Đau mắt gây đau đầu – cẩn thận mù vĩnh viễn

Các bác sĩ cảnh báo, đau mắt gây đau đầu có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm có thể gây mù vĩnh viễn. Vì vậy nếu có hiện tượng đau đầu kèm với các bất thường và rối loạn thị lực hãy đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân.

Đau mắt gây đau đầu có thể do bệnh viêm động mạch toàn thân

đau mắt gây đau đầu
Nguyên nhân đau mắt gây đau đầu

Bệnh Horton hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh viêm động mạch toàn thân chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân trên 60 tuổi. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh này làm do lớp chun trong của nhiều động mạch bị viêm, đặc biệt là các nhánh động mạch cảnh ngoài và động mạch thái dương nông. Theo các bác sĩ, Horton chủ yếu khu trú tại động mạch thái dương và có tính chất di truyền.

Triệu chứng rõ rệt nhất bệnh nhân mắc viêm động mạch toàn thân là đau vùng mắt, thái dương và đau đầu có thể là đau nửa đầu hoặc cả hai bên. Cơn đau thường xuất hiện rất tự nhiên hoặc sau một kích thích nhỏ vào vùng da đầu chẳng hạn như chải đầu, gội đầu, đeo kính…

Đọc thêm: Đau đầu hai bên thái dương

Bệnh Horton – viêm động mạch toàn thân có thể gây mù vĩnh viễn

Đặc trưng của bệnh này là những cơn đau dai dẳng, tê buốt cảm giác như có kim châm dưới da đầu, đau nhức nhối vùng mắt và thái dương lan lên đầu. Vì cơn đau khởi phát ở vùng hốc mắt và thái dương nên khiến người bệnh có cảm nhận như cơn đau mắt gây đau đầu.

Ngoài kiểu đau đầu kéo dài, đôi lúc bệnh nhân còn gặp cơn đau dữ dội bất ngờ ở vùng thái dương thường kéo dài từ 2 – 3 giờ và có thể lặp lại đến 2 lần một ngày. Một số bệnh nhân còn có triệu chứng đau lưỡi, đau cổ họng, khó nuốt. Đau mắt gây đau đầu còn gây một loạt các rối loạn về thị giác mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn của động mạch cảnh ngoài. Những dấu hiệu thường gặp là song thị, sợ ánh sáng, lác mắt, mù thoáng qua, ảo giác, cảm giác có màn sương mù trước mắt, rối loạn thị trường. Tình trạng này kéo dài nếu không đưa ra được cách khắc phục có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Thậm chí bệnh nhân có thể mất thị lực hoàn toàn chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày nếu không được trị do các biến chứng xuất hiện rất nhanh và bất ngờ.

Khắc phục đau mắt gây đau đầu

Ngoài bệnh Horton, đau mắt gây đau đầu cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác ít nghiêm trọng hơn như mắt hoạt động quá sức, môi trường ánh sáng khi làm việc không được đảm bảo, đeo kính không tương thích… Nếu là bệnh Horton với những triệu chứng kể trên, bạn nên ngay lập tức đến khám tại bệnh viện để được chăm sóc và điều trị, còn nếu đau mắt gây đau đầu thông thường, mức độ nhẹ bạn có thể áp dụng những bài tập thư giãn mắt vào giờ giải lao hoặc sau giờ làm việc vừa hạn chế mỏi mắt, vừa kiểm soát căng thẳng dẫn đến đau nhức đầu.

Đọc thêm tại: dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 20, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *