Đau đỉnh đầu và sau gáy là bệnh gì?

Đau đỉnh đầu thường xuyên đi kèm với chứng đau nửa sau vùng gáy khiến người bệnh vô cùng khó chịu và lo lắng. Đó có thể là cảm giác đau nhói từng cơn, hay những cơn âm ỉ kéo dài gây cản trở đến sự tập trung và hiệu của công việc.

Vậy đau đỉnh đầu sau gáy là bệnh gì? Liệu đó chỉ là những cơn đau nguyên phát hay là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Những cơn đau đỉnh đầu khiến bệnh nhân cảm thấy đau lan tỏa khắp vùng mặt và vùng hộp sọ, nhiều trường hợp bệnh nhân cũng không xác định được cơn đau chính xác là đến từ vị trí nào. Trong khi đó đau sau gáy khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở khắp vùng hộp sọ sát gáy, cơn đau sẽ lan dần lên đỉnh đầu và vùng cổ gáy.

Đau đỉnh đầu và sau gáy là bệnh gì?

Các chuyên gia đã có rất nhiều nghiên cứu về chứng đau đỉnh đầu và sau gáy đưa ra kết luận rằng những cơn đau này có xu hướng gia tăng và phổ biến hơn bởi một vài yếu tố như:

  • Môi trường sống không được đảm bảo, ô nhiễm không khí và ô nhiềm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của não hộ.
  • Áp lực công việc: đôi khi áp lực trong công việc cũng như cuộc sống quá lớn khiến người bệnh phải căng thẳng trong thời gian dài dẫn đến những sự bất ổn tâm lý và gây đau đầu.

Đau đỉnh đầu và sau gáy

Ngoài ra đau đỉnh đầu và sau gáy còn là dấu hiệu của một số bệnh lý như: đau nửa đầu Migraine, bệnh đau đầu vận mạch, đau đầu do tật khúc xạ, đau đầu căng cơ, dị dạng mạch máu, thiếu máu não…

Trong đó có tới 14% bệnh nhân có chứng đau đỉnh đầu thường xuyên bị chuẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu Migraine và đau đầu vận mạch.

  • Đau nửa đầu Migraine: được liệt kê nguyên nhân đến từ các vấn đề ở mạch máu não. Khi các mạch máu nào phải chịu những rối loạn dẫn đến co giãn bất thường một bên sẽ gây ra những cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thực sự dẫn đến bệnh lý nguy hiểm này. Mỗi trường hợp bệnh nhân có thể bị mắc đau nửa đầu Migraine bởi những lý do khác nhau, tất  nhiên sẽ có những lý do còn chưa được liêt kê.
  • Đau đầu vận mạch: đây cũng là bệnh lý đến từ nguyên nhân các mạch máu bị co thắt gây thiếu máu và oxy đến một số vùng não và các cơ vùng đầu, từ đó làm xuất hiện những cơn đau đỉnh đầu và sau gáy.

Những bệnh nhân mắc chứng đau đầu vận mạch thường thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm không còn tác dụng nữa. Những cơn đau đỉnh đầu và sau gáy rất dễ tái phát và cường độ sẽ tăng lên nếu các bệnh nhân không được điều trị dứt điểm.

Tham khảo thêm:

Cách phòng tránh và hướng điều trị đau đỉnh đầu và sau gáy

Phòng tránh đau đỉnh đầu đi kèm đau sau gáy

Để có thể đề phòng và tránh sự làm phiền của những cơn đau đỉnh đầu và sau gáy thường không khó. Vì rất nhiều nguyên nhân gây chứng bệnh này đến từ sinh hoạt, tình trạng tâm lý… nên việc điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và kiểm soát tốt những áp lực và gánh nặng tâm lý sẽ giúp ngăn chặn các cơn đau khởi phát.

Bên cạnh đó bạn nên lưu ý một số loại thực phẩm có thể gây đau nhức đầu, và những tổn hại cho hệ thần kinh nên tránh. Điển hình có thể kể đến như thuốc lá, rượu bia, café, chất béo động vật…

Điều trị đau đỉnh đầu và sau gáy

Trong trường hợp những cơn đau đỉnh đầu và sau gáy của bạn là kết quả của những nguyên nhân đơn giản như áp lực hay do môi trường, không phải là dấu hiệu của bệnh gì đó tiềm ẩn thì có thể điều trị bằng những loại thuốc giảm đau, kháng viêm… Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau tức thời không có khả năng điều trị bệnh dứt điểm, do dó không nên sử dụng lâu dài.

Nếu trong một thời gian dài bạn dùng thuốc giảm đau để cắt cơn đau đầu thì có thể gây một vài tác dụng phụ đối với dạ dày, gan và thận… dần dần thuốc cũng không còn tác dụng với bạn, người ta thường gọi là nhờn thuốc.

Những cơn đau đỉnh đầu và sau gáy nếu dai dẳng, đến liên tục trong vòng một tháng trở lên thì tốt nhất bạn nên đi khám vì rất có thể chúng báo hiệu bệnh đau đầu vận mạch hay đau nửa đầu Migraine… Những bệnh lý này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

 

admin / Tháng Bảy 11, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *