Đau giật nửa đầu có phải triệu trứng của đột quỵ không?

Đau giật nửa đầu thành từng cơn, cơn đau giật lên theo từng nhịp thở là dấu hiệu bệnh lý phổ biến luôn khiến người bệnh phải lo lắng. Vậy đau giật nửa đầu có phải là triệu chứng của bệnh đột quỵ nguy hiểm như nhiều người nghĩ đến?

Đau giật nửa đầu có phải triệu trứng của đột quỵ không

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 55 tuổi, ông làm bảo vệ của một khu chung cư, công việc cũng không nặng nhọc, chủ yếu là ngồi một chỗ. Gần một tuần nay, tôi thấy ông hay bị đau giật nửa đầu, kéo dài mãi không giảm dù tôi có thấy ông dùng tay xoa bóp 2 bên thái dương và đã uống thuốc giảm đau. Những cơn đau có lúc giảm lúc tăng làm bố tôi rất khó chịu, mấy ngày nay không thể làm việc, ăn ngủ không ngon, thường xuyên bị thức giấc giữa đêm, người uể oải, đôi khi còn có cảm giác buồn nôn. Tôi có tham khảo thông tin trên internet thì thấy rất nhiều nguồn mô tả triệu chứng sớm của bệnh đột quỵ là những cơn đau giật nửa đầu nên tôi rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh đau đầu này của bố tôi có nguy hiểm không? Có phải triệu chứng của đột quỵ không? Tôi cảm ơn.

Thùy Linh – TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp bị đau giật nửa đầu như của bố bạn, ngoài đột quỵ ra thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng trên, bạn có thể tham khảo và cân nhắc:

Nguyên nhân đau giật nửa đầu khác ngoài đột quỵ

Căng thẳng và áp lực tâm lý

Theo kết quả của một nghiên cứu mới được công bố, có tới 58% bệnh nhân bị đau giật nửa đầu xuất phát từ sự bất ổn và rối loạn tâm lý, kể cả những cơn đau khởi phát hay tái phát. Mức độ căng thẳng cũng tỷ lệ thuận với cường độ các cơn đau.

đau giật nửa đầu do căng thẳng

Nếu bố bạn đang phải làm việc căng thẳng, chịu một vài áp lực trong cuộc sống hoặc có thể là hay suy nghĩ, lo lắng quá nhiều thì rất có khả năng những cơn đau đầu giật từng cơn đó xuất phát từ nguyên nhân này. Bạn nên giúp bố điều chỉnh lại tâm lý bằng cách nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn, tạo tâm lý thật thoải mái.

Ô nhiễm tiếng ồn gây đau giật nửa đầu

Những tác động và ảnh hưởng mạnh của tiếng ồn đến thính giác được chứng minh là có liên quan trực tiếp đến những cơn đau giật nửa đầu. Có thể đối với người bình thường, những âm thanh từ TV, công trường xây dựng, còi xe… chỉ là chuyện nhỏ, không có ảnh hưởng gì ngoài một chút khó chịu. Nhưng những bệnh nhân của đau nửa đầu, họ cực kỳ nhạy cảm với tiếng ồn.

Cách tốt nhất nên để họ sống trong môi trường yên tĩnh, để tránh tình trạng những cơn đau chuyển biến xấu.

Thiếu dinh dưỡng

Những cơn đau giật nửa đầu khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thường xuyên bỏ bữa dẫn đến dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đủ. Tình trạng này càng khiến cho cơn đau gia tăng.

đau giật nửa đầu do thiếu dinh dưỡng

Theo những mô tả của bạn, có thể thấy rất nhiều khả năng những cơn đau của bố bạn kéo dài dai dẳng chính một phần là do cơ thể không được bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết vì chán ăn.

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị đau giật nửa đầu, nếu ngủ không đủ và sâu giấc khiến thần kinh căng thẳng, những cơn đau sẽ nặng hơn, người mệt mỏi không có sức lực.

Thay đổi thời tiết

Thay đổi thời tiết cũng là một yếu tố dẫn đến những cơn đau đầu như của bố bạn. Nếu xuất phát từ nguyên nhân này, bệnh nhân thì chỉ cần đảm bảo cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ, thời tiết ổn định là có những cơn đau sẽ ngưng.

Trên thực tế, những cơn đau giật nửa đầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó đột quỵ não cũng gây cho người bệnh những cơn đau kiểu này. Tuy nhiên để có thể chuẩn đoán chính xác, trường hợp của bố bạn có phải báo hiệu bệnh đột quỵ não hay không, không thể chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng như bạn miêu tả. Tốt nhất bạn nên đưa bố đến bệnh viện để được thăm khám cẩn thận và toàn diện tránh trường hợp chuẩn đoán sai.

Xem thêm: Cách trị bệnh đau nửa đầu

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 12, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *