Đau dây thần kinh liên sườn: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc chữa trị

Đau dây thần kinh liên sườn là một hội chứng bệnh lý rất thường gặp. Đau thần kinh liên sườn có thể được dẫn đến bởi rất nhiều nguyên nhân, những trường hợp bị đau không rõ nguyên nhân được gọi là đau tiên phát. Thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn trong hai trường hợp này cũng rất khác nhau.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Nguyên nhân gây bệnh này thường là đến từ các bệnh lý liên quan đến cột sống, tủy sống hoặc một bệnh lý toàn thân như đái đường, nhiễm độc hoặc tổn thương ở dây thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc chữa trị

Đau dây thần kinh liên sườn thông thường chỉ xuất hiện sau các bệnh về nhiễm khuẩn như cảm cúm, lao phổi, thấp khớp; các bệnh về lục phủ ngũ tạng như phổi, tim, gan; các tổn thường cột sống như thoái hóa, ung thư, u tủy. Có một số trường hợp, bệnh nhân đau từ khu vực ngoại vi tức là xương ức và ngực trở vào trong cột sống, đau tăng lên khi ho, hắt hơi hoặc thay đổi tư thế. Cũng có trường hợp đau do bệnh zona liên sườn. Ban đầu, bệnh nhân có xuất hiện các nốt ban đỏ, mụn nước ở những vùng da có dây thần kinh liên sườn chạy qua, sau đó, ban da sẽ nổi lên hình dãy từ xương sống tới xương ức.

Thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn

Thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, diclofenac… Thuốc này có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không thể dùng lâu vì có thể dẫn đến nhờn thuốc và gây hại cho dạ dày, gan và thận.

Các thuốc chữa chứng đau dây thần kinh (gabapentin): đây thực chất là các thuốc chống co giật thường được dùng khi có tổn thương ở dây và rễ thần kinh. Vì có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương nên trong một số bệnh nhân thường có triệu chứng chóng mặt, đầu óc choáng váng sau khi uống thuốc.

Thuốc làm giãn cơ vận (myonal, mydocalm…): đây là thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn thường chỉ dùng trong trường hợp đau nhiều, co rút ở vùng sườn bị tổn thương. Những người có bệnh lý về dạ dày tá tràng, người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh nhược cơ nên thận trọng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cử dụng thuốc này.

Các loại vitamin nhóm B: thực chất đây không phải thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn nhưng cũng vô cùng quan trọng đối với quá trình điều trị, cần sử dụng theo chỉ định  của bác sĩ, tránh lạm dụng.

Thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn do zona

Đối với bệnh zona cấp tính có thể sử dụng thuốc bôi để bôi tại chỗ, chỉ cần tránh thuốc mỡ, đồng thời sử dụng các thuốc kháng virut. Ngoài ra có thuốc chữa đau dây thần kinh nhóm gabapentin, kháng histamine để giảm phù nền vùng da bị thương. Bên cạnh đó, bệnh nhân vẫn cần bổ sung vitamin nhóm B.

Thuốc an thần: nếu bạn mất ngủ nhiều thì nên sử dụng thêm thuốc này, nhưng ở dạng nhẹ như rotunda, rotundin…

Đối với trường hợp bệnh đã biến chứng thì nên cử dụng thuốc nhóm gabapentin kết hợp thuốc an thần và vitamin nhóm B.

admin / Tháng Mười Hai 13, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *