Đau dây thần kinh sau đầu bên phải

Không còn xa lạ gì nữa, những cơn đau đầu luôn là nỗi lo đối với tất cả chúng ta. Đau dây thần kinh sau đầu bên phải là bệnh hiếm gặp nhưng luôn đáng lo ngại. Chính vì vậy, tìm hiểu rõ về căn bệnh có thể phần nào giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống.

BIỂU HIỆN CỦA CÁC CƠN ĐAU DÂY THẦN KINH SAU ĐẦU BÊN PHẢI

Nói đến đau dây thần kinh sau đầu bên phải thì biểu hiện lẽ dĩ nhiên là cảm giác đau dây thần kinh ở bên phải phía sau đầu. đầu . Cảm giác đau nhức liên tục, đau thành nhịp, kèm những cơn đau như điện giật.

Đau dây thần kinh sau đầu bên phải
Đau dây thần kinh sau đầu bên phải là bệnh hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm

Đôi khi bệnh nhân lên cơn đâu còn cảm thấy đau phía sau mắt.Thậm chí chải tóc cũng có thể làm tăng cơn đau.

Bên cạnh đó, còn một số biếu hiện khác như::

 • Dễ bị kích động, trầm cảm, dễ cáu: thay đổi tâm tính là dấu hiệu của đau dây thần kinh sau đầu bên phải. Các nhà khoa học đã chứng minh có sự liên kết đặc biệt giữa trầm cảm và chứng đau đầu.
 • Ánh sáng, tiếng ồn và mùi: Một số người bệnh khi ngửi thấy mùi hay tiếng ồn quá lớn có thể gây đau đầu hoặc có thể gây đau nhức dữ dội hơn. Ngoài ra khi đau người bệnh có xu hướng thích bóng tối và yên tĩnh.
 • Thiếu ngủ: Khi ngủ không đủ haykhó ngủ cũng là những vấn đề dễ mắc phải của người bị chứng đau dây thần kinh sau đầu.
 • Đau mắt: Đau dây thần kinh phía bên phải sau đầu rất dễ kèm theo đau mắt bởi dây thần kinh phía sau rất dễ tác động đến mắt. Chính vì vậy mà có nhiều người dễ nhầm là mỏi mắt.
 • Đau cổ: Những người bệnh cho biết rằng họ thường cảm giác cứng cổ trước sau đó mới đau đầu. Hoặc sau cơn đau họ cảm giác rất nhức cổ.
 • Chóng mặt “ nhìn một thành hai”: Đau dây thần kinh phải phía sau đâu có phần nào ảnh hưởng đến mắt chính vì vậy nhiều người bệnh trong khi đau nhức có thể có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt. Cường độ đau đầu càng lớn thì càng ảnh hưởng nhiều tới hoa mắt.

NGUỒN GỐC CỦA NHỮNG CƠN ĐAU DÂY THẦN KINH SAU ĐẦU BÊN PHẢI

Theo  Harold G. Wolff, một nhà thần kinh học được coi là “cha đẻ của thuốc đau đầu hiện đại”  cho biết hầu hết những người bị đau đầu thường thây đối tâm lí, trở nên dễ cáu gắt, nhạy cảm và kích động. Ông đã lập luận rằng, bệnh đau đầu chính là bệnh “ tâm thần mô hình”. Ông cũng đã chứng minh được rằng sự đau đớn của những cơn đau là do bắt nguồn từ trong cơ thể- giãn mạch của dây thần kinh sọ não. Tuy nhiên thì sau đó ông cũng có lập luận rằng đó là do phản ứng của cơ thể.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến đau dây thần kinh sau đầu bên phải, nhưng theo các nghiên cứu y khoa các nguyên nhân của bệnh đau đầu migraine đã được ghi nhận bao gồm năm yếu tố chính:

 • Yếu tố nội tiết : Yếu tố này chính là yếu tố dẫn đến lí do vì saoa nữ giới thường mắc bệnh này nhiều hơn nam giới. Nhiều phụ nữ cho rằng những ngày trước hoặc là sau chu kì kinh nguyệt họ rất dễ bị lên cơn đau nhức đầu. Đơn giản có thể hiểu trong những ngày kinh nguyệt nội tiết trong cơ thể thay đổi, mà hoạt động nội tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng serotonin trong máu, vốn là một tác nhân hàng đầu gây nên chứng đau đầu.
 • Yếu tố môi trường: Thời tiết cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới những cơn đau. Khi thời tiết thay đổi nhiệt độ hay thay đổi độ ẩm, những ngườu bệnh cho hay họ có thể bị những cơn đau ghé thăm hay là cơn đau của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn.
 • Yếu tố tâm lý: Stress chính là nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng đến người. Stress sẽ kích thích trực tiếp tới các dây thần kinh, ảnh hưởng đến tình trạng lưu thông máu. Chính trạng thái tâm lí này khiến mạch máu bị giãn quá mức và hậu quả là tạo ra các yếu tố tác động đến thành mạch máu và gây ra những cơn đau dữ dội.
 • Sử dụng thuốc không đúng : Việc sử dụng thuốc không theo sự hướng dẫn của bác sĩ có thể gây tác dụng phụ. Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau nhưng vẫn có thể gây hội chứng đau phản nguwọc. Đặc biệt khi dung các loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc nội tiết,…
 • Chế độ ăn: Các loại thức ăn có chưa các chất kích thích như socola, pho- mai, mì chính, và một số các loại đồ uóng như : cà- phê, bia, rượu,.. đều khiến các dây thần kinh căng lên, cường độ lưu thông máu mạnh khiến người bệnh ngay lập tức rơi vào những cơn đau.
admin / Tháng Tám 17, 2017

1 phản hồi

 • Tôi bi đau dây thần kinh đỉnh đầu bên phải .mỗi lần đau là tôi ở không yên.đau nhói .mỗi lần đau cách nhau vai giây.rất mong bác sĩ nào biết có thể bảo cho tôi biết nguyên nhân tại sao và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *