Đau gáy cổ đau đầu: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Hiện tượng đau gáy cổ đau đầu rất thường thấy, phổ biến ở nhiều đối tượng không loại trừ độ tuổi nào. Triệu chứng này thường gặp hơn đối với dân văn phòng, những người mà đặc thù công việc ít di chuyển, tư thế làm việc cố định và tâm lý chịu nhiều căng thẳng. Về cơ bản đau gáy cổ đau đầu không thực sự được coi là một bệnh lý mà đây thông thường là biểu hiện của một bệnh khác.

Vậy những bệnh lý là nguyên nhân của đau gáy cổ đau đầu là gì và cách phòng tránh những bệnh này như thế nào? Bài viết này sẽ tập trung giải đáp những thắc mắc đó.

Đau gáy cổ đau đầu

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi, sức khỏe vốn khá ổn. Gần đây tôi thường thấy đau đầu chủ yếu đau vùng sau gáy lan xuống tận cổ. Cơn đau không nhói lên hay dữ dội nhưng cứ đau kiểu âm ỉ, khiến tôi luôn cảm thấy cổ và gáy mình cứng đờ và mỏi nhừ. Công việc của tôi có đặc điểm là làm việc với máy tính nhiều, tôi cũng thường phải cố định phần đầu trong quá trình làm việc cứ thỉnh thoảng phải ngoái đầu và cử động vai tôi lại thấy đau nhức và mỏi rất khó chịu. Ngoài ra tôi không thấy thêm triệu chứng gì khác. Bác sĩ xin tư vẫn giúp tôi hiện tượng đau gáy cổ đau đầu có thể là bệnh gì, chữa trị như thế nào? Tôi cảm ơn.

Chị Yến – Hải Phòng

Giải đáp

Chào chị, chúng tôi rất cảm ơn khi chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc cho chúng tôi. Thực ra rất nhiều người gặp phải triệu chứng đau như chị. Và cũng phải nhấn mạnh thêm, đau gáy cổ đau đầu là triệu chứng của nhiều bệnh lý với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đau gáy cổ đau đầu – nguyên nhân do đâu?

Triệu chứng đau gáy cổ đau đầu có thể bắt nguồn từ một bệnh lý đau đầu nào đó chẳng hạn như đau nửa đầu hoặc từ hiện tượng căng cơ khi cơ thể mệt mỏi do vận động quá mạnh, làm việc mệt nhọc quá sức. Ngoài ra chứng đau này cũng có thể là ảnh hưởng của nhiễm lạnh hay một bệnh lý về xương khớp gây cứng cổ gáy kèm nhức đầu.

Nếu là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu, đau gáy cổ đau đầu thường biểu hiện với những cơn đau liên tiếp với cường độ khác nhau. Ngoài ra người bệnh còn xuất hiện một số triệu chứng khác như buồn nôn và nôn, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng. Thỉnh thoảng đau đầu dữ dội, giật nhói khiến người bệnh cực kỳ khó chịu.

Nếu chứng đau bắt nguồn từ một bệnh lý xương khớp chẳng hạn như thoái hóa đốt sống cổ, cơn đau sẽ lan khắp vùng sau đầu, gáy, cổ vai. Cá biệt có trường hợp bệnh nhân còn thấy đau ở cánh tay, tê và run tay, cầm nắm không chắc chắn.

Điều trị đau gáy cổ đau đầu

Những người có đặc thù công việc ít vận động, đi lại, tư thế cố định thường nhanh khiến các cơ và xương khớp nhanh mỏi, có nguy cơ cao hơn xuất hiện tình trạng đau như chị miêu tả.

Cũng tùy từng trường hợp và nguyên nhân bệnh để chẩn đoán bệnh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Nếu chị đau gáy cổ đau đầu do nguyên nhân thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh thì không đáng lo ngại. Đặc điểm của trường hợp này là cơn đau thường không kéo dài, cường độ cũng không mạnh. Chỉ cần điều chỉnh tư thế, thói quen lúc làm việc và nghỉ ngơi đầy đủ thì cơn đau sẽ tự nó thuyên giảm.

Còn nếu trong trường hợp, đau gáy cổ đau đầu do hội chứng đau đầu như đau nửa đầu hoặc bệnh lý về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp… thì chị cần đến sự tư vấn của bác sĩ để có một lộ trình điều trị bệnh dứt điểm và triệt để chứ không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Đau gáy cổ đau đầu tuy là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng người mắc nhưng nó lại gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, các triệu chứng của chị có thể tiến triển thành mãn tính khi đó chị sẽ phải sống chung với bệnh này suốt đời, điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 26, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *