Đau giật nửa đầu bên phải nguy hiểm đến mức nào

Hỏi về hiện tường đau giật nửa đầu bên phải

Tôi tên là Nguyễn Thị Lan Phương, tôi làm nghề giáo viên cấp 3 môn Văn. Tôi hay phải thức đêm để soạn sửa giáo án với chấm bài vở cho học sinh, có lẽ do nguyên nhân này mà gần đây tôi hay bị đau giật nửa đầu bên phải, cảm giác giật từng hồi và buốt đầu, choáng váng gần như khiến tôi không thể tiếp tục làm công việc gì khác mỗi khi cơn đau xuất hiện.

Nhiều khi đau cả về đêm nữa nên tôi rất ám ảnh, lên lớp lúc nào cũng mệt mỏi, học sinh thì sắp thi cử đứa nào cũng căng thẳng khó bảo khó nói nên tôi lại càng stress hơn. Thời gian bị đau giật nửa đầu bên phải như này của tôi chắc cũng kéo dài đến 3 tháng hơn rồi nhưng tôi chưa rảnh ra đi khám bệnh được vì rất nhiều nguyên nhân.

Ngoài đau đầu ra thì đôi khi tôi cũng bị đau bụng (tôi mắc bệnh dạ dày mãn tính vài năm nay rồi), không biết 2 triệu chứng này có liên quan gì đến nhau không?

Tôi đọc được nhiều bài của Tạp chí mình đăng các câu hỏi ý kiến bạn đọc về tình hình sức khỏe sau đó được tư vấn chẩn đoán bệnh và đưa lời khuyên, vậy nên tôi cũng đưa tình trạng bệnh tật của mình lên đây rất mong được Ban biên tập sớm có liên hệ với vị chuyên gia bác sĩ nào đó để giải thích giúp tôi và cho tôi xin điều hướng giải quyết bệnh tật tốt nhất.

Tôi rất cảm ơn bác sĩ và tất cả đội ngũ biên tập của Tạp chí nếu có quan tâm và phản hồi về tình trạng bệnh đau buốt nửa đầu bên phải của tôi.

Trân trọng.

(Nguyễn Thị Lan Phương – phuonglannguyenpttp@gmail.com)

Trả lời hiện tượng đau giật nửa đầu bên phải

Chào cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương,

Chúng tôi đại diện cho Ban biên tập Tạp chí Đông y đã gửi câu hỏi thắc mắc về tình trạng đau giật nửa đầu bên phải của bạn tới Bác sĩ Vũ Đình Trọng – Khoa Thần kinh của Trung tâm Nam dược Hà Nội. Phản hồi của bác sĩ đã được gửi lại qua email của bạn, đồng thời chúng tôi cũng biên tập lại câu trả lời và đăng tải trên trang để đông đảo bạn đọc cùng nắm bắt.

Đau giật nửa đầu bên phải nguy hiểm đến mức nào?
Đau giật nửa đầu bên phải hoặc bên trái nguy hiểm đến mức nào?

Trước hết, bác sĩ Vũ Đình Trọng nhận xét rằng bệnh đau dạ dày mãn tính không có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mà cụ thể là không phải là nguyên nhân gây nên chứng đau giật nửa đầu bên phải của bạn.

Thứ hai, bác sĩ nhận định rằng, nếu chỉ đơn thuần dựa vào những biểu hiện như bạn đã mô tả trong email thì rất khó để có thể kết luận được tên bệnh là gì để có thể đưa ra giải thích hay lời khuyên chính xác, đúng đắn nhất. Vậy nên, bác sĩ sẽ tổng hợp một số dạng bệnh lý có triệu chứng là đau giật, đau buốt nửa đầu bên phải phổ biến và nêu các dấu hiệu nhận biết cụ thể, bạn có thể đối chiếu với bản thân để tự chẩn đoán ban đầu mình mắc phải vấn đề gì, khi ấy sẽ có hướng tìm hiểu và đối phó tích cực hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyên rằng đau buốt nửa đầu bên phải vẫn là triệu chứng được đánh giá nguy hiểm, nếu diễn ra thường xuyên và với mức độ đau nặng như bạn đã mô tả thì bạn không nên trì hoãn việc khám chữa bệnh của mình nữa, vì nó còn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm khác, đe dọa đến hoạt động não bộ, cơ thể, thậm chí là cả tử vong.

Những bệnh lý phổ biến có triệu chứng là đau giật nửa đầu bên phải hoặc bên trái

  1. Đau đầu căng cơ

Đây là dạng đau đầu phổ biến thường gặp nhất trong các dạng đau đầu. Đặc điểm điển hình nhất của đau đầu căng cơ là bên cạnh những cơn đau, người bệnh vẫn không bị ảnh hưởng đến thị giác, sức mạnh, khả năng thăng bằng hay nói rộng hơn là các vận động sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Đau đầu căng cơ được hình thành do sự quá tải tạm thời (cũng có thể là mãn tính) của các khối cơ, dây chẳng, thần kinh, mạch máu, phần mềm khác tạo nên ảnh hưởng liên quan lên đến vùng đầu.

Các triệu chứng nhận biết cho bệnh đau đầu căng cơ đó là:

–           Đau phía trước, một bên hoặc cả hai bên đầu.

–           Cơn đau được mô tả từ nhẹ đến vừa đến dữ dội, trong đó có cả đau giật nửa đầu bên trái hoặc bên phải như tình trạng của bạn Lan Phương.

–           Một số biểu hiện đi kèm: khó ngủ đến mất ngủ, dễ bị kích thích thần kinh, khó tập trung, mệt mỏi cả ngày, đau các khối cơ, nhạy cảm nhẹ với ánh sáng hoặc âm thanh.

  1. Đau nửa đầu Migraine

Migraine là bệnh lý phổ biến, thuộc vào nhóm đau đầu vận mạch. Đây cũng là bệnh có tỷ lệ nữ giới mắc cao gấp nhiều lần so với nam giới, cụ thể là gấp 3 lần. Bạn Lan Phương có thể chú ý đến các triệu chứng đi kèm mỗi khi cơn đau giật nửa đầu bên phải hoặc bên trái xuất hiện, sau đó đối chiếu với danh sách sau đây để biết mình có phải đang mắc phải dạng bệnh lý này hay không:

–           Đau một bên đầu, dạng mô tả từ đau nhức đến đau buốt, đau dữ dội.

–           Cơn đau kéo dài từ 15 – 60 phút, mỗi đợt Migraine xuất hiện sẽ xảy ra trong 3 – 72 tiếng và lặp lại nhiều lần vào những ngày tháng tiếp theo sau đó.

–           Có cảm giác giật giật dưới da đầu vùng bên đau (giống với biểu hiện đau giật nửa đầu bên phải như bạn Lan Phương đã mô tả).

–           Các triệu chứng đặc trưng đi kèm (có thể): buồn nôn/nôn, chứng sợ ánh sáng, sợ âm thanh lớn và ồn ào, sợ mùi mạnh, thị lực thay đổi (nhìn mờ, tầm nhìn kém đi…), chóng mặt, hoa mắt, khó tập trung…

–           Một số người có trải quan giai đoạn tiền triệu (Aura), tức là có một số dấu hiệu xuất hiện cảnh báo trước khi cơn đau chính thức xảy ra, ví dụ như hình ảnh thị giác bị thay đổi (có điểm sáng, hình ảnh zik zak…), tâm trạng khác lạ…

Migraine thường dễ phát triển thành thể mãn tính sau một thời gian không được quan tâm điều trị. Khi đó người bệnh sẽ thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau kéo dài, xuất hiện thường xuyên hơn với cường độ biểu hiện nặng nề hơn. Migraine còn là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý não bộ nguy hiểm khác nếu xuất hiện với dạng đau buốt nửa đầu bên phải mức độ nặng như của bạn Lan Phương đang phải trải qua.

  1. Đau đầu cụm (Cluster)

Đây là dạng đau đầu không phổ biến, chỉ chiếm khoảng 0.1% dân số và tỷ lệ nam giới mắc cao hơn nữ, nhưng cũng không thể nhắc đến trong trường hợp này, bởi theo mô tả của bạn Lan Phương thì bạn còn bị đau buốt nửa đầu bên phải vào ban đêm khi đang ngủ, trong khi đây lại là một trong số các triệu chứng của Cluster.

Có một vài điểm khác biệt so với đau nửa đầu Migraine, đau đầu cụm có những biểu hiện được mô tả như sau:

–           Đau nhức dữ dội một bên đầu, cũng nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và cảm giác buồn nôn giống của Migraine.

–           Thời gian cơn đau lẻ kéo dài lâu hơn, từ 15 phút đến 3 giờ; một cụm đau đầu một lần xuất hiện kéo dài từ 6 đến 12 tuần. Sau đó cơn đau sẽ biến mất trong một khoảng thời gian khá dài và thường có chu kỳ xuất hiện trở lại tính theo năm (phổ biến vào mùa xuân hoặc mùa thu).

–           Cơn đau xuất hiện đột ngột vào ban đêm sau khi người bệnh đã ngủ 1 – 2 tiếng, sau đó sẽ khiến họ đau đớn, sợ hãi và ám ảnh đến mất ngủ đến sáng hôm sau. Đặc điểm này giống với mô tả đau buốt nửa đầu bên phải vào ban đêm như bạn Lan Phương đã chia sẻ.

–           Có thể đi kèm một số triệu chứng như sụp mí, nghẹt mũi/chảy nước mũi, sưng nửa mặt bên đau…

Đau đầu cụm có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý não bộ nguy hiểm như vỡ mạch máu não, có khối u trong não…

  1. Đau đầu do bệnh lý đốt sống cổ

Các bệnh lý đốt sống cổ được liệt kê điển hình là:

–           Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

–           Lồi, phồng đĩa đệm đốt sống cổ

–           Gai cột sống cổ

–           Cong, lệch đốt sống cổ

–           Chấn thương đốt sống cổ

Những bệnh lý này tạo ra các thay đổi bất thường tại ví trí cổ gáy (ví dụ khối thoát vị, gai, mảnh vỡ xương…), chúng có khả năng lớn gây chèn ép lên hệ thống dây chằng, dây thần kinh, mạch máu và các phần mềm xung quanh, gây ra sự tắc nghẽn, sưng viêm và cơn đau với các biểu hiện đặc trưng được hình thành.

Đặc điểm của những cơn đau do bệnh lý cột sống gây ra đó là:

–           Cơn đau khởi phát tại vùng cổ gáy, có thể xác định được vị trí đau nhất khi ấn nhẹ quanh khu vực này.

–           Cơn đau có 2 xu hướng lan rộng xuống vùng vai gáy và lên đầu, gây hiện tượng đau mỏi vai gáy và đau nửa đầu.

–           Đau dạng âm ỉ, nhức nhối, đau mỏi đến dữ dội, đau giật nửa đầu bên phải hoặc bên trái…

–           Vận động vùng cổ vai gáy bị hạn chế, ví dụ không quay đầu sang trái/phải được mà phải quay cả người, khó khăn trong hoạt động gật, lắc, ngửa cổ…

–           Cơn đau khởi phát hoặc đau thêm khi có vận động liên quan đến cổ gáy.

–           Các triệu chứng này sẽ còn tồn tại và tăng dần lên về mức độ nếu người bệnh không tìm được nguyên nhân và điều trị đúng hướng.

Dựa vào những liệt kê và mô tả cụ thể trên đây về 4 trường hợp bệnh lý có nguy cơ cao nhất mà cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương có thể đang mắc dựa vào triệu chứng đau giật nửa đầu bên phải, cô giáo nên đối chiếu và nhanh chóng sắp xếp công việc, thời gian để tiến hành khám bệnh sớm tại các bệnh viện, cơ sở uy tín để đảm bảo những điều tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Tham khảo thêm: Thuốc chữa đau nửa đầu hiệu quả

admin / Tháng Tám 12, 2017

2 Bình luận

  • Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 33 tuổi, tôi đang bị chứng đau nửa đầu bên phải (sau khi đi khám ở Bệnh viện) từ giữa tháng 2 đến nay. Triệu chứng ban đầu là buốt nửa đầu bên phải, sau 3-4 ngày sau chuyển sang đau giật theo mạch đập. Tôi hiện đang uống thuốc bổ não và giảm đau (panadol), vitamin tổng hợp (B1,B6,B12). Nhưng đến nay (3/3) tôi vẫn bị đau buốt đầu.
    Xin hỏi bác sĩ, làm thế nào để tôi cắt được cơn đau giật này. Ngoài cơn đau này, tôi không có thêm triệu chứng nào khác như buồn nôn, chóng mặt, đau mắt đi kèm cả.
    Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *