau dần trở nên dữ dội kéo theo một số biểu hiên như sốt cao, buồn nôn va nôn, rối loạn tâm thần, ý thức thậm chí là co giật động kinh. Các trường hợp đau nhói đầu đa số không phải biểu hiện của những bệnh lý ác tính này.
  • Bệnh chảy máu ão hay xuất huyết màng não: đặc trưng bệnh này là những cơn đau ở mức độ cực lỳ dữ dội, thình thoảng thấy đau đầu nhói từng cơn, và kéo dài liên tục trong suốt 2 – 3 tuần. Cơn đau thường đi cùng với triệu chứng như buồn nôn và nôn mửa, liệt nửa người, méo miệng, cơ lưỡi và cơ hàm cứng đờ khiến nói chuyên khó khăn, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn ý thức, động king, co giật… Bệnh nhân thông thường sẽ cảm thấy đau nhất vùng đỉnh đầu hoặc nửa đầu phía sau, cơn đua tăng lên vào ban đêm và khi nằm ngủ.
  • Chấn thương sọ não cũng có thể khiến bạn đau nhói đầu hoặc đau đầu từng cơn, đau âm ỉ khắp đầu và tăng dần thường xảy ra sau một chấn thương ở vùng não. Bệnh nhân cũng sẽ có thêm những biểu hiện như buồn nôn và nôn mửa, người yếm, rối loạn ý thức

Đau đầu ác tính cần làm gì?

Như những mô tả ở trên, nếu bạn chỉ đau nhói đầu đơn thuần kèm theo một vài biểu hiện thông thường như hoa mắt, chóng mặt thì có thể đó chỉ là cơn đau bắt nguồn từ áp lực tâm lý, thay đổi thời tiết hoặc do một số bệnh lý lành tính. Những cơn đau này không đáng ngại, bạn chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt để cơ thể được nghỉ ngơi và theo dõi điều trị bệnh triệt để thì cơn đau sẽ dần biến mất.

Tuy nhiên nếu bạn đau nhói đầu hoặc đau nhói đầu từng cơn mà đi kèm với nhiều triệu chứng như sốt, người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn, rối loạn tâm lý, rối loạn ý thức,… cơn đau kéo dài và càng ngày càng đau thì khả năng cao bạn rơi vào số ít kém may mắn bị mắc các bệnh ác tính.

Ngoài đau nhói đầu từng cơn và thêm triệu chứng khác thì bạn hãy đi khám
Ngoài đau nhói đầu từng cơn và thêm triệu chứng khác thì bạn hãy đi khám

Đừng để bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn mới đi khám, vì lúc đo gần như cơ thể của bạn không thể tiếp nhận bất kỳ phương án điều trị nào nữa. Còn nếu bệnh được phát hiện sớm, khả năng phẫu thuật, duy trì sự sống là rất cao. Do đó, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường hãy đến ngay bệnh viện để được điều trị sớm.

Tham khảo thêm: Cách điều trị bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Bảy 12, 2017

1 phản hồi

  • E thỉnh thoảng lại nhói ở phía sau đầu mà chỉ xuất hiện theo cơn , mỗi cơn 1s gì đó , nó thường chỉ kéo dài 1 buổi hoặc 1 ngày rồi thôi. 1 năm e bị khoảng 2-3 lần như vậy. dạo này e cug áp lực nhiều nữa. vậy e có bị gì ko bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *