Đau dây thần kinh sau zona: Nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

Đau dây thần kinh sau zona là một trong những biến chứng dễ gặp nhất của bệnh zona, do virus thủy đậu – herpes zoster gây nên. Đa số các trường hợp zona đều khỏi bệnh trong vòng vài tuần nhưng nếu đau đớn kéo dài sau khi các vết ban và bọng nước đã lành thì đó gọi là đau dây thần kinh sau zona.

Đau dây thần kinh sau zona: Nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh sau zona

Trong thời gian nhiễm trùng ban đầu của thủy đậu, các virut ở tế bào thần kinh rơi vào trạng thái không hoạt động. Nhiều năm sau đó, các virut này rất dễ bị tái kích hoạt gây bệnh zona. Do cơ thể đã có miễn dịch để chống lại virut nên vết ban và bọng nước chỉ xuất hiện tại vùng da bị chi phối bởi các dây thần kinh có virut hoạt động.

Đau dây thần kinh sau zona thường xảy ra nếu các sợi thần kinh tổn thương trong cùng đợt bùng phát bệnh zona. Sợi thần kinh tổn thương sẽ không thể gửi tin nhắn từ da đến não bộ như bình thường mà các thông điệp sẽ bị rối loạn gây cảm giác đau dai dẳng hàng tháng, thậm chí có thể là hàng năm.

Biểu hiện của đau dây thần kinh sau zona

Các triệu chứng và biểu hiện của chứng đau dây thần kinh hậu zona thường sẽ giới hạn ở vùng da đầu tiên xuất hiện bệnh và chỉ ở một bên của cơ thể.

  • Đau: Bệnh nhân vẫn cảm thấy đau vài tháng hoặc vài năm mặc dù các tổn thương lúc đầu đã giảm đi hoặc hết hẳn. Cảm giác đau nóng rát, giật giật hoặc đau nhói sâu bên trong.
  • Nhạy cảm với cơn đau: Những kích thích bình thường cũng dễ dàng gây đau trong trường hợp này, thậm chí đau khi tiếp xúc với quần áo, hơi nóng và lạnh.
  • Ngứa và tê: Triệu chứng này có vẻ ít gặp hơn với những biểu hiện yếu hoặc liệt cơ.
  • Ngủ: Giấc ngủ kém, ăn kém thậm chí bệnh nhân đau dây thần kinh sau zona rất dễ mắc trầm cảm.

Điều trị đau dây thần kinh sau zona như thế nào cho hiệu quả?

Thăm khám tại các vùng bị zona có sẹo, giảm hiện tượng quá mẫn cảm hoặc dị cảm. Trong đa số các trường hợp, đau dây thần kinh sau zona được xác định dựa vào các hiện tượng lâm sàng mà không cần phải tiến hành xét nghiệm.

Bệnh nhân cần hiểu được bản chất của bệnh bao gồm cả sự dai dẳng mà bệnh diễn ra để chuẩn bị sẵn tinh thần và không lơ là điều trị. Hiện nay, đau dây thần kinh sau zona vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong các trường hợp, bệnh nhân cần được kết hợp nhiều phương pháp điều trị, sử dụng đồng thời nhiều loai thuốc chẳng hạn như các thuốc giảm đau tại chỗ và thuốc giảm đau toàn thân cùng với thuốc chống trầm cảm, chống co giật…

http://dieutridaunuadau.com chia sẻ thôn tin kiến thức về các bệnh thường gặp

admin / Tháng Mười Hai 12, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *