Đau giữa đầu và những điều cần biết

Đau giữa đầu là một trong những biểu hiện phổ biến nhất có thể dẫn đến những di chứng nghiêm trọng của hệ thần kinh có thể đe dọa đến tính mạng con người. Những bệnh lý có thể gây ra kiểu đau đầu này bao gồm đau đầu căng thẳng, đầu nửa đầu hoặc các bệnh đau đầu vận mạch khác.

Theo một nghiên cứu tại Châu Âu, đau đầu căng thẳng chiếm tỷ lê lớn nhất với 51%, đau nửa đầu là 14% và những bênh lý đau đầu vận mạch khác chỉ chiếm 4%. Tại Việt Nam chứng đau đầu mà cụ thể là đau giữa đầu ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Phải nhấn mạnh rằng đau vùng giữa đầu có thể dẫn đến nhiều biến chứng thần kinh nguy hiểm. Do đó nhất định không được coi thường hay lơ là với những cơn đau này.

Đau giữa đầu là gì?

Bệnh nhân của chứng đau đầu này thường có những cơn đau khắp vùng giữa hộp sọ, thi thoảng lan xuống măt. Độ nặng nhẹ và cường độ đau còn phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng bệnh nhân. Cũng còn tùy từng trường hợp, có những yếu tố nhất định chi phối khiến cơn đau xuất hiện liên tục hay thưa thớt.

Đau giữa đầu

Đau giữa đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Cũng giống những dạng đau đầu khác, đau giữa đầu có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể đơn giản là do thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, căng thẳng và áp lực tâm lý dồn nén lại hoặc do một số bệnh lý khác: viêm xoang, dị dạng mạch máu, thiểu năng tuần hoàn não, đau nửa đầu Migriane…

  • Thay đổi thời tiết: chắc chắn nhiều người đã quen với những cơn đau đầu mỗi khi trời trở lạnh. Với những cơn đau đầu này, chỉ cần nghỉ ngơi tốt, cùng lắm là uống một vài viên giảm đau là bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
  • Bất ổn tâm lý và căng thẳng: áp lực từ công việc, cuộc sống khiến chúng ta luôn rơi vào tình trạng căng thẳng, dồn nén lâu ngày sẽ gây đau đầu. Đây đang là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau giữa đầu tại Việt Nam.
  • Viêm xoang mũi: viêm xoang mũi hay viêm xoang mũi mãn tính cũng có thể dẫn đến đau đầu. Trường hợp này bệnh nhân cảm nhận rất rõ những cơn đau bắt đầu từ các xoang, kéo ra toàn bộ vùng mặt, lan tỏa lên trán và giữa đầu.
  • Thiểu năng tuần hoàn não: điển hình là tình trạng thiếu máu não khiến máu bị thiếu oxy và phản ứng tự nhiên là sinh ra những cơn đau.
  • Đau nửa đầu migraine: đây là một trong 4 thể bệnh của đau đầu vận mạch cũng là thể bệnh có nhiều ca mắc nhất hiện nay. Bệnh lý này bắt nguồn từ những rối loạn hoạt động của các mạch máu não. Khi chúng co vào và giãn ra bất thường, hoạt động của não bộ bị ảnh hưởng, trì trệ và cơ đau giữa đầu xuất hiện.

Lưu ý với những cơn đau giữa đầu

Đau giữa đầu chính là dạng đau đầu xuất hiện nhiều ca bệnh nghiên trọng nhất. Có trường hợp cơn đau xảy đến đột ngột, dứ dội cũng có khi cơn đau cứ âm ỉ, cường độ dần tăng lên và dẫn theo các di chứng khác như giảm thị lực, nói chuyện khó khăn… Các bệnh đau đầu ác tính có thể đe dọa đến tính mạng con người lại thường có những dầu hiệu không mấy đặ trưng, khiến người bệnh và bác sĩ nhầm tưởng với những bệnh lý thông thường. Nếu không được phát hiện sớm sẽ gây cản trở đối với quá trình trị liệu, dẫn đến tử vong.

Đặc biệt, bạn nên hạn chế tối đa việc tự điều trị bằng các loại thuốc giảm đau không cần đến sự thăm khám và kê đơn của bác sĩ. Thuốc giảm đau có rất nhiều tác hại đối cơ thể. Ban đầu dùng quá nhiều có thể phát sinh hiện tượng nhờn thuốc. Thuốc giảm đau có tác dụng cắt cơn nên tạm thời có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm, bớt đau đầu, tuy nhiên nếu cơn đau là triệu chứng của bệnh gì đó nguy hiểm thì tác dụng của thuốc giảm đau sẽ khiến bạn chủ quan và lơ là bệnh. Bệnh phát hiện muộn sẽ khó để điều trị hơn so với phát hiện ở giai đoạn sớm. Đó là chưa kể đến những tác dụng phụ gây suy thận , viêm loét dạ dày… khi lạm dụng thuốc giảm đau.

Bạn để hạn chế tình trạng đau giữa đầu bạn nên:

  • Tập thói quen sinh hoạt, ăn uống, tập luyện điều độ để nâng cao sức đề kháng;
  • Từ kiểm soát và hạn chế căng thẳng, áp lực từ công việc, gia đình và cuộc sống.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 22, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *